Vụ án Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC: Hé lộ về một cuộc họp xin vốn

23/12/2022 16:42 PM | Xã hội

Tại phiên toà xét xử Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC và đồng phạm, cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái đã chỉ đạo các đơn vị phải chuẩn bị hồ sơ cho dự án bệnh viện theo ý của bí thư Thành

Chiều nay 23-12, phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC), và 35 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC và các đơn vị có liên quan tiếp tục với phần xét hỏi.

Vụ án Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC: Hé lộ về một cuộc họp xin vốn - Ảnh 1.

Cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành (trái) và cựu chủ tịch Đinh Quốc Thái tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Theo hồ sơ vụ án, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai được phê duyệt năm 2006 với tổng mức đầu tư 889 tỉ đồng, không bao gồm phần thiết bị y tế chuyên môn. Tháng 7-2010, dự án được thay đổi, bổ sung phần thiết bị y tế 754 tỉ đồng, nâng tổng đầu tư lên 1.904 tỉ. Sau các lần điều chỉnh, dự án có 16 gói thầu thiết bị y tế chuyên môn trị giá 654 tỉ đồng và nhóm Công ty AIC trúng toàn bộ 16 gói với giá cao hơn thực tế.

Cáo trạng vụ án thể hiện, năm 2010 khi dự án thiếu vốn, bị cáo Trần Đình Thành, lúc đó là bí thư Đồng Nai, gọi điện nhờ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch AIC, nhờ "xin vốn trung ương" và được nhận lời.

Bị cáo Thành tiếp đến yêu cầu cấp dưới tạo điều kiện cho AIC trúng thầu vì đây là doanh nghiệp: "Có khả năng và uy tín; có nhiều mối quan hệ với trung ương và có công xin vốn cho tỉnh".

Tại phiên toà tòa, cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành khai gọi điện cho bị cáo Nhàn, nói dự án bệnh viện thiếu vốn, mong Chủ tịch AIC "Góp cho Đồng Nai một tiếng nói". Bị cáo Thành cho biết bản thân có nhớ: "Bà Nhàn có thể thuyết phục bộ ngành ủng hộ vốn cho các địa phương còn bộ ngành nào tôi không biết".

Tuy nhiên, cựu bí thư Đồng Nai tiếp tục phủ nhận việc yêu cầu cấp dưới cho AIC trúng thầu, giải thích "tạo điều kiện" tức là đơn giản thủ tục hành chính, hướng dẫn… theo chủ trương: "Đồng Nai đồng hành cùng doanh nghiệp".

Theo cáo trạng, năm 2010, đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án được tăng 30% tổng mức đầu tư. Bị cáo Trần Đình Thành chỉ đạo các bị cáo Đinh Quốc Thái, khi đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Bồ Ngọc Thu, khi đó là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, phải nhanh chóng triển khai, bổ sung chi phí thiết bị y tế vào dự án.

Tháng 7-2010, bị cáo Thái ký quyết định số 1872 phê duyệt lại dự án, bổ sung phần đầu tư thiết bị y tế chuyên môn khi không có tài liệu, thẩm định của cơ quan chuyên môn về danh mục và giá thiết bị y tế; không thông qua HĐND tỉnh trước khi phê duyệt. Bị cáo Thái bị cho biết Nhàn đã hỗ trợ, giúp UBND tỉnh xin tăng vốn dự án và nữ doanh nhân còn quen với bí thư Trần Đình Thành nên tạo điều kiện cho AIC trúng thầu.

Tại tòa, bị cáo Thái cho hay không trực tiếp họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư song được Bồ Ngọc Thu báo cáo. Sau đó, cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị phải chuẩn bị hồ sơ cho dự án bệnh viện theo "ý của bí thư Thành".

Nói về việc này tại phiên toà, bị cáo Bồ Ngọc Thu trình bày sau cuộc họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Đồng Nai được bổ sung phần thiết bị vào dự án bệnh viện để tăng tổng mức đầu tư.

Trả lời câu hỏi việc bổ sung như vậy có xin ý kiến HĐND tỉnh hay không, bị cáo Thu cho biết việc này không phải thẩm quyền của mình. "Do thời gian ngắn, tôi có gặp anh Đinh Quốc Thái khi đó là Phó chủ tịch tỉnh, xin ý kiến và được nói nếu như trình HĐND, lấy ý kiến liên quan theo đúng quy định sẽ cần thời gian dài, không đủ thời gian gửi Bộ đăng ký vốn cho các năm sau. Anh Thái nói việc đi xin vốn là quan trọng; lãnh đạo tỉnh đã ra xin, được Bộ đồng ý rồi phải tập trung giải quyết hồ sơ. Do vậy, tôi về làm hồ sơ gửi UBND còn trình HĐND là thẩm quyền của ủy ban" - bị cáo Thu khai.

Cáo trạng vụ án cũng xác định bị cáo Thu đã bỏ qua các bước thẩm định và ký tờ trình để Đinh Quốc Thái ký quyết định 1872 phê duyệt lại dự án, bổ sung thêm phần đầu tư thiết bị với số tiền 754 tỉ đồng, nâng mức tổng đầu tư lên 1.904 tỉ dù không có hồ sơ thuyết minh, không đưa ra cơ sở xác định danh mục thiết bị, xác định số lượng, đơn giá theo quy định.

Trong vụ án, việc các bộ, ngành phân bổ vốn ngân sách Trung ương cho dự án vượt mức quy định được cơ quan điều tra tách ra thành vụ án riêng để điều tra, xử lý trong giai đoạn sau.

Theo Nguyễn Hưởng

Cùng chuyên mục
XEM