Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra

02/11/2020 09:56 PM | Sống

Vụ việc suất ăn 30.000 đồng nhưng chỉ lèo tèo vài miếng thức ăn, học sinh ăn xong thì về than đói bụng, tiêu chảy đang nhận được sự quan tâm lớn của xã hội.

Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra

Hôm nay, cư dân mạng được phen xôn xao trước những hình ảnh và thông tin về bữa ăn trưa dành cho học sinh tại trường tiểu học Trần Thị Bưởi, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Theo đó, phản ánh của phụ huynh cho thấy bữa ăn của các em được đóng theo khẩu phần 30.000 đồng/suất cơm nhưng vỏn vẹn chỉ có vài miếng trứng, vài lát thịt mỏng, vài cọng nui lèo tèo, canh chỉ có rau, không có thịt hay tôm nhuyễn, tráng miệng là những quả chuối đã dập và chín quá.

Vụ việc gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận vì với các học sinh tiểu học, để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho việc phát triển thể chất thì bữa ăn cần phải đầy đủ tinh bột, chất đạm từ thịt cá, vitamin - khoáng chất từ rau củ và chất béo, ngoài ra điều tiên quyết là phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thế nhưng, theo quan sát từ những hình ảnh được lan truyền, bữa ăn lèo tèo chưa đến 10.000 đồng với các món đơn giản.

Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 1.
Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 2.
Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 3.

Vụ việc đã được phản ánh từ 2 tuần trước, hiệu trưởng chậm giải quyết vì báo... ốm

Làm việc tại trường tiểu học Trần Thị Bưởi từ chiều nay, dù 4h học sinh đã được ra về nhưng rất nhiều phụ huynh đã nán lại để bàn luận và theo dõi tình hình vụ việc. Sáng nay, Ban giám hiệu nhà trường đã gặp và trao đổi thông tin với đại diện hội cha mẹ học sinh, tuy nhiên theo phần lớn các bố mẹ có con học tại trường thì những gì được đề cập trong buổi họp chưa đi đến được thống nhất và nhà trường cần phải làm rõ các vấn đề liên quan.

Anh L., ngụ tại phường Phước Long B chia sẻ: "Mình nhìn phần ăn, không biết có đến 10.000 không nếu cộng hết tất cả các chi phí lại. Tức là nếu phần ăn chỉ đến mức như vậy thì chúng tôi không biết 20.000 còn lại sẽ đi đâu."

Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 4.
Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 5.
Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 6.

Hình ảnh bữa ăn được ghi lại vào ngày 22/10, tức là cách đây khoảng 2 tuần

Theo phản ánh, vụ việc đã được phát giác từ 2 tuần trước, tuy nhiên đến hôm nay, Ban giám hiệu mới tổ chức cuộc họp bất thường để gặp gỡ phụ huynh và đại diện Phòng Giáo dục. Lý do được đưa ra cho sự chậm trễ này mà các bậc cha mẹ nhận được là do cô Hiệu trưởng... ốm đột xuất.

Trước đó, ngày 26/10, một số báo điện tử đã đề cập đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm của trường tiểu học Trần Thị Bưởi, nhưng trước thông tin này, hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hương nhanh chóng phản bác: "Các suất ăn cho học sinh của trường là do một công ty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp ở ngoài vào trường nấu, chứ không phải nhân viên của trường thực hiện, nên chắc chắn không thể làm ẩu được."

Phụ huynh "đánh úp" 5h sáng để kiểm tra tại chỗ xe cung cấp thực phẩm

Nhiều phụ huynh yêu cầu nhà trường cho đại diện cha mẹ đến kiểm tra bếp ăn và nguồn thực phẩm trước đó, nhưng Ban giám hiệu nói cần phải thông báo trước nếu muốn tiến hành kiểm tra. Không đồng ý với quan điểm này, sáng sớm nay, đại diện phụ huynh đã đứng chờ sẵn ở cổng trường lúc 5h sáng để kiểm tra nguồn thực phẩm được nhập vào bếp ăn và phát hiện rau củ được nhập vào đã héo, dập nát và có dấu hiệu úng. Các chai lọ đựng mắm tôm, tương ớt đều khá bẩn, một số nguyên liệu khác đều có thương hiệu ít được biết đến trên thị trường.

Một vị phụ huynh tâm sự: "Thực chất, phụ huynh có con học lớp 1 họ sẽ quan tâm tới khẩu phần ăn của con hơn vì họ còn mới, còn con chúng tôi cũng lớn nên không để ý vì tụi nhỏ cũng theo nếp trước rồi. Nhưng sau vụ việc này chúng tôi mới tá hỏa là 1.100 học sinh toàn trường đều bị ảnh hưởng."

Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 7.
Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 8.
Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 9.
Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 10.
Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 11.
Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 12.

Nhãn mác, tình trạng thực phẩm mà phụ huynh kiểm tra được gây bức xúc

Một ông bố ngụ tại đường Đỗ Xuân Hợp bức xúc: "Nhà tôi kinh doanh quán ốc, làm cho khách mua tương ớt, tương cà cũng phải tìm nơi có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng mà mua về, chứ không đâu lại có la liệt mấy can đong lít chất đống ở đấy, chúng tôi đâu đảm bảo được nguồn này lấy ở đâu ra!"

Anh N., có 2 con đang học tại trường cho hay: "Cho con học ở đây từ năm ngoái, lâu lâu tôi thấy con than đói khi đi học về nhưng mình không để ý, chỉ nghĩ con tuổi lớn nên muốn ăn thêm. Không tưởng tượng ra là phần ăn lại tệ cỡ đó. Thực sự mình nhìn xong mà muốn khóc luôn, vì đồ ăn tiêu chuẩn vậy là không phải cho con nít mà cho heo ăn. Cứ về đến nhà là lục tủ lạnh, có gì ăn đó, có mì gói ăn mì gói. Có lần cháu bị tiêu chảy, đưa đi bệnh viện phải uống thuốc tới 4-5 hôm mới khỏi."

Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 13.
Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 14.

Trường tiểu học Trần Thị Bưởi trong chiều nay, nhiều phụ huynh nán lại trong lúc đón con để bàn luận về vụ việc

Vụ bữa ăn nghi bị cắt xén ở trường tiểu học: Cách giải quyết của hiệu trưởng gây bức xúc, phụ huynh đánh úp từ 5h sáng kiểm tra - Ảnh 15.

Bà Vũ Thị Thu Hương, hiệu trưởng đang trả lời những "chất vấn" từ phụ huynh

Trong cuộc họp sáng nay, khi được hỏi về liệu có vấn đề lợi ích gì xảy ra hay không, bà Nguyễn Thị Thu Hương, hiệu trưởng nhà trường khẳng định: "Nhà trường không có lợi ích gì, công ty vào đây nấu sẽ trả tiền điện nước cho nhà trường theo hợp đồng đầy đủ, họ sử dụng thế nào, trả tiền thế đó và mang tính chất phục vụ!"

Được biết trường Tiểu học Trần Thị Bưởi vừa mới được xây dựng và đưa vào sử dụng cách đây chỉ mới 1 năm, tức là năm học 2019-2020. Ngôi trường được xây dựng trên nền đất 6140,3 m2 để đáp ứng nhu cầu học tập cho con em thuộc phường Phước Long B, quận 9 vốn dĩ đang rất thiếu phòng học. Hiện, nhà trường thông báo sẽ tổ chức cuộc họp với toàn thể phụ huynh học sinh nhà trường vào thứ 7 này để thông tin cũng như giải quyết một cách rõ ràng về những khúc mắc đã xảy ra.

PV

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

CafeTrip

Việt Nam có chuỗi khách sạn 4 sao không lễ tân, không phục vụ phòng: Các tiện ích điều khiển qua app, giá chưa đến 1,5 triệu đồng/đêm

Thương hiệu khách sạn này mới đi vào vận hành từ năm 2020 nhưng hiện đã có 8 địa điểm tại 8 tỉnh thành.

Đọc thêm