Vợ Phạm Công Danh kháng cáo đề nghị trả nhẫn và đồng hồ trị giá 5 tỷ

06/01/2017 04:49 PM | Thời sự

Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng tiếp tục xét hỏi về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

16:31 ngày 06/01/2017

Tòa kết thúc phần xét hỏi. Tòa tiếp tục làm việc vào ngày 10/1 (thứ 3) và sẽ bắt đầu phần tranh luận.

16:22 ngày 06/01/2017

Trả lời LS về việc góp vốn tại Tập đoàn Thiên Thanh, bà Quách Kim Chi – vợ của bị cáo Phạm Công Danh cho biết chủ yếu góp tài sản vào Thiên Thanh là bất động sản, giá trị tài sản khoảng 1.300 tỷ đồng.

16:21 ngày 06/01/2017

Về khoản tiền hơn 600.000USD, trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Công Danh cũng khẳng định rằng đấy là khoản tiền mẹ vợ đưa để mua căn hộ ở Hà Nội.

16:15 ngày 06/01/2017

Tập đoàn Thiên Thanh thành lập năm 2000, là công ty hai thành viên. Sau đó Tập đoàn tăng vốn điều lệ, bà Chi tham gia 20% và đã thực hiện việc góp vốn.

Về 3 căn nhà mua bằng tiền tự có và một phần mượn của mẹ bà Quách Kim Chi, bà Chi cho rằng 3 căn nhà này không phải do hành vi phạm tội của Phạm Công Danh mà có. Tài sản này có trước khi xảy ra hành vi phạm tội. Đây là tài sản chung của hai vợ chồng. Chưa được định giá nhưng bà Chi cho hay tổng 3 căn nhà khoảng 20 tỷ đồng.

Đối với chiếc nhẫn và đồng hồ đang được tạm giữ, theo bà Chi đây là kỷ vật rất giá trị về mặt tinh thần. Hai tài sản này giá trị khoản 5 tỷ.

Về số tiền 600.000 USD, theo vợ của cựu chủ tịch VNCB là tiền mượn của mẹ bà Chi. Đây là số tiền dự tính mua căn hộ ở Hà Nội, bà Chi trình bày.

15:58 ngày 06/01/2017

Bà Quách Kim Chi – vợ của bị cáo Phạm Công Danh cũng làm đơn kháng cáo.

Trình bày kháng cáo, bà Chi cho biết đề nghị xem xét lại cổ phần 20% tại Tập đoàn Thiên Thanh. Xem xét việc trả lại 3 căn nhà ở TP.HCM đang bị kê biên.

Bà Kim Chi cũng đề nghị trả lại chiếc nhẫn và chiếc đồng hồ là kỷ vật và hơn 600.000 USD mà khi Phạm Công Danh bị bắt đã được cơ quan tố tụng tạm giữ.

15:58 ngày 06/01/2017

Bà Hứa Thị Phấn cũng làm đơn kháng cáo. Bà Phấn có đơn xin vắng. Bà Phấn có 4 LS bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

15:57 ngày 06/01/2017

Sau phần trả lời LS bào chữa cho bị cáo Doãn Quốc Long, cựu Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh được phép rời phòng xử để vào khu vực chăm sóc y tế. Trước đó, những người tham gia tố tụng cho biết cựu chủ tịch ngân hàng sức khỏe kém.

Quá xét xử sáng nay, bị cáo cũng tỏ ra khá bức xúc khi nói về vấn đề thẩm định giá đối với khu phức hợp sân vận động Chi Lăng và bất động sản tại 209 Trường Chinh.

15:57 ngày 06/01/2017

Phần thẩm vấn của LS bảo vệ quyền lợi cho ông Hoàng Văn Toàn, bị chủ tọa nhắc nhở vì cho rằng, vấn đề kháng cáo của ông Toàn liên quan đến quyết định khởi tố ở phiên tòa sơ thẩm. Do vậy trọng tâm cần thẩm vấn là quyết định có phù hợp với quy định pháp luật về tố tụng. Chủ tọa cũng cho biết, quyết định khởi tố chưa khẳng định người bị khởi tố đã có tội.

15:19 ngày 06/01/2017

Phiên tòa chuyển sang xem xét kháng cáo của những người liên quan đến vụ án như của ông Hoàng Văn Toàn – cựu Chủ tịch Đại Tín, ông Trần Sơn Nam – cựu TGĐ NH Đại Tín… Các cựu lãnh đạo NH Đại Tín kháng cáo liên quan đến quyết định khởi tố vụ án tại tòa sơ thẩm.

15:10 ngày 06/01/2017

HĐXX kết thúc thẩm vấn liên quan đến hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

15:09 ngày 06/01/2017

Trả lời LS Nguyễn Quynh – người bào chữa Doãn Quốc Long về thời điểm quản lý NH Đại Tín, Phạm Công Danh cho biết không còn nhớ.

Liên quan hành vi của Doãn Quốc Long, Hoàng Đình Quyết cũng cho biết, Công ty Đại Hoàng Phương vay cuối năm 2012. Đại Hoàng Phương chưa có lịch sử quan hệ tín dụng với chi nhánh Sài Gòn. Tuy nhiên khi xem xét hồ sơ thì thấy tài sản thế chấp bất động sản ở khu vực sân vận đông Chi Lăng có diện tích đất lớn, có thẩm định giá của Bộ Tài chính. Đấy là độ tin cậy và là cơ sở cho vay, thể hiện năng lực của công ty. Về báo cáo tài chính chưa thực hiện được vì công ty mới thành lập.

15:03 ngày 06/01/2017

Trả lời LS, Hoàng Đình Quyết cũng cho rằng việc cho vay và thu thập hồ sơ đúng quy trình.

15:00 ngày 06/01/2017

Liên quan vấn đề của Doãn Quốc Long, ông Trần Sơn Nam – cựu TGĐ NH Đại Tín trả lời thẩm vấn. Ông Nam cho biết, có báo cáo NHNN về khoản vay. Được sự đồng ý thì mới phán quyết nâng quyền phán quyết tín dụng cho chi nhánh Sài Gòn.

Theo ông Nam, quy trình thực hiện cho vay thuộc về chi nhánh và việc thực hiện cho vay đúng quy trình.

14:59 ngày 06/01/2017

Theo bị cáo Doãn Quốc Long, anh ta phục vụ tại NH Đại Tín từ năm 2009. Thời điểm năm 2013 công tác tại Chi nhánh Sài Gòn, làm về công tác tín dụng. TGĐ NH thời điểm đó là ông Trần Sơn Nam.

Cựu cán bộ tín dụng kháng cáo vì cho rằng, chưa xác định được thiệt hại bao nhiêu tiền vì tài sản thế chấp đã kê biên, hiện trạng tài sản thế chấp đang được VNCB nắm giữ. Tài sản này có giao dịch đăng ký bảo đảm.

14:42 ngày 06/01/2017

Trong quá trình cho vay, nhân viên thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng. Theo bị cáo Long, khi nhận hồ sơ vay vốn, có chỉ đạo hồ sơ làm đúng quy định. Người chỉ đạo là Hoàng Đình Quyết và Trần Trọng Nghĩa. Hồ sơ vay vốn là đúng quy định của pháp luật. Đầy đủ mục đích vay vốn hợp pháp, có tài chính đảm bảo…

14:34 ngày 06/01/2017

Theo bị cáo Doãn Quốc Long, thời điểm cho Công ty Đại Hoàng Phương vay tiền VNCB đang mang tên Đại Tín. Việc làm hồ sơ vay đối với Đại Hoàng Phương đầy đủ thủ tục pháp lý, phương án vay vốn hiệu quả, tài sản đảm bảo giá trị cao…

Do Đại Tín đang bị giám sát đặc biệt nên quá trình cho vay có xin tổ giám sát của NHNN. Việc cho vay đúng quy trình, thủ tục.

14:25 ngày 06/01/2017

LS bào chữa cho Doãn Quốc Long – cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn thẩm vấn bị cáo liên quan hành vi Vi phạm quy định về cho vay… Doãn Quốc Long kháng cáo kêu oan.

........................................................................

10:42 ngày 06/01/2017

LS bào chữa cho Đặng Đình Tuấn – cựu Phó phòng phụ trách - công ty VNCB (AMC), Thái Minh Thanh – cựu định giá viên Công ty AMC thẩm vấn các vấn đề liên quan đến thẩm định giá để làm rõ vai trò trách nhiệm của các bị cáo, đồng thời đưa ra các tình tiết xin giảm nhẹ hình phạt.

10:19 ngày 06/01/2017

Về vấn đề thẩm định giá, LS Đào Thị Bích Liên xét hỏi Phan Minh Tùng – Phụ trách tổ tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh. Phan Minh Tùng làm đơn kháng cáo kêu oan. Tùng cho rằng, mình chỉ làm “bản nháp” báo cáo tài chính cho Công ty Nhất Nhất Vinh – công ty của Phạm Công Danh để làm cơ sở vay tiền của VNCB. Công ty Nhất Nhất Vinh liên quan đến khoảng vay 420 tỷ đồng trong hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Anh ta cho rằng, người chịu trách nhiệm về báo cáo tài chính là kế toán của doanh nghiệp Nhất Nhất Vinh.

10:18 ngày 06/01/2017

LS bào chữa cho Bạch Quốc Hào - cựu PGĐ Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB (AMC). Theo Bạch Quốc Hào xem xét, anh ta muốn HĐXX xem xét lại một số chứng thư thẩm định liên quan đến việc tài sản đảm bảo là sân vận động Chi Lăng và bất động sản 209 Trường Chinh

Hào cũng cho rằng, Công ty AMC pháp nhân độc lập với VNCB, và không nhận chỉ đạo của Phạm Công Danh. Cựu PGĐ đề nghị xem xét lại thiệt hại thực tế trong hành vi vi phạm quy định về cho vay.

Bị cáo Hào bị tòa sơ thẩm xác định đã làm thẩm định giá tài sản cầm cố của Tập đoàn Thiên Thanh – nơi Phạm Công Danh là Chủ tịch HĐTV. Với việc thẩm định giá của AMC, tài sản cầm cố được nâng lên gấp 3 lần thực tế giúp Phạm Công Danh đưa 5000 tỷ đồng từ VNCB về Tập đoàn Thiên Thanh.

Vợ Phạm Công Danh kháng cáo đề nghị trả nhẫn và đồng hồ trị giá 5 tỷ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

09:34 ngày 06/01/2017

LS Xuân Sơn – người bào chữa cho Hoàng Đình Quyết - cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn, cựu GĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang thẩm vấn thân chủ.

Bản án sơ thẩm kết luận, trong tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Quyết gây thiệt hại gần 905 tỷ đồng. Quyết cho rằng, việc cho các công ty của Phạm Công Danh vay, mình không có quyền cấp quyền tín dụng mà làm theo đúng chức trách, pháp luật và hành vi này chưa xác định thiệt hại.

Sai sót mà Quyết nhìn nhận là không gặp trực tiếp khách hàng, đánh giá khả năng trả nợ. Bị cáo không có cơ hội thực hiện việc này dù là người gặp trực tiếp khách hàng thời điểm cho vay. “Bị cáo thụ động trong việc này”, Quyết nói.

09:33 ngày 06/01/2017

LS Nguyễn Huy Thiệp thẩm vấn Phan Thành Mai – cựu TGĐ VNCB. Theo Phan Thành Mai trong hành vi này chưa xác định được thiệt hại. Trong tổng số 5.000 tỷ đồng khấu trừ tài sản đảm bảo được xác định thiệt hại hơn 2000 tỷ đồng. Trong khi đó 2.600 tỷ (trong tổng số 5.000 tỷ đồng) trả cho VNCB chưa được thu hồi vì nằm trong giai đoạn 2 của vụ án Phạm Công Danh.

09:32 ngày 06/01/2017

Tại tòa LS Phan Trung Hoài cho biết đã có khảo sát cùng NH VNCB (nay là CB) về việc hợp tác giữa Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB trong việc “giải quyết” tài sản đảm bảo này để thu hồi tiền thiệt hại.

LS cho rằng, nếu được sự đồng ý của cơ quan tố tụng thì việc bán tài sản thế chấp này có khả năng mang giúp khắc phục toàn bộ hành vi Vi phạm quy định về cho vay.

09:32 ngày 06/01/2017

Mở đầu phiên tòa, LS Phan Trung Hoài thẩm vấn Phạm Công Danh liên quan đến tài sản cầm cố là sân vận động Chi Lăng và bất động sản ở 209 Trường Chinh.

Phạm Công Danh nói, khu đất được cấp sổ đỏ, được đồng ý chủ trương xây dựng khu phức hợp thương mại xây dựng, ông ta cũng cho rằng tham gia vấn đề đền bù giải tỏa mặt bằng…

Cựu Chủ tịch VNCB tỏ vẻ bức xúc cho rằng đã nộp tiền nhưng Đà Nẵng không hoàn thiện trong việc bàn giao giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng dựng.

Về vấn đề thẩm định giá bất động sản này, Phạm Công Danh không đồng tình việc cơ quan tố tụng không công nhận việc thẩm định giá mang tính giả định vì ông ta cho rằng chính quyền Đà Nẵng đã thông qua việc xây dựng khu phức hợp thương mại xây dựng trên khu đất này. Phạm Công Danh cũng không thừa nhận việc “thổi giá” tài sản cầm cố này.

Ông ta cho rằng, nhiều đối tác đã có ý định mua khu đất này với giá cao rất nhiều lần. “Nếu bán được khu đất này thừa sức trả (tiền thiệt hại - PV)”, cựu chủ tịch ngân hàng nhận định. Trong phiên tòa sơ thẩm, ông ta cũng đã được tòa tạo điều kiện tiếp xúc với đối tác mua bất động sản này.

08:45 ngày 06/01/2017

Mở đầu phiên tòa, LS Phan Trung Hoài thẩm vấn Phạm Công Danh liên quan đến tài sản cầm cố là sân vận động Chi Lăng và bất động sản ở 209 Trường Chinh.

08:33 ngày 06/01/2017

Vợ Phạm Công Danh kháng cáo đề nghị trả nhẫn và đồng hồ trị giá 5 tỷ - Ảnh 2.

Phạm Công Danh đã bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 30 năm tù giam

08:32 ngày 06/01/2017

Theo nội dung vụ án, Ngân hàng VNCB được Ngân hàng nhà nước chấp thuận chủ trương Phương án tái cơ cấu. Phạm Công Danh nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB và đã chỉ đạo HĐQT.

Dưới sự chèo lái của Phạm Công Danh, ông ta đã chỉ đạo thuộc cấp tại VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện lập các hồ sơ đề án khống nâng cấp hệ thống Corebanking, hồ sơ thuê hai mặt bằng tại Sư Vạn Hạnh và Tô Hiến Thành, ủy thác đầu tư cổ phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh qua Quỹ Lộc Việt… để rút tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân. Từ sự điều hành của Phạm Công Danh, VNCB đã thiệt hại trên 9.000 tỷ đồng.

Phạm Công Danh bị truy tố hai tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tại phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù giam. Các thuộc cấp của ông ta nhận mức án từ án treo đến 22 năm tù giam.

08:30 ngày 06/01/2017

Đối với hành vi này, tòa án cấp sơ thẩm khẳng định, số tiền hàng ngàn tỉ đồng được VNCB giải ngân rồi chuyển cho Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh sử dụng.

Các công ty đứng tên pháp nhân vay tiền NH do Phạm Công Danh lập ra đều thuộc Tập đoàn Thiên Thanh. Như vậy thực chất VNCB đã gián tiếp cho Phạm Công Danh vay. Trong khi đó cựu Chủ tịch ngân hàng không phải là đối tượng được VNCB cấp tín dụng.

Các công ty do cựu chủ tịch ngân hàng lập ra đều không có báo cáo tài chính đã kiểm toán và báo cáo nộp cho cơ quan thuế, không có tờ khai thuế giá trị gia tăng. Thực tế xác minh thì các công ty này không phát sinh hoạt động kinh doanh.

Đối với tài sản đảm bảo là sân vận động Chi Lăng và bất động sản tại 209 Trường Chinh được cơ quan tố tụng xác định các bị cáo đã “thổi giá” lên gấp 3 lần so với thực tế, dẫn đến việc cho vay vượt quá giá trị tài sản đảm bảo cho khoản vay.

08:29 ngày 06/01/2017

Liên quan đến tội danh này, là việc Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT VNCB – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh và các đồng phạm rút 5.000 tỷ đồng thông qua việc lập khống hồ sơ kinh doanh vay tiền của 14 công ty.

Trong 14 pháp nhân liên quan thì có 12 công ty được Phạm Công Danh nhờ thuộc cấp tại Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên giám đốc.

Do trừ tài sản đảm bảo là Sân vận động Chi Lăng và một số bất động sản liên quan tại Đà Nẵng nên số tiền thiệt hại của hành vi này hơn 2.000 tỷ đồng.

08:28 ngày 06/01/2017

Ngày hôm qua (5/1), cơ quan tố tiến hành tố tụng cũng đã thẩm vấn, xem xét xong kháng cáo của các bị cáo trong hành vi này. Các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, riêng Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Đỗ Tiến Long kháng cáo kêu oan

Theo Nhóm PV

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm