Vụ 5 người nhà ca nhiễm Covid-19 phá khoá trốn khỏi phòng cách ly: Chồng bệnh nhân từng không cho xét nghiệm con mình

21/03/2020 18:00 PM | Xã hội

Không chỉ phá khóa cửa phòng cách ly cho 4 người thân cùng trốn về nhà khi chưa đủ 14 ngày, mà trong quá trình cách ly, chồng của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35 còn không đồng ý cho xét nghiệm lần 2 đối với 1 trong 2 người con của mình.

Ngày 21/3, Trung tâm Y tế quận Hải Châu (đường Cao Thắng, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) xác nhận, hiện đơn vị đang còn 7 trường hợp được cách ly tại đây. Trong đó, có 5 người thân của chị N.T.T.N. (SN 1992, trú P.Bình Thuận, ca nhiễm Covid-19 thứ 35) và 2 người tiếp xúc gần với BN 68 là ông M.Y. (SN 1979, quốc tịch Mỹ) – lấy vợ người Đà Nẵng.

Hiện, các trường hợp này đang được theo dõi, kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày, được cung cấp suất ăn, tạo điều kiện sinh hoạt bình thường, được hưởng các chế độ hàng ngày theo quy định dành cho người cách ly.

Vụ 5 người nhà ca nhiễm Covid-19 phá khoá trốn khỏi phòng cách ly: Chồng bệnh nhân từng không cho xét nghiệm con mình - Ảnh 1.

Khu vực cách ly tại TTYT quận Hải Châu.

Liên quan đến vụ 5 người thân của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trốn khỏi khu cách ly của trung tâm để về nhà, các bác sỹ tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu cho biết, đây không chỉ là lần đầu người thân của bệnh nhận số 35 bất hợp tác với phía bệnh viện. Trước đó, trong quá trình cách ly, anh Trần Duy S. (chồng bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35) cũng đã không đồng ý cho xét nghiệm lần 2 đối với 1 trong 2 người con của mình.

“Cháu bé xét nghiệm lần 1 âm tính còn lần thứ 2 thì người bố không đồng ý cho xét nghiệm! Phía bệnh viện chỉ thực hiện bắt buộc việc cách ly còn việc người dân không đồng ý việc xét nghiệm thì bệnh việc không can thiệp được, chỉ báo cáo đến Sở Y tế để có hướng xử lý”, Bác sĩ Võ Quang Hương – Trưởng Khoa Nội tổng hợp - Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, xác nhận.

Vụ 5 người nhà ca nhiễm Covid-19 phá khoá trốn khỏi phòng cách ly: Chồng bệnh nhân từng không cho xét nghiệm con mình - Ảnh 2.

Khóa cửa của phòng cách ly gia đình anh S. bị phá từ phía bên trong.

Vụ 5 người nhà ca nhiễm Covid-19 phá khoá trốn khỏi phòng cách ly: Chồng bệnh nhân từng không cho xét nghiệm con mình - Ảnh 3.

Bộ phận gắn vào cửa để móc ổ khóa vào bị bật ra nên cửa bị bung ra.

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 14 giờ chiều 19/3, nhân viên y tế của bệnh viện Hải Châu vào khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ thì tá hỏa phát hiện 5 người không có mặt. Các ngành kiểm tra thì phát hiện cửa sau phòng cách ly đã bị phá khóa.

Ngay sau đó, biên bản hiện trường được lập và có xác nhận và chứng kiến của lực lượng công an trực. Đồng thời, vụ việc được báo cáo Công an Q.Hải Châu và UBND P.Bình Thuận và các cơ quan này xác định 5 người thân của bệnh nhân 35 đã bỏ cách ly để về nhà.

Chiều cùng ngày, chính quyền địa phương và ngành y tế đã đến vận động, thuyết phục 5 người này quay trở lại cách ly theo quy định.

Vụ 5 người nhà ca nhiễm Covid-19 phá khoá trốn khỏi phòng cách ly: Chồng bệnh nhân từng không cho xét nghiệm con mình - Ảnh 4.

Trung tâm Y tế quận Hải Châu, nơi xảy ra vụ việc.

Qua xác minh, chứng cứ hiện trường, camera an ninh, cơ quan Công an, Trung tâm Y tế xác định, anh S. (chồng bệnh nhân 35) đã phá khóa cửa để mọi người ra ngoài, về nhà.

Ghi nhận hiện trường cho thấy, ổ khóa cửa vẫn còn nguyên nhưng có tác động từ bên trong khiến bộ phận gắn vào cửa để móc ổ khóa vào bị bật ra.

Sau khi xảy ra sự việc, Công an tăng cường thêm lực lượng để làm nhiệm vụ, chặn ngay lối đi vào phòng gia đình anh S. cách ly.

Để làm rõ thêm sự việc, sáng 21/3, Công an quận Hải Châu đã cử lực lượng phối hợp cùng Công an P.Bình Thuận, cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại khu cách ly làm việc với anh S. cùng những người thân.

Vụ 5 người nhà ca nhiễm Covid-19 phá khoá trốn khỏi phòng cách ly: Chồng bệnh nhân từng không cho xét nghiệm con mình - Ảnh 5.

Hiện, lực lượng chức năng được tăng cường để bảo vệ khu cách ly tại TTYT quận Hải Châu.

Trong một diễn biến khác, chiều 20/3, anh T.D.T. (em trai anh S.) đã lên facebook cho rằng không có chuyện phá khóa, không bỏ trốn khỏi cách ly mà được bệnh viện cho về sau khi đã đủ thời gian cách ly và đã được xét nghiệm âm tính. Sự việc đã gây xôn xao dư luận, tuy nhiên khi các cơ quan báo chí thông tin và Sở Y tế cung cấp về sự việc thì anh T. đã xóa bỏ status này.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, anh S. cùng mẹ ruột, em ruột (anh T.), 2 con ruột có các Quyết định cách ly số 74, 75, 76, 77, 78 tại cơ sở y tế ngày 9/3. Theo quy định, đến ngày 23/3 thì thời gian cách ly hoàn thành, gia đình anh S. trở về nhà.

Tuy nhiên, do quá nôn nóng muốn được về nhà và chủ quan vì cho rằng đã xét nghiệm âm tính và thiếu ý thức chấp hành, coi nhẹ việc cách ly nên đã bỏ về nhà. Sự việc này đã khiến dư luận dậy sóng và bất bình.

Vụ 5 người nhà ca nhiễm Covid-19 phá khoá trốn khỏi phòng cách ly: Chồng bệnh nhân từng không cho xét nghiệm con mình - Ảnh 6.

Theo Hà Nam

Cùng chuyên mục
XEM