Vụ cây phượng đổ đè trúng 18 học sinh: Bé trai bị đa chấn thương nặng phải trải qua ca phẫu thuật 5 tiếng

28/05/2020 19:07 PM | Sống

Ca mổ kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ với sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 và BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã diễn ra khi bé N.L.H.M. đa chấn thương nặng, có nhiều tổn thương kết hợp.

Ngày 28/5, đại diện BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) tiếp tục thông tin về tình hình các nạn nhân trong vụ việc cây phượng ở trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đang điều trị tại đây.

Cụ thể theo BV, ngày 26/5 tai nạn thương tâm do cây phượng vĩ bật gốc, ngã đè trúng 18 em học sinh trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đã gây ra nhiều trường hợp chấn thương nghiêm trọng, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Vụ cây phượng đổ đè trúng 18 học sinh: Bé trai bị đa chấn thương nặng phải trải qua ca phẫu thuật 5 tiếng - Ảnh 1.

Trường THCS Bạch Đằng nơi xảy ra sự việc đau lòng vừa qua.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, BV Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận 8 bé trong số học sinh bị tai nạn, được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến, trong đó có 2 bé bị chấn thương rất nặng, gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu.

Đó là trường hợp của bé N.L.H.M, 11 tuổi, bị đa chấn thương và gãy 1/3 trên xương cánh tay phải đồng thời gãy bung khớp cùng chậu bên trái.

Bé thứ 2 là T.K.H, 12 tuổi, bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái. Sau khi nhập viện cấp cứu và được xử trí tình trạng chấn thương bụng ổn định.

Vụ cây phượng đổ đè trúng 18 học sinh: Bé trai bị đa chấn thương nặng phải trải qua ca phẫu thuật 5 tiếng - Ảnh 2.

Nhiều em được đưa vào BV Nhi Đồng 2 cấp cứu.

Cả 2 bé đã được mổ cấp cứu cho các xương bị gãy. Hiện tại, các bé đã hồi tỉnh, uống sữa được và các cuộc mổ có thể nói là thành công bước đầu.

Bác sĩ Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực, BV Nhi Đồng 2 cho biết, trường hợp bé N.L.H.M là trường hợp đa chấn thương nặng, có nhiều tổn thương kết hợp nên đã được ưu tiên phẫu thuật đầu tiên.

Ca mổ đã kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ với sự phối hợp của các bác sĩ liên bệnh viện gồm BV Nhi Đồng 2 và BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

Các bác sĩ đã mở khớp cùng chậu bên trái, tiến hành cố định lại khớp với 2 vis lớn, loại đặc biệt dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ; sau đó tiến hành mổ và xuyên cố định xương cánh tay cho bé với đinh dẻo.

Vụ cây phượng đổ đè trúng 18 học sinh: Bé trai bị đa chấn thương nặng phải trải qua ca phẫu thuật 5 tiếng - Ảnh 3.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bé H.M.

TS.BS Võ Quang Đình Nam, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, người trực tiếp tham gia cuộc mổ chia sẻ, khó khăn của ca mổ này là xác định chính xác vị trí vis sẽ xuyên vào sao cho ít gây tổn thương các cơ quan lân cận mà vẫn đảm bảo cố định vững chắc khớp hông cho bé.

Do đó ca mổ được tiến hành hết sức cẩn trọng, tốn nhiều thời gian hơn các loại gãy xương chậu thông thường khác.

Ca thứ 2 là bé T.K.H đã được các bác sĩ đóng kín và kết hợp xương đùi vững chắc bằng đinh dẻo dưới hướng dẫn của máy X- quang tại chỗ.

Vụ cây phượng đổ đè trúng 18 học sinh: Bé trai bị đa chấn thương nặng phải trải qua ca phẫu thuật 5 tiếng - Ảnh 4.

Vụ việc khiến 1 em học sinh tử vong.

Hiện tại, cả 2 bé đều đã tỉnh và ăn uống lại được và chờ kết quả X- quang kiểm tra.

Cả 2 cuộc mổ lớn cho các trường hợp đa chấn thương đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa nhiều khoa phòng, nhiều chuyên ngành từ khoa cấp cứu, gây mê, hồi sức đến phẫu thuật.

2 cuộc mổ đều thành công, giảm đi phần nào nỗi đau của vụ tai nạn không ai mong muốn.

Hoàng Lê

Cùng chuyên mục
XEM