Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông

12/01/2018 10:39 AM | Sống

Vượt hàng nghìn km từ Sài Gòn đến Mường Lát (Thanh Hoá) để tìm gặp bé Pàng, hai vợ chồng chị Phương đã vô cùng xúc động khi tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của em. Và họ đã có lời hứa với gia đình rằng sẽ đưa bé trở về nhà khi đôi chân được chữa trị.

Những ngày cuối năm 2017, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh một em bé trần truồng một mình ngồi chơi giữa thời tiết lạnh ở Mường Lát (Thanh Hoá).

Người quay clip đã chia sẻ: "Trên đường vào huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, dễ dàng bắt gặp hình ảnh đứa bé đáng thương tội nghiệp, trần truồng trong giá lạnh. Em bé bị liệt chân không chơi đùa được cùng chúng bạn. Thương quá".

Đoạn clip nhanh chóng nhận được rất nhiều sự đồng cảm của cư dân mạng. Chị Nguyễn Thị Ngọc Phương (31 tuổi, TP.HCM) sau khi xem đoạn clip đã rất xót xa trước hoàn cảnh của em bé. Chị tò mò không biết cha mẹ của đứa trẻ đâu mà để em phải chịu những thiệt thòi ấy. Nhìn lại con mình được sống trong điều kiện đủ đầy, được bố mẹ chăm sóc chu đáo, chị Phương lại càng mong muốn làm điều gì đó cho em bé.

Sau đó chị Phương đã lập tức tìm hiểu thông tin về em bé trong đoạn clip và được biết tên của em là Vàng Thị Pàng (6 tuổi) hiện đang sống tại xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá. Không đắn đo, chị Phương đã cùng chồng là anh Huỳnh Quốc Tín (34 tuổi) cấp tốc đến Thanh Hoá tìm bé Pàng, dù những ngày cuối năm công việc của hai vợ chồng nhiều không kể hết.

Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông - Ảnh 1.

Bé Pàng trần truồng giữa thời tiết giá lạnh ở Mường Lát.

Đôi vợ chồng tìm về Mường Lát nhận nuôi em bé không manh áo giữa mùa đông

Sau khi đáp chuyến bay đến Hà Nội, vợ chồng chị Phương tìm phương tiện để di chuyển về Thanh Hoá. Những tưởng hành trình chẳng có gì khó khăn vì đoạn đường từ Hà Nội đến Thanh Hoá chỉ khoảng 100km. Thế nhưng chiếc taxi chở vợ chồng chị Phương khởi hành từ 7 sáng đến chiều tối vẫn chưa vào được xã Mường Lý.

Những con đường đèo dốc sình lầy khiến chặng đường trở nên nguy hiểm hơn, nhưng chẳng biết vì điều gì thôi thúc, họ - những con người xa lạ ở tận trời Nam vẫn quyết tâm tìm đến bé Pàng.

Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông - Ảnh 2.

Con đường vá xã Mường Lý vô cùng khó khăn.

7h tối, vợ chồng anh chị Phương tìm được đến nhà chị Dợ (40 tuổi) là mẹ của bé Pàng. Ngôi nhà xập xệ là nơi 5 mẹ con chị Dợ sinh sống tạm bợ qua ngày. Một năm trước, người chồng đột ngột qua đời để lại 4 đứa con nhỏ, chị Dợ lại bị bệnh về tâm thần nên không thể chăm sóc chu đáo cho các con. Bé Pàng thiệt thòi hơn các anh chị trong nhà vì đôi chân em bị liệt, để di chuyển được em phải lết bằng đầu gối.

Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông - Ảnh 3.

Ngôi nhà tạm bợ của gia đình chị Dợ.

Pàng đã 6 tuổi nhưng nhỏ xíu như đứa con nít lên 3, em chưa biết nói, thấy người lạ đến nhà chỉ nhoẻn miệng cười. Nhìn đứa trẻ trần truồng không một manh áo che thân giữa trời giá lạnh, gương mặt lấm lem nhưng lại vô tư, chị Phương bỗng rơi nước mắt.

Ban đầu vợ chồng chị Phương chỉ mong muốn đến thăm và gửi một ít tiền cho gia đình. Tuy nhiên sau khi nhìn thấy bé Pàng, chị Phương đã nảy ra ý định đưa em về Sài Gòn để chữa trị đôi chân. Ban đầu, anh Tín không đồng tình với quyết định của vợ vì chị Phương đang mang thai, ở nhà lại có 2 bé nhỏ giờ lại đưa thêm một đứa nữa về thì thời gian đâu mà chăm sóc cho chu toàn.

Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông - Ảnh 4.

Gia đình chị Dợ thuộc diện khó khăn của xã.

Tối hôm đó hai vợ chồng ra thị trấn ngủ lại và suy nghĩ về quyết định có nên đưa bé Pàng về Sài Gòn hay không. Sáng hôm sau họ trở lại nhà bé Pàng và vẫn chứng kiến cảnh bé lăn lóc bơ vơ không ai chăm sóc. Đến lúc này thì anh Tín đã tin rằng quyết định của vợ là đúng. Cả hai tìm đến UBND huyện Mường Lát để làm thủ tục đưa Pàng về Sài Gòn chữa trị.

Trước khi chia tay, vợ chồng anh Tín đã hứa với chị Dợ rằng sẽ đưa Pàng trở về Mướng Lát khi đôi chân em đã được chữa lành.

Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông - Ảnh 5.

Anh Tín và chị Phương đưa Pàng về Sài Gòn để chữa trị.

Hoãn kế hoạch mua ô tô đổi lấy những ngày hạnh phúc mới của Pàng

Ngày 27/12, bé Pàng đặt chân đến Sài Gòn cùng gia đình mới. Mọi thứ đều mới đối với em nhưng chuỗi ngày sắp đến thật sự sẽ là những ngày vui trong cuộc đời của đứa trẻ. Pàng được bố Tín, mẹ Phương yêu thương hết lòng, được bà ngoại chăm sóc chu đáo, được các em trong nhà chơi cùng, ngủ cùng.

Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông - Ảnh 6.

Từ hôm lên Sài Gòn đến nay, Pàng đã có nhiều thay đổi tích cực.

Hiện tại anh Tín đã làm xong giấy khai sinh cho Pàng, đồng thời anh cũng đã đăng ký chính thức trở thành Người bảo hộ cho cô bé, việc này sẽ thuận tiện cho việc chăm sóc Pàng trong thời gian tới.

Song song đó, anh chị Phương đã đưa Pàng đi khám và chụp MRI tại bệnh viện hồi phục chức năng. Kết quả cho thấy Pàng có một chấn thương nhẹ về não khi mới sinh ra, cộng thêm điều kiện ăn uống thiếu thốn, em bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến đôi chân Pàng suy yếu và đang có dấu hiệu teo cơ.

Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông - Ảnh 7.

Pàng được bố Tín và mẹ Phương đưa đi khám bệnh.

"Pàng hoàn toàn không bị bại não hay chậm phát triển. Bây giờ việc cần thiết là phải chăm sóc lại sức khoẻ, bổ sung dinh dưỡng và tập vật lý trị liệu cho Pàng dưới nước, tập cho Pàng hoạt động cơ chân lại một thời gian. Sau đó sẽ có hướng điều trị cụ thể hơn cho em. Phải cần nhiều thời gian và kiên nhẫn từng bước một" - chị Phương chia sẻ.

Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông - Ảnh 8.

Bàn tay em đã đầy đặn hơn trước.

"Nay mọi chuyện đã khá khả quan. Mọi xét nghiệm của em đã hoàn tất. Pàng khả năng cao là sẽ tìm lại được đôi chân lành lặn. Giờ vợ chồng mình sẽ quay lại với công việc của mỗi người và chăm sóc cho Pàng" - chị Phương nói thêm.

Chị cũng cho biết, vợ chồng chị dự tính mua ô tô nhưng sau khi thấy đoạn clip của Pàng, cả hai đã tạm hoãn kế hoạch, thống nhất sẽ lấy tiền trong sổ tiết kiệm để lo chi phí chữa bệnh cho bé Pàng. May sao, số tiền khám chữa bệnh, tập vật lý trị liệu không đáng bao nhiêu. "Chủ yếu là thời gian và cách mình chăm sóc bé, chứ tiền bạc không là vấn đề", chị nói.

Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông - Ảnh 9.

Vợ chồng chị Phương dù rất bận rộn nhưng vẫn dành thời gian để chăm sóc cho Pàng.

Thế là hành trình của Pàng đã bắt đầu, có thể sẽ mất ít thời gian hoặc nhiều thời gian để em có thể chạy nhảy như các bạn, điều đó còn tuỳ thuộc vào ý chí của chính bản thân em. Thế nhưng tôi vẫn luôn tin với tình yêu thương của anh Tín, chị Phương và rất nhiều những trái tim đẹp khác đang chung tay cùng anh chị mỗi ngày, thì hành trình của Pàng sẽ có một kết quả tuyệt vời.

Vợ chồng ở Sài Gòn hoãn mua ô tô, vượt nghìn km đến Mường Lát nhận nuôi bé gái liệt 2 chân không manh áo giữa mùa đông - Ảnh 10.

Hành trình của Pàng chỉ mới bắt đầu, và sẽ còn rất nhiều niềm vui ở phía trước.

Theo Toàn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM