Vợ chồng có 2 con, thu nhập bao nhiêu mới phải đóng thuế?

04/06/2020 08:20 PM | Kinh doanh

Ủy ban thường vụ Quốc hội vừa ban hành điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế cá nhân. Vậy một gia đình với 2 con thì sẽ phải đóng thuế nhu nhập ra sao?

Vợ chồng có 2 con, thu nhập bao nhiêu mới phải đóng thuế?

Theo đó, Nghị quyết đã điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tại Luật thuế thu nhập cá nhân như sau:

- Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm)

- Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế tăng 2 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc tăng 0,8 triệu đồng/tháng so với quy định cũ. Mức giảm trừ của quy định cũ là 9 triệu đồng và 3,6 triệu đồng.

Do đó, theo điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân, một gia đình hai vợ chồng có 2 con là người phụ thuộc, nếu tính theo mức giảm trừ gia cảnh mới vừa được Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành thì tổng thu nhập từ 30,8 triệu đồng trở lên mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Vợ chồng có 2 con, thu nhập bao nhiêu mới phải đóng thuế? - Ảnh 1.

Một gia đình hai vợ chồng có 2 con là người phụ thuộc, nếu tính theo mức giảm trừ gia cảnh mới vừa được Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành thì tổng thu nhập từ 30,8 triệu đồng trở lên mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Tổng thu nhập đã được giảm trừ của cả gia đình:

+ Mức giảm trừ gia cảnh bản thân của chồng: 11 triệu đồng

+ Mức giảm trừ gia cảnh bản thân của vợ: 11 triệu đồng

+ Mức giảm trừ cho người phụ thuộc : 2 con = 4,4 x 2= 8,8 triệu đồng

Tổng cộng mức giảm trừ gia cảnh: 11 + 11 + 8,8 = 30,8 triệu đồng

Nghị quyết có hiệu lực từ 01/7/2020 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.

Các trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức giảm trừ gia cảnh được xác định tại khoản 1 Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi năm 2012) được xác định lại số thuế TNCN phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh quy định tại Nghị quyết này khi quyết toán thuế TNCN năm 2020.

Khánh Huyền

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Hotboy triệu phú' chia sẻ 5 bí quyết để cân bằng cuộc sống ngay cả khi làm 4-5 dự án một lúc: Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, đừng tự tạo áp lực lên bản thân...

Tuấn Hải (SN 1990) được biết đến với những tên gọi như "hotboy triệu phú", "ông chủ hotboy" với nhiều dự án khởi nghiệp. Cùng 1 thời điểm có khi chạy 4-5 dự án nhưng lúc nào chàng trai 9x này cũng giữ được năng lượng tích cực, tinh thần lạc quan và sự cân bằng trong cuộc sống. Và đây là cách để Tuấn Hải sắp xếp và cân bằng cuộc sống của mình.

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Giám đốc ngân hàng 'vẽ đường' cho doanh nghiệp chiếm đoạt 325 tỷ đồng

Làm ăn thua lỗ, Lê Tùng Huy, ông chủ 4 công ty ở TP Cần Thơ, tìm gặp Nguyễn Minh Chuyển, Giám đốc Chi nhánh VCB Tây Đô xin khoanh, giãn nợ. Vị giám đốc gợi ý Huy chuyển nhượng một công ty cho em trai mình, đổi lại sẽ giúp Huy tiếp tục vay vốn, khiến VCB Tây Đô thiệt hại hơn 325 tỷ đồng.

Từ viên cảnh sát nghĩ mình là người đồng tính duy nhất đến CEO của app hẹn hò đồng tính có 49 triệu người dùng

Qua đợt IPO mới đây tại Mỹ, BlueCity của Ma Baoli đã huy động được khoảng 85 triệu USD.

Đọc thêm