Vốn hóa tăng 72 tỷ USD trong 2 ngày, cổ phiếu này vừa lọt top 10 cổ phiếu lớn nhất thế giới

28/07/2020 11:02 AM | Kinh doanh

Yếu tố mới nhất khiến cổ phiếu TSMC tăng vọt là do cuối tuần trước CEO của Intel cảnh báo tập đoàn này có thể sẽ phải thuê ngoài gia công chip thay vì tự sản xuất.

Cổ phiếu lớn nhất trên TTCK Đài Loan "hot" đến mức giá trị vốn hóa của nó đã tăng thêm 72 tỷ USD chỉ trong 2 ngày – con số tương đương với vốn hóa của ngân hàng hàng đầu phố Wall Goldman Sachs.

Phiên sáng nay (28/7), cổ phiếu của nhà sản xuất chip TSMC tăng 9,9%, nối tiếp đà tăng khiến người khác choáng váng đã giúp cổ phiếu này trở thành công ty lớn thứ 10 thế giới về vốn hóa. Hiện TSMC trị giá hơn 410 tỷ USD, vượt mặt các tập đoàn lâu đời của Mỹ như Johnson&Johnson hay Visa Inc. Đã nhiều phiên cổ phiếu TSMC tăng kịch trần 10%.

Vốn hóa tăng 72 tỷ USD trong 2 ngày, cổ phiếu này vừa lọt top 10 cổ phiếu lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Cổ phiếu TSMC có tầm ảnh hưởng rất lớn trên TTCK Đài Loan. Đóng góp 1/3 giá trị vốn hóa của chỉ số Taiex, chỉ riêng TSMC đã thúc đẩy chỉ số cơ bản của TTCK Đài Loan lập đỉnh cao nhất 30 năm. Đà tăng của TSMC cũng giúp thu hút dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Đài Loan và làm tăng nhu cầu đối với đồng đôla Đài Loan. Phiên sáng nay đồng TWD tăng thêm 1%, lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2018.

Yếu tố mới nhất khiến cổ phiếu TSMC tăng vọt là do cuối tuần trước CEO của Intel cảnh báo tập đoàn này sẽ tiếp tục lỡ hẹn kế hoạch ra mắt chip 7 nanometer và có thể sẽ phải thuê ngoài gia công chip thay vì tự sản xuất. Giới phân tích dự báo Intel sẽ thuê TSMC vì hiện TSMC đang là công ty hàng đầu thế giới về chế tạo chip, chuyên phục vụ những ông lớn công nghệ.

Hôm qua xuất hiện tin tức Intel đã đặt hàng TSMC sản xuất 180.000 chip 6nm cho năm 2021. Trong khi đó nhiều môi giới trong đó có Nomura và Credit Suisse đưa ra khuyến nghị nên mua vào cổ phiếu TSMC.

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM