Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền "chất" nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất

18/05/2021 10:23 AM | Kinh doanh

Không gian căn nhà được thiết kế thông thoáng, nội thất đơn giản mà sang trọng.

LH House là căn nhà cho gia đình 4 thành viên, 2 vợ chồng cùng 2 con gái. Nhà toạ lạc tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội, với diện tích đất là 120m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 350m2. Căn nhà gồm 3,5 tầng, chia làm 4 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng ăn, 1 bếp và 1 không gian sinh hoạt chung. Tổng chi phí đầu tư xây dựng khoảng 6 tỷ đồng, thời gian từ lúc thiết kế đến hoàn thiện là hơn 1 năm.

Ngôi nhà vốn là nhà liền kế, mặt tiền hướng Tây, cả 2 mặt trước và sau nhà đều tiếp cận ánh sáng và gió tự nhiên. Giải pháp cải tạo mà đội KTS đưa ra là ưu tiên mở tối đa cho 2 mặt thông thoáng, đảm bảo độ chiếu sáng và thông gió cao nhất cho công trình. Mặt tiền giáp hướng Tây xử lý bằng hệ lam gỗ, ngoài tác dụng giảm bớt bức xạ mặt trời, còn đóng vai trò tạo hình độc đáo cho công trình. Khu vườn trước nhà được nâng cao lên, tạo khoảng trống bên dưới làm gara, vừa giúp tránh ánh nắng vừa giảm bụi và tiếng ồn đô thị.

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 1.

Căn nhà nổi bật trong dãy phố

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 2.
 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 3.

Mặt tiền phá cách với cửa hệ lam gỗ

Thông thường, cấu trúc không gian cơ bản của một nhà ống sẽ theo dạng: một cầu thang giữa đóng vai trò là trục giao thông chính và các không gian còn lại sẽ phân bố đều ra phía trước và phía sau của ngôi nhà. Tuy nhiên, cấu trúc này đã quá đơn giản và phổ biến, không còn phù hợp với yêu cầu của chủ nhà. Cấu trúc nhà ống thường hẹp chiều ngang, vì vậy việc giãn nở hay thu hẹp không gian sẽ diễn ra theo chiều cao để tăng sự thú vị cho ngôi nhà.

Những ngày đầu khảo sát, KTS và chủ nhà phải bàn luận và thiết kế dựa trên những yếu tố có sẵn của công trình. Hai bên đã đưa ra rất nhiều hướng đi và giải pháp nhưng đều không ổn. Cuối cùng, cả hai bên đưa ra quyết định sẽ làm lại từ đầu, không giữ kết cấu cũ mà phát triển công trình mới hoàn toàn. Sau giai đoạn khó khăn này thì những ý tưởng của đội ngũ KTS đều được chủ nhà đồng thuận.

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 4.

Không gian phòng khách

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 5.

Nội thất đơn giản mà sang trọng

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 6.

Đèn chùm tạo điểm nhấn cho không gian

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 7.

Cầu thang xoắn mang lại sự độc đáo cho ngôi nhà

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 8.
 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 9.
 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 10.

Mỗi không gian đều là góc chơi cho trẻ con

Chủ nhà cảm thấy rất hài lòng khi nhận được thành quả và được sống trong một không gian thông thoáng, thoải mái cùng gia đình. Đến thời điểm hiện tại, công trình đã đi vào sử dụng hơn 1 năm, cây cối trong nhà đã xanh tốt và ra rất nhiều hoa thơm. Trước khi duyệt phương án thiết kế, chủ nhà cũng ngại việc chăm sóc cây, nên đội KTS đã phải bố trí hệ thống tưới nước tự động. Sau hơn 1 năm ở trong không gian với nhiều cây và hoa, vì tình yêu thiên nhiên mà bây giờ chủ nhà đã phát triển thêm shop bán hoa.

Một ngôi nhà ở trong đô thị, nhất là đô thị mới thường là các công trình được một doanh nghiệp bất động sản đầu tư và xây dựng phần thô rồi bán cho khách. Ưu điểm là tạo nên một hình ảnh đô thị quy củ và ngăn nắp, nhưng đó cũng là điểm yếu vì sẽ tạo nên một bộ mặt đô thị và tuyến phố đơn điệu, nhàm chán. Khu phố và cư dân sẽ không có nhịp điệu và sức sống như những đô thị hiện hữu. Nhất là trong một xã hội khi mà nhu cầu nhà ở của các cá nhân là khác nhau, không thể áp đặt nhu cầu của cả nghìn, cả triệu người như nhau được. Vì thế, một gia đình đến ở những ngôi nhà đã được xây sẵn thường phải cải tạo để phù hợp với nhu cầu và cuộc sống riêng của họ.

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 11.

Phòng bếp thiết kế thông thoáng, nội thất chủ yếu bằng gỗ

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 12.

Các không gian đều được liên thông với nhau

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 13.
 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 14.

Góc trưng bày quần áo, đồ dùng sang trọng

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 15.
 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 16.

Không gian phòng ngủ

 Vợ chồng xây nhà 6 tỷ với mặt tiền chất nhất dãy phố, KTS khuyên: Đừng biến không gian sống thành siêu thị đồ nội thất - Ảnh 17.

Phòng tắm thiết kế đơn giản, tạo cảm giác thoải mái

Để tạo nên một căn nhà hoàn hảo thì việc chú trọng yếu tố không gian cho phù hợp với văn hóa sống và khí hậu là điều quan trọng nhất. Thường chủ nhà sẽ đưa ra yêu cầu về công năng các phòng và nhiệm vụ của KTS không chỉ đơn thuần giải quyết các nhu cầu đó, mà KTS cần có những kịch bản cho không gian sống của chủ nhà tại thời điểm hiện tại và trong cả tương lai. Nhất là những không gian mang lại cảm xúc cho chủ nhà, tăng được sự tương tác và đối thoại giữa các thành viên trong gia đình.

KTS Nhâm Chí Kiên chia sẻ thêm: "Một điều mà người KTS cần đem đến cho những không gian nhà ở nữa là làm sao để khi các thành viên về nhà thực sự sẽ được nghỉ ngơi và thư giãn. Đừng biến những không gian nhà ở trở thành một siêu thị đồ nội thất hay một dạng bảo tàng hay quán cafe. Mọi người hàng ngày phải tiếp xúc với không gian đô thị ngột ngạt đã đủ mệt rồi. Cơ thể cần được nghỉ ngơi, tái tạo lại sức lao động, và không chỉ nghỉ ngơi về mặt thể xác mà còn là nghỉ ngơi về mặt thị giác nữa".

Nguồn: Nhâm Chí Kiên

Hà Bích Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM