Vợ cũ Bằng Kiều chia sẻ chuyện về "con voi và con chuột", đọc xong lại chỉ biết xuýt xoa vì cách dạy con quá tinh tế

29/06/2022 10:36 AM | Sống

Một tay Trizzie Phương Trinh huấn luyện ba cậu con trai cực kỳ giỏi.

Lâu nay, thái độ văn minh sau ly hôn của Bằng Kiều và Trizzie Phương Trinh vẫn luôn nhận được sự ngưỡng mộ của công chúng. Cả hai luôn dành cho nhau sự trân trọng và thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện quan trọng của hai bên gia đình. Dù đã chia tay nhưng Trizzie Phương Trinh vẫn qua lại, tình cảm với mẹ của Bằng Kiều và ngược lại.

Người hâm mộ khen ngợi cách ứng xử đầy học thức, đồng thời cũng nhiều lời tán dương những quan điểm dạy con trưởng thành của vợ cũ Bằng Kiều. Một tay Trizzie Phương Trinh huấn luyện ba con trai Beckam, Colin và Kenzin cực kỳ giỏi, dù không có bóng dáng của người đàn ông bên cạnh. Cả ba đều cao lớn, giỏi giang và đạt được những thành tích đáng tự hào.

Vợ cũ Bằng Kiều chia sẻ chuyện về con voi và con chuột, đọc xong lại chỉ biết xuýt xoa vì cách dạy con quá tinh tế - Ảnh 1.

Mới đây, nữ ca sĩ đã có những chia sẻ về chuyện học hành "con voi và con chuột của mẹ" (cách gọi thân mật của Trizzie Phương Trinh với các con), đồng thời tiết lộ bí quyết nuôi dạy con tuổi teen nhận về nhiều sự đồng tình và yêu thích.

Nữ ca sĩ viết:

Thường những gia đình có đông con, đứa anh học gì là mấy đứa em bị học theo để ba mẹ đưa đón một lần cho tiện. Khi còn nhỏ Beckam thích nhảy và có khiếu nhảy nên mẹ cho đi học nhảy và Colin phải học theo anh mặc dù thằng em nhảy rất vụng về và không có năng khiếu. Người Mỹ họ gọi những người như Colin là người có 2 chân trái (2 left feet).

Rồi khi 2 thằng anh chán học nhảy, xin mẹ cho nghỉ vì lớp học toàn con gái. Mẹ đồng ý, với điều kiện phải học một lớp khác để bù vô. Tại hồi đó mấy ổng còn nhỏ, chưa biết thích gái là gì nên mới xin nghỉ, chứ nếu là bây giờ thì bảo đảm sẽ rất siêng năng đến học mỗi ngày cũng nên. Mấy ảnh xin đừng cho mấy ảnh học võ kung fu (ý là mấy kiểu võ như Taekwondo, Karate v.v), với lý do là đứa trẻ Á Đông nào cũng bị cha mẹ bắt học mấy cái võ đó. Thế là mẹ lên mạng tìm tòi và cuối cùng mấy mẹ con chọn môn võ Krav Maga, một loại võ tự vệ rất lợi hại, được dùng trong quân đội Israel.

Vợ cũ Bằng Kiều chia sẻ chuyện về con voi và con chuột, đọc xong lại chỉ biết xuýt xoa vì cách dạy con quá tinh tế - Ảnh 2.

Lúc học võ là cả 3 anh em cùng học nhưng khi Beckam lên Hollywood học nhạc thì chỉ còn Colin và Kenzi tiếp tục học đến giờ này. Nhìn tướng mấy ổng ục ịch vậy chứ phản xạ rất nhanh khi cần tự vệ. Có thể do làm gì mẹ cũng bắt làm chung nên mấy anh em rất thân nhau. Thằng anh to đùng nhưng vẫn vui đùa, chơi với em. Nhiều lúc nghe mấy ảnh la hét ở dưới lầu, tưởng có chuyện gì, chạy xuống nhà thì thấy 2 anh em đang đùa giỡn với nhau. Còn 3 năm nữa anh Colin sẽ lên đại học, Kenzi ở nhà chắc sẽ nhớ anh lắm. Chỉ nghĩ đến điều đó thôi mẹ lại rơm rớm nước mắt.

Nhìn cảnh 2 anh em khoác vai nhau tươi cười, đi ra xe nơi mẹ đang chờ sau buổi học mà thấy thương gì đâu. Đứa anh to như con voi, thằng em đứng cạnh bé tí như con chuột nhưng giữa 2 anh em chúng nó hình như không có khoảng cách tuổi tác hay chiều cao. Nhìn cứ như đôi bạn thân. Mẹ nhìn mà hạnh phúc cứ dâng trào. Hạnh phúc đến nỗi phải viết một cái status dài như thế này để chia sẻ.

Có nhiều người đã inbox cho mình, tâm sự những câu chuyện rơi nước mắt về những đứa con tuổi teen bướng bỉnh, không dạy được của họ và hỏi mình, nhờ giúp chỉ cách dạy con. Thật ra mình không có bí quyết gì để chia sẻ, ngoài việc mình luôn tạo cơ hội cho mấy mẹ con đi chơi cùng nhau. Bận cách mấy cũng dành thời gian để đưa các con đi ăn hay đi xem phim. Điều quan trọng là chúng ta phải biết cách giao tiếp với các con. Communication is key.

Khi ngồi ở bàn ăn, mình luôn yêu cầu tụi nhỏ bỏ phone xuống, không được xem phim hay chơi phone, để dành thời gian đó nói chuyện với nhau. Tụi nhỏ con mình thì thường nói chuyện với nhau về những đề tài của tuổi teen. Mặc dầu mình lớn lên ở Mỹ nhưng làm sao có thể biết hết những gì tụi nhỏ ở thế hệ này đang thích? Mình không muốn ngồi đó nhìn tụi nó nói chuyện mà không tham gia nên luôn tìm cơ hội để chen chân vào hỏi, tụi con đang nói về cái gì vậy? Người đó là ai? Tại sao nó như thế?… 

Vợ cũ Bằng Kiều chia sẻ chuyện về con voi và con chuột, đọc xong lại chỉ biết xuýt xoa vì cách dạy con quá tinh tế - Ảnh 3.

Khi mẹ hỏi thì bắt buộc tụi nhỏ phải trả lời và khi thấy mấy anh đang cao hứng kể, mẹ giả vờ như rất quan tâm, miệng thì cứ nói wow liên tục và mắt thì cứ tròn xoe ra như đang rất thích thú với câu chuyện lắm. Các bà mẹ nào không biết cách nói chuyện với mấy đứa con tuổi teen của mình thì thử cách này xem. Nhưng nhớ là phải tìm đề tài mà tụi nó thích nhe. Nếu không tụi nó lại nghĩ đầu mẹ đang có vấn đề nên hỏi lung tung".

Có thể thấy, bí quyết của Trizzie là: Để có thể dạy dỗ con trong giai đoạn ẩm ương, điều quan trọng nhất chính là luôn tạo cơ hội để mẹ con đi chơi cùng nhau, đồng thời biết cách giao tiếp cùng con hiệu quả. Đây là phương pháp được nhiều cha mẹ đồng tình và áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Hiểu Đan

Cùng chuyên mục
XEM