Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Chỉ có hãng lữ hành Đài Loan bị phạt

27/12/2018 13:45 PM | Xã hội

3 du khách trong nhóm 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan đã bị bắt giữ.

12h55:

Theo UND, vụ việc 152 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn đã cho thấy những lỗ hỗng từ chinh sách visa Quan Hoành (Guanhong). Hiện nay giới học giả và các cơ quan doanh nghiệp du lịch Đài Loan đang kêu gọi xem xét lại chính sách này.

Cơ quan quản lý du lịch Đài Loan cho biết, do số lượng người bỏ trốn trong năm nay tăng cao nên kể từ ngày 1/82018, công dân của 6 nước thuộc khu vực Đông Nam Á gồm Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Campuchia và Lào nếu có visa (bao gồm thẻ cư trú dài hạn) còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm của các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, EU, Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ được miễn thị xin thị thực nhập cảnh vào Đài Loan với thời gian lưu trú 14 ngày thay vì 30 ngày như trước kia.

Ông Chu Vĩnh Huy - người đứng đầu cơ quan quản lý du lịch Đài Loan cho biết, ủy ban xúc tiến du lịch Đài Loan sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận, tăng cường đánh giá bằng văn bản đối với chính sách visa Quan Hoành.

Cơ quan Lao động Đài Loan cũng khẳng định, người nước ngoài làm việc ở Đài Loan cần được cấp phép trong khi chủ sở hữu lao động nếu sử dụng lao động bất hợp pháp có thể bị phạt số tiền cao nhất lên tới 750.000 USD

Theo thống kê của cơ quan quản lý du lịch Đài Loan, kể từ khi áp dụng chính sách visa Quan Hoành vào tháng 11/2015, lượng du khách tới vùng lãnh thổ này không ngừng tăng lên, đạt khoảng 225.702 người nhưng số người bỏ trốn cũng tăng cao - 414 người trong vòng 3 năm, trong đó, 409 người đến từ Việt Nam.

Phó Giáo sư Hoàng Chính Thông - thuộc Đại học Tĩnh Nghi Đài Loan cho biết, trong ba năm qua, lượng du khách Đông Nam Á đến Đài Loan theo diện visa Quan Hoành, miễn thị thực có điều kiện... tăng cao.

Ông Hoàng mô tả sự việc lần này giống như "vụ bị tập kích" nhưng nhờ đó mà các lỗ hổng của chính sách Quan Hoành được điều chỉnh. Theo ông này, ngoài kiểm tra vé máy bay thì những đoàn du khách quy mô lớn hơn 100 người cũng cần được kiểm tra nghiêm ngặt.

Trước đó, ông Hứa Cao Khánh, Chủ tịch hiệp hội dịch vụ cứu hộ và du lịch quốc tế Đài Loan cho rằng, vấn đề chính sách visa Quan Hoành bị lợi dụng bởi các tổ chức môi giới cũng cần được xem xét.

Ngoài ra, theo ông này, theo quy định hiện hành, mỗi 1 du khách bỏ trốn, hãng lữ hành sẽ bị phạt 100.000 Đài tệ, mỗi nhóm nhiều nhất chỉ trừ phạt 1 triệu Đài tệ nhưng lại chưa có chính sách đối với các du khách đi theo diện visa Quan Hoành mà chỉ yêu cầu hãng lữ hành nộp chi phí trục xuất.

Được biết, cơ quan quản lý du lịch Đài Loan sẽ thảo luận về với các đơn vị liên quan về vấn đề này.

12h:07

Cơ quan xuất nhập cảnh Đài Loan cho biết , trong số 152 du khách Việt nghi bỏ trốn thì có 23 du khách "rời đoàn" ở khách sạn ở thành phố Tân Bắc và Nam Đầu, số còn lại "biến mất" ở thành phố Cao Hùng.

Theo cuộc điều tra sơ bộ mới nhất, nữ du khách họ Trần được phát hiện ở huyện Gia Nghĩa tiết lộ, mục đích cô đến Đài Loan là để thăm họ hàng và làm việc.

Theo thông tin do hãng lữ hành Đài Loan cung cấp cho thấy, ngoài lưu trú ở hai khách sạn Delton và Citizen tại Cao Hùng, 23 du khách khác trong nhóm 152 du khách đã đăng ký phòng ở khách sạn Joy - Tân Bắc và Bảo Vượng Lai - Nam Đầu.

Nhóm du khách rời đoàn ở Tân Bắc gồm 15 nam, 5 nữ còn lại 3 nam du khách rời đoàn ở Nam Đầu.

 Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Chỉ có hãng lữ hành Đài Loan bị phạt - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng bắt giữ du khách Việt bỏ trốn ở Chương Hóa.

11h43:

Theo Apple Daily, ba du khách Việt bị bắt giữ lần lượt ở ba huyện Chương Hóa, Tân Trúc và Gia Nghĩa gồm 2 nam 1 nữ. Trong quá trình điều tra, một du khách khai báo đến Đài Loan thăm thân nhưng cũng có người thừa nhận đến Đài Loan để lao động bất hợp pháp.

Tờ này dẫn nguồn tin của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan tiết lộ, trước khi cơ quan này công bố thông tin về nhóm du khách nghi bỏ trốn - vào ngày 25/12, ba du khách khác đã bay từ Đài Loan về Việt Nam.

Theo cơ quan này, hiện nay vẫn còn 145 du khách mang quốc tịch Việt Nam mất tích, bên cạnh một nữ du khách 17 tuổi - người duy nhất ở lại khách sạn, và 3 du khách đã bị bắt lại và ba du khách đã trở về Việt Nam.

Trong khi đó, theo văn phòng phía Nam của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan, 2 nam du khách Việt - một người 38 tuổi, một người 30 tuổi đã được tìm thấy ở huyện Tân Trúc và Chương Hóa, còn nữ du khách được tìm thấy ở huyện Gia Nghĩa - 32 tuổi và đang ở với các lao động nhập cư mang quốc tịch Việt Nam khác.

Ông Liêu Duy Nguyên - đội phó đội quản lý hành chính văn phòng phía Nam, cơ quan xuất nhập cảnh Đài Loan cũng cho biết, trong 3 du khách bị bắt giữ, có người nói đến thăm thân, có người thừa nhận đến Đài Loan làm việc bất hợp pháp.

Về việc 3 du khách đã về Việt Nam trước khi thông tin nhóm 152 du khách Việt nghi bỏ trốn được công bố vào ngày 25/12 thì 1 nam du khách đã bắt chuyến bay trở về nước từ sân bay Đài Nam vào ngày 22/12, 2 nam du khách khác đáp chuyến bay từ Cao Hùng về nước trong ngày 24/12.

Ông Liêu cũng cho biết, cơ quan chức năng Đài Loan đang tiến hành tìm kiếm nhóm người này thông qua thông tin về những chiếc xe đã đón họ ở khách sạn.

 Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Chỉ có hãng lữ hành Đài Loan bị phạt - Ảnh 2.

Một nữ du khách Việt được tìm thấy cùng các đồng hương khác ở Gia Nghĩa. Ảnh: Apple Daily

 Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Chỉ có hãng lữ hành Đài Loan bị phạt - Ảnh 3.

Nam du khách 30 tuổi bị bắt giữ ở Chương Hóa. Ảnh: Apple Daily

 Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Chỉ có hãng lữ hành Đài Loan bị phạt - Ảnh 4.

Nam du khách 38 tuổi bị bắt giữ ở Tân Trúc. Ảnh: Apple Daily

11h24: 

Theo truyền thông Đài Loan, vụ việc 152 du khách Việt Nam mất tích tập thể bị nghi ngờ bị đưa đến những nơi khác nhau để làm việc bất hợp pháp. Cảnh sát thành phố Đài Trung hiện đang tăng cường giám sát quảng trường ASEAN - nơi tập trung thường xuyên của những người lao động nhập cư đến từ Đông Nam Á.

Phòng cảnh sát số 1 thành phố Đài Trung cho biết, quảng trường ASEAn nằm gần ga xe lửa Đài Trung, mỗi kỳ nghỉ đều tập trung đông lao động nhập cư ở các địa phương tại Đài Loan, bao gồm các lao động nhập cư mang quốc tịch Việt Nam.

Đơn vị cảnh sát này thường tiến hành nhiệm vụ tuần tra vào tối thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần nhằm ngăn chặn các vụ ẩu đả sau cuộc nhậu của các lao động nhập cư.

Họ cho biết, họ đã nhận được thông tin của 152 du khách Việt Nam từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, đồng thời thông tin về các du khách cũng được cập nhật lên hệ thống điện tử M-police địa phương nên nếu phát hiện ra những du khách Việt Nam này, họ có thể lập tức bắt giữ và giao cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

 Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Chỉ có hãng lữ hành Đài Loan bị phạt - Ảnh 5.

Cảnh sát Đài Trung đang tăng cường tuần tra quảng trường ASEAN nhằm tìm kiếm du khách Việt Nam nghi bỏ trốn. Ảnh: UDN

11hh07:

Theo UND, 1 nữ du khách trong nhóm 152 du khách Việt nghi bỏ trốn đã bị bắt giữ cùng với 6 công nhân nhập cư khác tại một nhà trọ ở thành phố Thái Bảo, Gia Nghĩa. Bên cạnh đó, 3 công nhân quá hạn visa đã được cơ quan chức năng đưa về trụ sở lấy lời khai và điều tra thông tin về người sử dụng lao động.

Đơn vị chuyên trách phía Nam của cơ quan xuất nhập cảnh Đài Loan cho biết, họ phát hiện ra 7 công nhân nhập cư đến từ Đông Nam Á ở trong một nhà trọ ở Thái Bảo, trong đó có bốn người nhập cảnh hợp pháp, 4 người còn lại có 3 người quá hạn visa, 1 người chính là nữ du khách Việt tới Đài Loan theo diện visa Quan Hoành (Guanhong) đã bỏ trốn trước đó.

Tuy nhiên trong quá trình điều tra, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan chưa lấy được thông tin do nữ du khách "kiên quyết" không khai báo về người đứng đầu đường dây cũng như các đồng phạm đã hỗ trợ.

Trước đó, hãng thông tấn Đài Loan CNA dẫn nguồn cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan cho biết, 3 trong số 152 du khách Việt nghi bỏ trốn đã bị bắt lại trong ngày hôm qua, ba du khách khác đã tự rời khỏi Đài Loan và số du khách còn lại đang tiếp tục được tìm kiếm.

 Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Chỉ có hãng lữ hành Đài Loan bị phạt - Ảnh 6.

Hình ảnh nhóm du khách Việt Nam tại khách sạn ở Đài Loan. Ảnh: CNA

3 du khách bị bắt lại được phát hiện ở ba địa phương khác nhau là huyện Gia Nghĩa, Chương Hóa và Tân Trúc.

Trả lời về việc bắt giữ 3 trong số 152 du khách Việt, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan cho biết, vụ án sẽ được điều tra dựa trên quy định phòng chống buôn bán người, quy định xuất nhập cảnh và quy định về lao động việc làm.

Để tiếp tục truy tìm nhóm du khách cũng như các đồng phạm hỗ trợ di chuyển, thu nhận và sắp xếp công việc, cơ quan chức năng Đài Loan khẳng định, họ sẽ điều tra chuyên sâu toàn diện do đã nắm được một số thông tin cần thiết.

Cơ quan xuất nhập cảnh Đài Loan cho biết thêm, để tăng cường thông tin điều tra, họ đã thông báo cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. "Phía Việt Nam cũng rất coi trọng và tiến hành điều tra vụ việc, hai bên sẽ tiến hành hợp tác đồng bộ chặt chẽ, cùng ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp".

Trước đó, hôm 25/12, cơ quan quản lý du lịch Đài Loan xác nhận đã có 152 du khách thuộc nhóm 153 du khách người Việt - gồm 102 nam và 50 nữ - đã "mất tích" khi tới Cao Hùng. Vụ biến mất này trở thành vụ mất tích tập thể lớn nhất tại Đài Loan kể từ khi vùng lãnh thổ này áp dịch chính sách visa Quan Hoành (Guanhong) đối với du khách Việt Nam.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, một đội đặc nhiệm đã được thành lập, kết hợp với lực lượng cảnh sát địa phương để tiến hành điều tra.

Được biết, nhóm du khách này chia làm bốn đoàn, ở trong hai khách sạn tại Đài Loan và nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này lần lượt trong ba ngày từ 21-23/12, trong đó nhóm du khách tới Đài Loan vào ngày 23/12 dự kiến sẽ qua trở lại Việt Nam vào ngày hôm qua 26/12.

Tuy nhiên, theo camera giám sát của một khách sạn mà nhóm du khách lưu trú, họ đã thay trang phục và kéo vali rời đi trong chưa đầy một giờ. Được biết, đã có một số ô tô đợi trước cửa khách sạn để đón nhóm du khách này.

Theo Ban Quốc tế

Cùng chuyên mục
XEM