Với 1,7 triệu USD, bạn sẽ có thể sở hữu được tên miền nguy hiểm nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

14/02/2020 07:46 PM | Kinh doanh

Tên miền này không chứa bất kỳ nội dung cấm nào, nhưng nó có khả năng giúp bạn truy cập vào dữ liệu của rất nhiều công ty và tập đoàn trên thế giới.

Với 1,7 triệu USD, bạn sẽ có thể sở hữu được tên miền nguy hiểm nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Khi nhắc đến những tên miền "nguy hiểm" trên mạng Internet, có lẽ sẽ có rất nhiều người nghĩ đến những trang darkweb - nơi chứa đầy những nội dung cấm cũng như những nội dung nhạy cảm. Tuy nhiên, trên thực tế, còn có một tên miền khác cũng hết sức nguy hiểm, bất chấp việc đó chỉ là một tên miền trống. Tên miền đó là "corp.com", hiện đang được rao bán với giá 1,7 triệu USD.

Tên miền này nằm trong số rất nhiều tên miền được doanh nhân Mike O'Connor mua vào khoảng hơn 20 năm trước - thời điểm mà ông mua hàng loạt các tên miền như bar.com, pub.com, hay place.com. Những tên miền này cũng dần trở nên "được giá" theo thời gian, và cũng dần được O'Connor bán đi hết, trừ "corp.com".

Theo như trang blog chuyên về an ninh mạng "Krebs On Security", không phải tự nhiên mà corp.com lại là một trong những tên miền nguy hiểm nhất trên thế giới. Sự nguy hiểm của tên miền này nằm chính ở cái tên của nó, khi mang tới tiềm năng cho chủ tên miền thu thập được rất nhiều thông tin nhạy cảm của các doanh nghiệp trên thế giới - trong số đó có cả địa chỉ email, mật khẩu tài khoản cán bộ, v...v...

Nguyên nhân dẫn đến điều này nằm ở chính cách mà các mạng nội bộ của nhiều doanh nghiệp vận hành. Giải thích một cách đơn giản, khi nhiều chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành Windows kết nối với nhau thông qua mạng nội bộ trong doanh nghiệp, chúng có thể nhận ra nhau thông qua giao thức "Active Directory" của Windows. Trong những phiên bản đầu tiên hỗ trợ giao thức này, đường dẫn mặc định còn được gọi là "corp".

Với 1,7 triệu USD, bạn sẽ có thể sở hữu được tên miền nguy hiểm nhất thế giới ở thời điểm hiện tại - Ảnh 1.

"Nguyên nhân mà tên miền corp.com trở nên nguy hiểm được gọi là 'xung đột tên miền', khi mà những tên miền được sử dụng trong mạng nội bộ lại trùng tên với một tên miền có thể truy cập được trên mạng Internet."

Và đương nhiên, rất nhiều công ty trên thế giới không hề thực hiện bất cứ chỉnh sửa nào mà sử dụng cài đặt mặc định cho mạng nội bộ của mình. Điều này dẫn đến tình trạng nhân viên của họ, khi thực hiện truy cập vào các trang nội bộ của công ty, máy tính của họ đồng thời cũng sẽ lấy dữ liệu từ trang "corp.com" trên mạng internet, dẫn đến chủ tên miền này hoàn toàn có thể can thiệp vào những kết nối ấy để lấy đi các thông tin nhạy cảm trong máy tính.

Chính bởi vậy, O'Connor hy vọng rằng Microsoft sẽ đứng ra mua lấy tên miền này, vì nạn nhân chịu thiệt hại lớn nhất nếu như tên miền "corp.com" rơi vào tay kẻ xấu sẽ là những người dùng Windows.

Theo Gizmodo

Theo K

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tên miền
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm