Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận "1 đòn đổi 1 triệu won": Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật

25/03/2019 08:12 PM | Kinh doanh

Là thế hệ thứ 2 của 1 trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc nhưng Choi Chul Won lại hành xử chẳng khác gì côn đồ, xem thường pháp luật khiến người dân vô cùng phẫn nộ.

Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận "1 đòn đổi 1 triệu won": Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật

Tài phiệt (hay còn gọi là chaebol) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội Hàn Quốc. Họ nắm trong tay những doanh nghiệp lớn nhất nước theo truyền thống cha truyền con nối và tạo nên sức ảnh hưởng cực lớn lên nền kinh tế, góp phần tạo nên bộ mặt của đất nước, đồng thời tác động trực tiếp lên thu nhập của người dân xứ sở kim chi.

Chính vì có trong tay tiền tài, địa vị và quyền lực nên không ít các nhà tài phiệt "coi trời bằng vung", tự cho mình quyền sinh sát đứng trên cả pháp luật. Chính vậy nên scandal tài phiệt bắt nạt người dân thấp cổ bé họng vẫn xảy ra nhan nhản nhưng mức án "phạt cho có" dành cho họ luôn khiến công chúng phẫn nộ. Tương tự như vụ "1 đòn đổi lấy 1 triệu won" của Choi Chul Won, cựu Chủ tịch công ty vận tải M&M, từng một thời gây chấn động Hàn Quốc.

Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận 1 đòn đổi 1 triệu won: Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật - Ảnh 1.

Choi Chul Won là em họ của Choi Tae Won, chủ tịch tập đoàn SK Corporation, 1 trong 4 gia tộc giàu có nhất Hàn Quốc. Năm 2009, công ty vận tải M&M tiến hành sáp nhập với tập đoàn SK thì xảy ra vấn đề trong việc chuyển giao hợp đồng của các nhân viên lúc bấy giờ đang làm việc cho M&M khi SK từ chối chi trả tiền lương cho nhân sự bên ngoài.

Bắt đầu từ tháng 1/2010, ông Yoo Hong Joon, người đứng đầu chi nhánh xe tải của Liên đoàn Công nhân vận tải hàng hóa Hàn Quốc tỉnh Ulsan, tự mình phát động chiến dịch biểu tình ngay trước cổng trụ sở SK. Vì không muốn làm ảnh hưởng đến hình ảnh tập đoàn, Choi đã đứng ra giải quyết, bằng cách thức chẳng khác gì băng đảng xã hội đen.

Cụ thể, Choi mời ông Yoo đến văn phòng của mình để thảo luận về vấn đề hợp đồng. Khi đó, nạn nhân không hề biết được rằng địa ngục đang nằm sau cánh cửa kia. "Số tiền bồi thường là 20 triệu won, vậy thì 1 đòn đổi lấy 1 triệu won, ông chỉ cần chịu đánh 20 đòn thôi là được" - Choi nói.

Dứt lời, Choi dùng gậy bóng chày đánh vào người ông Yoo liên tiếp 10 cái. Lúc đó, trong phòng có gần 10 nhân viên khác của M&M nhưng không ai có ý định tiến đến can ngăn hành động bạo lực của ông chủ. Ông Yoo van xin tha mạng nhưng điều đó chỉ khiến Choi càng thêm hung hãn.

"Được rồi, vậy thì bây giờ 1 đòn 3 triệu nhé" - Choi đánh thêm 3 cái trước khi dùng khăn giấy nhét vào miệng ông Yoo và chuyển sang tấn công vào mặt nạn nhân. Khi đã hả giận, tên này ký 2 tờ séc trị giá 10 triệu won mỗi tờ, quăng vào mặt ông Yoo và ép buộc ông ký vào tờ giấy thỏa thuận.

Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận 1 đòn đổi 1 triệu won: Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật - Ảnh 2.
Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận 1 đòn đổi 1 triệu won: Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật - Ảnh 3.

Tranh biếm họa về scandal "1 đòn đổi 1 triệu won" của Choi Chul Won.

Sự việc khiến ông Yoo bị tổn thương nặng nề về mặt thể chất lẫn tâm lý, thậm chí ông còn nghĩ đến chuyện tự tử. Sau đó, ông Yoo đi khắp nơi tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng đều bị từ chối vì chẳng ai dám đứng lên chống đối các nhà tài phiệt lắm tiền và quyền lực.

Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận 1 đòn đổi 1 triệu won: Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật - Ảnh 4.

May mắn là cuối cùng, ông Yoo cũng gặp được một vị luật sư tốt, giúp đỡ ông liên lạc với cơ quan truyền thông rồi đưa vụ việc ra ánh sáng. Câu chuyện tài phiệt xem thường luật pháp, tấn công người yếu thế khiến người dân Hàn Quốc không khỏi phẫn nộ. Có đến 20 nghìn người đồng ý ký vào bản kiến nghị trên trang Daum yêu cầu bắt bỏ tù Choi vì không thể chấp nhận cách hành xử hệt như côn đồ của một nhà tài phiệt thế hệ thứ 2.

Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận 1 đòn đổi 1 triệu won: Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật - Ảnh 5.
Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận 1 đòn đổi 1 triệu won: Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật - Ảnh 6.

Choi Chul Won tươi tắn rời tòa.

Cảnh sát cũng vào cuộc điều tra và tiến hành bắt tạm giam Choi. Được biết trong suốt thời gian qua, ông chưa từng tìm đến Yoo để nói lời xin lỗi. Tại phiên tòa xét xử, Choi thừa nhận tấn công ông Yoo nhưng biện hộ do trước đó, nạn nhân gây rối trước nên phải bị trừng trị. Bất chấp sự bức xúc của dư luận cũng như nỗ lực của công tố viên, tòa án chỉ phạt Choi 1 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế. Nhiều tin đồn cho rằng Choi chưa từng thực sự ngồi tù nhờ vào mối quan hệ và số tiền đi "cửa sau".

"Thật đau lòng. Trái tim của người bị hại rách toạc thế này đây mà đồng tiền và pháp luật lại chẳng hề quan tâm" - ông Yoo bày tỏ sự thất vọng trước mức án phạt "cho có" của phiên tòa cuối cùng.

Tháng 2 năm ngoái, ông Yoo nhận lời phỏng vấn của đài KBS. Nói về những gì đã xảy ra trong quá khứ, ông cho biết nỗi đau vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí, đồng thời bày tỏ niềm mơ ước về một xã hội chính nghĩa, nơi mà ông và những người yếu thế có thể sống một cách tự do và thoải mái.

Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận 1 đòn đổi 1 triệu won: Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật - Ảnh 7.
Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận 1 đòn đổi 1 triệu won: Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật - Ảnh 8.

Dù bao nhiêu năm trôi qua, tổn thương và nỗi ám ảnh vẫn luôn ở lại với người bị hại.

Lấy cảm hứng từ câu chuyện này, các nhà làm phim đã xây dựng nên nhân vật Jo Tae Oh, thiếu gia kiêu ngạo coi mạng người như cỏ rác, trong phim điện ảnh Veteran. Trong phim, đạo diễn cũng tái hiện cảnh đánh đập tàn bạo của Choi dành cho ông Yoo và thêm thắt nhiều tình tiết tăng nặng. Đây là tác phẩm tiêu biểu của điện ảnh Hàn ngầm lên án các nhà tài phiệt cậy tiền bạc, quyền thế xem thường pháp luật và con người, từng nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình trong và ngoài nước.

Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận 1 đòn đổi 1 triệu won: Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật - Ảnh 9.
Vụ án tài phiệt Hàn đánh người kèm thỏa thuận 1 đòn đổi 1 triệu won: Khi giới nhà giàu cậy tiền và quyền đứng lên trên cả pháp luật - Ảnh 10.

(Nguồn: Hani, Seoul)

Theo Imacho

Helino

Từ khóa:  nhà giàu, tài phiệt, chaebol
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Bill Gates tiên đoán 2 thời điểm kết thúc đại dịch: Nước giàu sẽ ‘thoát’ Covid-19 vào cuối năm nay còn thế giới là cuối 2022!

Nhà đồng sáng lập Microsoft ước tính rằng đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển lâu hơn.

Đọc thêm