Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Cựu đại tá Biên phòng từng kêu oan bất ngờ nhận tội

27/12/2022 13:40 PM | Xã hội

Bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) khi được xét hỏi tại phiên tòa phúc thẩm đã bất ngờ nhận tội “Nhận hối lộ”; đồng thời, ông này xin HĐXX cho thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan, sang giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 27/12, trong phiên tòa phúc thẩm tại Tòa án Quân sự Trung ương, ngay sau khi nghe nội dung bản án sơ thẩm, được hỏi về nội dung kháng cáo, bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) bất ngờ nhận tội “Nhận hối lộ”, xin HĐXX cho thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan, sang giảm nhẹ hình phạt.

Theo giải thích của ông Nguyễn Thế Anh , giai đoạn sơ thẩm do tâm lý hoang mang nên liên tục kêu oan do không nhận thức được hành vi, sau này khi suy nghĩ kỹ đã nhận ra việc nhận tiền là sai. Bị cáo nói có nhận tiền "bảo kê" nhập lậu xăng dầu, song xin được tòa phúc thẩm xem xét.

"Số tiền tòa sơ thẩm quy kết rất lớn, tới 560.000 USD và 6,2 tỷ đồng, tức gần 19 tỷ đồng", cựu đại tá Biên phòng phân trần và cho rằng có thông qua cháu trai, bị cáo Nguyễn Văn An, nhận tiền hối lộ nhưng không nhiều đến vậy.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn An (cháu họ của Nguyễn Thế Anh) sau đó cũng xin thay đổi nội dung kháng cáo, không kêu oan mà xin giảm nhẹ hình phạt.

Đối với tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, ông Thế Anh giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan với lý do cháu trai sang Lào kiếm việc làm, không liên quan đến mình.

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Cựu đại tá Biên phòng từng kêu oan bất ngờ nhận tội - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh tại tòa. Ảnh: Tòa án.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thế Anh khẳng định chưa bao giờ gặp mặt và nhận tiền từ ông Phan Thanh Hữu thông qua người em họ Nguyễn Văn An. Trong khi đó, ông Phan Thanh Hữu ít nhất hai lần khẳng định tại phiên tòa có gặp mặt Thế Anh để nhờ “giúp đỡ” trong việc buôn xăng lậu; còn bị cáo Nguyễn Văn An cho biết, nhiều lần đến nhận tiền từ Phan Thanh Hữu đem về nhà cất, khi Thế Anh đi công tác ở Hà Nội về sẽ mang đến bàn giao.

Ngoài ra, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Văn An trong quá trình xét hỏi ở phiên sơ thẩm đã phủ nhận cáo buộc của Viện kiểm sát, kêu oan, khai bị bức cung nhục hình nhưng không thể đưa ra chứng cứ.

Trong khi đó, tài liệu hồ sơ của cơ quan tố tụng cho rằng, từ tháng 10/2019 – 1/2021, Nguyễn Thế Anh nhận hối lộ 560.000 USD và 6,2 tỷ đồng từ Phan Thanh Hữu thông qua Nguyễn Văn An.

Khi ông Hữu bị bắt, Nguyễn Thế Anh tìm cách đưa Nguyễn Văn An sang Lào nhằm trốn tránh việc nhận hối lộ của mình. Do đó, Viện kiểm sát đã truy tố Nguyễn Thế Anh hai tội “Nhận hối lộ” và “Tổ chức người đi nước ngoài trái phép” là đúng.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM