Vụ chung cư cho người thu nhập thấp vừa bàn giao đã bị phản đối ở Hà Nội: CĐT ra "tối hậu thư" buộc cư dân ký hợp đồng điện ngoài ý muốn, nếu không sẽ cắt điện

24/01/2022 14:30 PM | Xã hội

Sau khi gửi đơn kêu cứu, cư dân tại Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tiếp tục bị chủ đầu tư ra thông báo 'chốt' ngày ngừng cấp điện.

Vừa qua, chủ sở hữu các căn hộ tại Tòa nhà 19T4 – Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Phường Kiến Hưng – Quận Hà Đông – Thành phố Hà Nội, tiếp tục có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc can thiệp việc bị chủ đầu tư ra thông báo ngừng cấp điện khi chưa được sự đồng thuận.

Theo phản ánh của ông Phạm Văn Huy – đại diện các hộ dân, T òa nhà 19T4 do Công ty Cổ phần Vinaconex 21 làm chủ đầu tư, chính thức bàn giao vào tháng 5/2021, hiện nay toàn bộ 180/180 căn hộ đã có người về ở.

Đến nay, do chưa có Ban quản trị nên Chủ đầu tư tạm thời thực hiện trách nhiệm quản lý, vận hành.

Chủ đầu tư đã lạm dụng trách nhiệm quản lý, vận hành tòa nhà, hoàn toàn không thông qua cư dân mà tự ý thỏa thuận, ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ điện.

Vụ chung cư cho người thu nhập thấp vừa bàn giao đã bị phản đối ở Hà Nội: CĐT ra tối hậu thư buộc cư dân ký hợp đồng điện ngoài ý muốn, nếu không sẽ cắt điện - Ảnh 1.
Vụ chung cư cho người thu nhập thấp vừa bàn giao đã bị phản đối ở Hà Nội: CĐT ra tối hậu thư buộc cư dân ký hợp đồng điện ngoài ý muốn, nếu không sẽ cắt điện - Ảnh 2.

Thông báo của chủ đầu tư

Nếu không đồng ý sẽ bị ngừng cấp điện

Trước tình cảnh trên, đại diện cư dân đã có Đơn kêu cứu gửi tới các Quý cơ quan, với niềm hy vọng tha thiết, khắc khoải. Đó cũng là lời kêu cứu của hàng trăm hộ dân để được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền lắng nghe và can thiệp giải quyết.

Tuy nhiên, đơn kêu cứu vừa được phát hành đi chưa có hồi đáp thì Công ty Dịch vụ điện lực đã có động thái nhằm dồn cư dân đến đường cùng, để không có lựa chọn nào khác, buộc họ phải ký hợp đồng với công ty này để có điện sử dụng vào dịp Tết Nguyên đán đang cận kề - cư dân cho biết.

"Cụ thể, ngày 12/1/2022, chúng tôi nhận được từ Công ty Dịch vụ điện lực các công văn bao gồm: Công văn về việc Ký Hợp đồng mua bán điện với các khách hàng sử dụng điện tại Tòa nhà 19T4 và Công văn về việc Báo cáo kết quả giải quyết yêu cầu/kiến nghị/khiếu nại của cư dân Tòa nhà 19T4 về việc ký hợp đồng mua bán điện", đại diện người mua nhà cho biết.

Căn cứ vào các nội dung trên, chủ đầu tư đã ra thông báo cho biết; "Sau ngày 20/1/2022, những khách hàng không đồng ý ký Hợp đồng mua bán điện, đồng nghĩa với việc không có nhu cầu mua điện từ Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Điện lực. Do vậy Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Điện lực sẽ tiến hành các thủ tục về việc ngừng cấp điện đối với những khách hàng nêu trên", thông báo nêu.

Vụ chung cư cho người thu nhập thấp vừa bàn giao đã bị phản đối ở Hà Nội: CĐT ra tối hậu thư buộc cư dân ký hợp đồng điện ngoài ý muốn, nếu không sẽ cắt điện - Ảnh 3.

300 hộ dân không đồng tình với quyết định của chủ đầu tư

Vụ chung cư cho người thu nhập thấp vừa bàn giao đã bị phản đối ở Hà Nội: CĐT ra tối hậu thư buộc cư dân ký hợp đồng điện ngoài ý muốn, nếu không sẽ cắt điện - Ảnh 4.

Quy hoạch tổng thể khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp

Trao đổi với chúng tôi, đại điện người dân cho hay, về nội trên, Công ty Vinaconex 21 và Công ty Dịch vụ điện lực luôn viện dẫn quy định tại Điều 6 – Mẫu Hợp đồng mua bán căn hộ với cư dân Tòa nhà 19T4 để khẳng định, cho rằng khi chưa có Ban quản trị thì Công ty Vinaconex 21 có quyền thực hiện các quyền của ban quản trị nhà chung cư, tự mình quyết định mọi việc, tự ý ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Dịch vụ Điện lực, bất chấp ý kiến phản đối gắt gao của cư dân.

Tuy nhiên, nội dung Điều 6 - Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ mà Công ty Vinaconex 21 trích dẫn đã không thể hiện đúng tinh thần mà pháp luật quy định.

"Thêm vào đó, theo quy định của Luật nhà ở 2014 và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, Ban quản trị nhà chung cư là do các chủ sở hữu căn hộ bầu ra, hoạt động trên cơ sở các chủ sở hữu trao quyền (có giới hạn nhất định) và hoạt động vì quyền lợi, ý chí, nguyện vọng của các chủ sở hữu nhà chung cư. Do đó, kể cả trong trường hợp Công ty Vinaconex 21 có quyền thực hiện các quyền của Ban quản trị thì cũng phải tôn trọng tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cư dân Tòa nhà 19T4; không thể bất tôn trọng, bất chấp mọi ý kiến phản đối của cư dân để tự quyết mọi vấn đề theo ý mình như thực tế đã diễn ra", đại diện người dân phản ánh.

Vụ chung cư cho người thu nhập thấp vừa bàn giao đã bị phản đối ở Hà Nội: CĐT ra tối hậu thư buộc cư dân ký hợp đồng điện ngoài ý muốn, nếu không sẽ cắt điện - Ảnh 5.

Một trong những lần thông báo của chủ đầu tư

Vụ chung cư cho người thu nhập thấp vừa bàn giao đã bị phản đối ở Hà Nội: CĐT ra tối hậu thư buộc cư dân ký hợp đồng điện ngoài ý muốn, nếu không sẽ cắt điện - Ảnh 6.

Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Phường Kiến Hưng – Quận Hà Đông – Thành phố Hà Nội

Sắp bầu ban quản trị

Liên quan đến sự việc, trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Trần Đức - Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông cho biết, chính quyền đã nhận được đơn cầu cứu của cư dân Tòa nhà 19T4.

Theo ông Đức, đơn kêu cứu của cư dân đồng thời đã được gửi lên cấp quận và thành phố, dự kiến thứ Hai tới (ngày 24/1) sẽ diễn ra buổi họp giữa chủ đầu tư và đại diện cư dân cùng các ban ngành.

Chủ tịch UBND phường Kiên Hưng thông tin thêm, trong tháng 3 tới đây, Tòa nhà 19T4 – Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Phường Kiến Hưng – Quận Hà Đông sẽ hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị.

"Sau khi bầu ra ban quản trị thì mọi quyết định cũng như hoạt động ở đây sẽ do họ", lãnh đạo phường Kiến Hưng nói.

Theo MINH NGỌC

Từ khóa:  nhà ở xã hội
Cùng chuyên mục
XEM