Thừa nhận không thích dự tiệc networking, Shark Khoa tiết lộ 3 từ khóa quan trọng để xây dựng những mối quan hệ có giá trị

28/10/2020 07:08 AM | Sống

Ba từ khóa mà anh Lê Đăng Khoa "tặng" cho các bạn sinh viên nếu muốn xây dựng những networking có giá trị: tập trung, kiên trì và bền bỉ.

Thừa nhận không thích dự tiệc networking, Shark Khoa tiết lộ 3 từ khóa quan trọng để xây dựng những mối quan hệ có giá trị

"Đôi khi chúng ta phải mất 15-20 năm chuẩn bị để dành cho một phần giới thiệu chỉ dài 30 giây - 1 phút" - đó là câu nói yêu thích khiến anh Lê Đăng Khoa lặp đi lặp lại trong Workshop: Critical networking thuộc chương trình Youth Sharpening 2020 - Space for Self Opportunity makers do AIESEC in NEU tổ chức.

Không thích tới những buổi tiệc networking

Tự nhận giao tiếp và biết cách xây dựng các mối quan hệ là một trong những thế mạnh của mình, anh Khoa đã trang bị cho mình những khái niệm đầu tiên về networking. Anh quan niệm rằng ngay từ việc học trên lớp, tìm cách tạo ấn tượng với giáo viên đã là cách tạo một networking quan trọng rồi. Ý thức được việc xây dựng networking quan trọng thế nào, bạn sẽ sớm biết cách tạo nên những mối quan hệ có giá trị.

Chính bởi thế, tuy là lãnh đạo 12 công ty khởi nghiệp nhưng hiện giờ anh cảm thấy không hề nao núng. Anh chia sẻ, có những bạn mang tâm lí mình chưa có gì cả nên đi gặp những người thành công thường rất lo lắng. Có một sự thật là: người thành công rất thích chia sẻ nhưng bạn phải thể hiện được giá trị mà bạn mang tới cho họ. 

Thẳng thắn thừa nhận bản thân không hề thích đi những buổi tiệc networking vì anh Khoa không cảm nhận được ý nghĩa của những cuộc gặp gỡ ở đó: mình không biết mình gặp ai, chỉ đứng uống với nhau vài ly rượu sau đó trao nhau card visit... 

Nếu là một người biết rõ giá trị bản thân mình thì dù bạn là sinh viên hay không là ai cả, bạn vẫn thu hút được người khác. Hơn nữa, càng có networking có giá trị, bạn sẽ càng tiếp thu được những kiến thức thú vị.

Thừa nhận không thích dự tiệc networking, Shark Khoa tiết lộ 3 từ khóa quan trọng để xây dựng những mối quan hệ có giá trị - Ảnh 1.

Làm thế nào để xây dựng những networking có giá trị?

"Trong một lần đi giao lưu ở trường ĐH, có một bạn sinh viên đã chủ động tìm đến tôi và hỏi: "Anh có biết em là thủ khoa không?". Mỗi năm trên thế giới có hàng ngàn thủ khoa ra trường; vấn đề đặt ra ở đây là chúng ta có là thủ khoa một trường ĐH thì chưa chắc chúng ta đã gây ấn tượng khi tạo networking", anh Khoa cho rằng học thôi là chưa đủ.

So sánh với khi học ĐH, cách các bạn sinh viên có thể gây ấn tượng rõ ràng là điểm số, kết quả học tập nhưng khi đi làm, hãy nghĩ xem "tôi" sẽ đóng góp được gì cho công ty. Vì đi học là bạn trả tiền nhưng khi đi làm lại là người nhận lương. Món quà của các bạn trẻ là thời gian, năng lượng và nhiệt huyết, vậy nên hãy tận dụng để tạo nên những điều có ý nghĩa.

Thừa nhận không thích dự tiệc networking, Shark Khoa tiết lộ 3 từ khóa quan trọng để xây dựng những mối quan hệ có giá trị - Ảnh 2.

Ba từ khóa mà anh Lê Đăng Khoa "tặng" cho các bạn sinh viên nếu muốn xây dựng những networking có giá trị: tập trung, kiên trì và bền bỉ.

- Tập trung chuẩn bị cho bản thân để khiến mình khác biệt: Nếu bạn muốn có những mối quan hệ có giá trị thì bản thân bạn phải xây dựng mình có giá trị trước đã. Kiến thức là một trong những chìa khóa giúp bạn xây dựng giá trị bản thân nhanh nhất và kiến thức không thể tự sinh ra. Mẹ cho 500.000 đồng, bạn dùng tiền mua 1 bộ quần áo – mặc ngay được còn mua 2 quyển sách thì phải đọc rồi ngẫm dần. Không ít bạn chạy theo mối quan hệ kiểu: tôi quen anh này chị kia, có số điện thoại… nhưng nó không đủ sâu. Một mối quan hệ đủ giá trị không cần mở rộng mà cần đi sâu, ví dụ đơn giản như tôi thường sắp xếp công việc để dành 3 ngày/tuần ăn tối cùng bố mẹ.

- Kiên nhẫn: Muốn có kiến thức phải đọc sách, muốn có startup thành công thì phải trải qua những start up không thành công, muốn có sức khỏe phải đi tập thể dục 3-4 ngày/tuần. Hơn nữa, phải dùng thời gian để thử xem mình tốt nhất ở điều gì. Tới năm 30 tuổi, tôi mới ngẫm lại là kĩ năng sale của mình cũng tốt, kĩ năng marketing hay kĩ năng tài chính cũng được nhưng kĩ năng nào tốt nhất thì tôi chưa nghĩ đến bao giờ. Bởi thế, tôi cũng luôn luôn hỏi người khác làm cái gì tốt nhất bởi còn những cái tốt thứ hai, tốt thứ ba, mình sẽ biết đi đâu để tìm người tốt nhất mà học hỏi thêm.

- Bền bỉ: Đừng bao giờ khước từ bất kì cơ hội nào vì mình đâu có mất gì. Không gây được ấn tượng với người này nhưng mình vẫn có thể gây được ấn tượng với người khác nếu chủ động. Bản thân mỗi người là một viên ngọc, tự thân nó sẽ tỏa sáng. Bạn không thể ép người khác buộc phải nhìn ra giá trị của mình ngay được, phải từ từ. Gặp 10 người có giá trị nhưng chỉ cần kết nối sâu với 1, 2 người thôi là bản thân đã tốt hơn rất nhiều.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao đang được các quỹ ngoại săn đón, startup trẻ đẹp như Base lại lựa chọn “về chung nhà” với “anh cả hội cao tuổi” FPT?

Dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng chắc hẳn, thương vụ này không chỉ dừng lại ở việc “được giá thì bán” mà ẩn sau đó là toan tính của cả 2 vị lãnh đạo, trước khi quyết định trở thành "người nhà" của nhau.

Chủ kênh YouTube GoGo TV tìm luật sư, mong tìm tiếng nói chung với Vinfast

YouTuber Trần Văn Hoàng đăng tải video mới, cập nhật về lùm xùm liên quan đến Vinfast trong vài ngày gần đây.

Shark Tank Việt Nam

Thuật đàm phán nhìn từ màn gọi vốn của Coolmate: Cục diện thay đổi sau 1 câu ‘khích tướng’ của Shark Phú, Founder quyết không nhường cá mập dù chỉ 0,5% cổ phần

Phần thương lượng gay cấn nhất giữa Founder Coolmate và Shark Bình chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 77 giây, sau một câu nói của Shark Phú: "Em chưa đi học cách săn cá mập rồi"...

Tiết lộ gây sốc về cuộc hôn nhân của Bill Gates: Xin phép người yêu cũ để cưới Melinda, thỏa thuận sau kết hôn ông được đi nghỉ 1 tuần/năm với người tình

Sau kết hôn, hàng năm Bill Gates dành 1 tuần nghỉ dưỡng với người yêu cũ tại một căn nhà ấm cúng bên bãi biển.

Đọc thêm