Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Dân hoang mang dắt nhau vào viện xét nghiệm độc thủy ngân

06/09/2019 08:40 AM | Thời sự

Bệnh viện Bạch Mai trong một buổi chiều tiếp nhận hơn 10 ca đến xét nghiệm độc thủy ngân, trong số đó gồm những người trực tiếp chữa cháy, tác nghiệp tại hiện trường và người dân.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Dân hoang mang dắt nhau vào viện xét nghiệm độc thủy ngân

Đeo khẩu trang ngồi trong nhà khi biết có thủy ngân phát tán trong không khí

Liên quan đến việc Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin có khoảng 15,1 – 27,2kg thủy ngân phát tán ngoài không khí trong vụ cháy Công ty Cổ phần phích nước Rạng Đông, ngày 5/9, PV có mặt, ghi nhận tại khu nhà xưởng bị lửa thiêu còn nhiều vị trí hở, chưa được che chắn bạt kín.

Người dân vẫn di chuyển qua lại sinh hoạt, họp chợ, bán rau quả. Có một điểm mới là nhiều người bắt đầu đeo khẩu trang, kể cả những người ngồi trong nhà họ cũng sử dụng loại khẩu trang đặc biệt mới được cơ quan chức năng sở tại cấp phát.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Dân hoang mang dắt nhau vào viện xét nghiệm độc thủy ngân - Ảnh 1.

Một số người dân dù hoang mang nhưng vẫn mua bán ngay sát hiện trường. Ảnh: Hoàng An.


Bà Phạm Thị Vinh (58 tuổi, cư dân sống cách hiện trường 30m) chia sẻ, bà cảm thấy hoang mang vì nhà quá sát với khu vực cháy.

"Nhà chúng tôi ở đây, bây giờ không ở thì biết đi đâu. Ngày hôm qua họ đến phát khẩu trang cho, gia đình mỗi người được một chiếc. Cả ngày nay ngồi bán hàng tôi cứ đeo vậy, phòng được đến đâu hay đến đấy", bà Vinh nói.

Bà lo ngại cho con cháu, vì còn phải sống, sinh hoạt ở đây lâu dài, có hoang mang cũng chẳng biết làm gì.

Bà Vinh bày tỏ mong muốn, nhà máy sớm di dời đi nơi khác, không khí trong sạch để dân khu vực yên tâm sống.

"Khi mới xảy ra cháy, chưa có kết quả, phường họ  thông báo chỉ không nên ăn thực phẩm, rau cỏ trồng gần đây. Một vài người đi khám về bác sĩ bảo kết quả ở ngưỡng cho phép nên tôi không để ý.

Đến hôm qua thấy Bộ Tài nguyên Môi trường công bố, cư dân chúng tôi sống quanh đây ai cũng hoảng sợ", bà Vinh nói.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Dân hoang mang dắt nhau vào viện xét nghiệm độc thủy ngân - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Vinh được cơ quan chức năng phát một chiếc khẩu trang. Ảnh: Hoàng An.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Dân hoang mang dắt nhau vào viện xét nghiệm độc thủy ngân - Ảnh 3.

Khu nhà xưởng bị cháy đã được quây bạt nhưng chưa kín. Ảnh: Hoàng An.

 

Một số người dân quanh khu vực đám cháy cho hay, họ sẽ thu xếp thời gian đi bệnh viện xét nghiệm sớm để xem bản thân có bị nhiễm độc hay không.

Dìu dắt nhau vào viện xét nghiệm

Chiều 5/9, PV có mặt tại Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận có đến hơn 10 người đến xét nghiệm cùng lúc. Trong số đó có cả những chiến sĩ cảnh sát trực tiếp chữa cháy, phóng viên tác nghiệp hiện trường và người dân.

Chị Phan Ngọc Anh (36 tuổi, sống tại phường Hạ Đình) chia sẻ, ngày hôm qua khi đọc thông tin trên báo chí về việc Bộ Tài nguyên và Mội trường công bố có thủy ngân phát tán ra môi trường, chị cảm thấy rất lo lắng.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Dân hoang mang dắt nhau vào viện xét nghiệm độc thủy ngân - Ảnh 4.

Chị Phùng Ngọc Anh cùng con gái đến khám tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hoàng An.


Chị nói, nhà cách hiện trường khoảng 1km nhưng vì con gái học Trường THCS Hạ Đình, ngay sát khu vực xảy ra cháy nên chị quyết định đưa con đi khám, khi có kết quả mới yên tâm cho con đi học tiếp.

"Nếu kết quả không tốt, chắc chắn tôi sẽ cho con nghỉ học. Ngoài con gái thì tôi cũng xét nghiệm cho cả bản thân mình nữa, mấy ngày nay tôi cũng cảm thấy đau đầu, con gái tôi thì chưa có biểu hiện gì. Chỉ mong sao kết quả khám tốt đẹp", chị Ngọc Anh nói.

Ngày 4/9, tại họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết cơ quan này đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định có khoảng 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường.

Các điểm quan trắc chất lượng không khí xung quanh, Tổng Cục Môi trường đã bố trí 4 vị trí lấy mẫu hấp phụ Hg, (bằng bẫy vàng theo công nghệ của Nhật Bản) theo hướng phát tán của dòng khí tại vị trí hàng rào của kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách 200m, 500m và 1.000m tính từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy.

Kết quả cho thấy, trong khoảng cách từ hàng rào đến khoảng cách 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm