'Vỡ nợ' hơn 173 tỷ đồng ở Gia Lai: Nhân viên ngân hàng chỉ là 1 mắt xích?

14/09/2020 09:27 AM | Thời sự

Nhân viên hợp đồng có thời hạn tại một ngân hàng chi nhánh ở tỉnh Gia Lai vay hơn 173 tỷ đồng của nhiều người rồi tuyên bố "vỡ nợ", tuy nhiên, đến thời điểm này Công an tỉnh Gia Lai mới chỉ tiếp nh...

'Vỡ nợ' hơn 173 tỷ đồng ở Gia Lai: Nhân viên ngân hàng chỉ là 1 mắt xích?

Người dân đang quan tâm vụ án Lê Thị Thương (SN 1988, phường Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai) là nhân viên hợp đồng có thời hạn tại một ngân hàng chi nhánh ở tỉnh Gia Lai vay tiền của nhiều người rồi tuyên bố “vỡ nợ”.

Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thương điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, từ tháng 11/2018 đến tháng 5/2020, Thương đưa ra thông tin cần vay tiền làm đáo hạn ngân hàng cho khách hàng để vay mượn tiền của nhiều người. Đến tháng 6/2020, Thương bất ngờ làm đơn trình báo cơ quan công an việc đã vay nợ hơn 173 tỷ đồng nhưng "không có khả năng chi trả".

Đến nay, Công an tỉnh Gia Lai mới chỉ tiếp nhận được 12 đơn tố cáo của các cá nhân cho Thương vay mượn với tổng số tiền là 80 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ "Nữ nhân viên ngân hàng công bố "vỡ nợ" hàng trăm tỷ đồng" mà Tiền Phong đã phản ánh, Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy nã đối với Lê Thị Thương.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, luật sư Ngô Thanh Quảng (Văn phòng Luật sư Hồng Phát, TP Pleiku, Gia Lai) cho biết, thời điểm này có nhiều nạn nhân liên quan đến việc cho bà Thương vay tiền đến nhờ tư vấn cách xử lý.

Như trường hợp bà D. cho bà H. (làm việc cùng ngân hàng với Thương) vay 5,4 tỷ đồng. Sau này, khi báo chí đăng tải thông tin, người này mới biết trước đó bà H. có cho bà Thương vay một vài khoản trong tổng số 5,4 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng. Khi Công an tỉnh Gia Lai bắt Thương, bà D. đã hỏi bà H. mới biết đầu đuôi mọi việc.

Theo luật sư Quảng, đối với những trường hợp tương tự, muốn giải quyết được quyền lợi, người bị hại phải liên hệ và cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra, sau đó sẽ được cơ quan pháp luật hướng dẫn các bước tiếp theo.

Về việc nhiều người bị hại (tức cho bà Thương vay tiền) hiện chưa đến công an trình báo, luật sư Quảng phân tích: “Có nhiều người bị hại còn e ngại việc trình báo, tố giác do việc này liên quan hoặc có thể ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, nghề nghiệp của họ.

Bởi vậy, họ cân nhắc giữa việc tố giác hay im lặng để bảo toàn danh dự, sự ổn định cuộc sống, công việc của bản thân. Việc im lặng như thế có thể tạo ra khó khăn, trở ngại nhất định cho cơ quan điều tra”.

Theo luật sư Quảng, câu hỏi quan trọng nhất trong vụ án lừa đảo này là “Dòng tiền mà bà Thương vay đã đi về đâu?”, luật sư này cho biết cần phải đợi kết quả điều tra của Công an tỉnh Gia Lai.

Luật sư Ngô Thanh Quảng cũng đặt nghi vấn, rằng Thương chỉ là một mắt xích trong một âm mưu lừa đảo lớn hơn, hoặc ai đó đứng sau (Thương) để tạo ra vở kịch. "Một mình Thương với vai trò, vị trí công tác như thế rất khó để có thể tạo ra sự ảnh hưởng rồi vay được khoản tiền lớn như vậy", luật sư của Văn phòng Luật sư Hồng Phát nói.

Tiền Lê

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm