VNDIRECT lên tiếng trước những tin đồn liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, khiến cổ phiếu VND giảm mạnh 6 phiên liên tiếp

26/10/2022 14:54 PM | Kinh doanh

Phía VNDIRECT cho biết họ đang phối hợp và làm việc với cơ quan Nhà nước, cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc/bịa đặt về VNDIRECT và/hoặc các chủ thể khác của thị trường chứng khoán, cũng như xử lý các đối tượng có hành vi thao túng thi trường chứng khoán để Các cơ quan này xử lý nghiêm nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phiên giao dịch chứng khoán sáng 26/10, cổ phiếu VND của CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã có phiên giảm giá thứ 6, xuống mức 10.950 đồng/cổ phiếu. Khối lượng dư bán giá sàn của VND trong những ngày giao dịch vừa qua gây chú ý khi mỗi phiên đều lên tới vài chục triệu đơn vị.

Như vậy, chỉ trong 6 phiên, giá cổ phiếu VNDirect đã giảm 22%, và thuộc nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất thị trường. Trong nhóm các công ty chứng khoán, không có cổ phiếu nào bị bán tháo như VND, dù xu hướng chung cũng đều giảm giá. Tính trong 1 tháng trở lại đây, giá cổ phiếu VND đã giảm 37%, gấp đôi so với mức giảm của VN-Index là 18%.

Việc cổ phiếu VND giảm giá mạnh và bị bán tháo được cho là liên quan đến những tin tức, đồn đoán trên thị trường liên quan đến công ty này trong các nghiệp vụ tư vấn, bảo lãnh, phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trước những thông tin đang lan truyền không chính thức và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và giá cổ phiếu, phía VNDIRECT đã có những phản hồi chính thức ban đầu để làm rõ.

Về bối cảnh chung trên thị trường, VNDIRECT cho biết: Trong bối cảnh thị trường chung hiện nay, có rất nhiều đối tượng lợi dụng để tung các tin đồn thất thiệt/bịa đặt/xuyên tạc liên quan đến nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Đối với VNDIRECT cũng xuất hiện rất nhiều thông tin sai lệch, các tin đồn bịa đặt/xuyên tạc về hoạt động của Công ty.

Những tin đồn xuyên tạc/bịa đặt vô căn cứ đó đã khiến cho cổ phiếu của VNDIRECT và nhiều doanh nghiệp tốt khác trên thị trường chứng khoán bị bán tháo do nhà đầu tư không đủ thông tin có thể hành xử phù hợp, dẫn đến gây tổn thất nghiêm trọng đến an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian.

Công ty này đánh giá, những gì đang diễn ra ở thị trường chứng khoán Việt Nam, là biểu hiện của một quá trình phát triển nóng khá cục bộ trong một số lĩnh vực. Tuy nhiên, xét về kinh tế vĩ mô, các hoạt động đầu tư FDI, các chỉ số về sản xuất công nghiệp và dịch vụ vẫn ở mức lạc quan so vói khu vực. Rất nhiều chuyên gia nước ngoài đã gọi điện hỏi rằng: 'Việc gì đang xảy ra ở Việt Nam và chúng tôi không hiểu sao nền kinh tế về vĩ mô vẫn tiềm năng mà thị trường lai xuống thấp nhất so với khu vực như vậy'.

Đối với hoạt động của công ty trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp , thông cáo từ VNDIRECT cho biết: "Với vai trò là định chế trung gian, chúng tôi đồng hành cùng sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những năm gần đây và luôn lựa chọn một định hướng phù hợp dựa trên cơ hội và thách thức của thị trường trong từng thời kỳ. Trong đó, VNDIRECT tham gia tích cực trong việc tư vấn phát hành Trái phiếu do các Ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước, NHTM Cổ phần, trong đó có BIDV và Vietinbank… với số lượng giao dịch khá lớn và chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục tư vấn của VNDIRECT.

Đối với hoạt động tư vấn phát hành cho các doanh nghiệp (phi ngân hàng), tổng giá trị tư vấn phát hành năm 2021 của VNDIRECT là 23.530 tỷ đồng, năm 2022 là 6.868 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch tư vấn và bảo lãnh phát hành lớn nhất năm 2021 là thương vụ tư vấn phát hành trái phiếu cho CTCP Điện gió Trung Nam Dăk Lăk với quy mô 10.250 tỷ đồng, trong đó có hơn 8.600 tỷ đồng được đầu tư bởi các NHTM lớn.

Năm 2022, ý thức được rủi ro của sự phát triển nóng của thị trường, VNDIRECT đã điều chỉnh chiến lược một cách cẩn trọng để thích nghi với điều kiện thị trường. Với vốn chủ sở hữu gần 14.500 tỷ, quy mô tư vấn phát hành và bảo lãnh phát hành của VNDIRECT hoàn toàn nằm trong các chỉ tiêu đảm bảo an toàn tài chính theo chuẩn mực quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Các doanh nghiệp mà VNDIRECT lựa chọn để tư vấn phát hành đều trên nguyên tắc lựa chọn cơ hội đầu tư an toàn cho nhà đầu tư lựa chọn công cụ lãi suất cố đinh có dòng tiền tốt/ổn định để thanh toán cho trái phiếu, và có nhiều kỳ hạn khác nhau từ ngắn cho đến dài hạn lên đến 13 năm".

Doanh nghiệp này khẳng định, TPDN là một công cụ đầu tư tài chính rất phổ biến trên thị trường vốn, và điều kiện phát hành TPDN đầu tiên phải là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh bền vững và khả năng sinh dòng tiền đều đặn.

Việc lựa chọn doanh nghiệp có điều kiện phát hành trái phiếu, phải đáp ứng được đủ yếu tố 5C – Cashflow (điều kiện về dòng tiền đều đặn) – Capital (doanh nghiệp có cấu trúc vốn sở hữu an toàn và khả năng huy động vốn trong tương lai) – Condition (doanh nghiệp có điều kiện phát hành và sử dụng vốn có hiệu quả mang lại dòng tiền tương lai) – Capacity (doanh nghiệp có điều kiện trả nợ tốt và trong điều kiện dòng tiền thiếu hụt trả nợ thì có tài sản để bù đắp) – Corporate Governance ( doanh nghiệp có tầm nhìn sứ mệnh đúng đắn và các chuẩn mực hoạt động tuân thủ pháp luật và các chuẩn mực quản trị doanh nghiệp).

Tại VNDIRECT, 5C là chuẩn mực lựa chọn khách hàng và kiến tạo công cụ đầu tư cho nhà đầu tư của mình. Bảng cân đối của VNDIRECT được dùng để hỗ trợ nhà đầu tư tạo lập thị trường, có điều kiện mua hay bán lại khi cần, trong điều kiện thị trường cho phép. Và đó là nhiệm vụ của một định chế tài chính trung gian, khi kiến tạo công cụ đầu tư an toàn cho khách hàng.

Đối với những bài viết của các đối tượng xưng danh chuyên gia, đưa ra các thông tin thất thiệt/xuyên tạc/bịa đặt về VNDIRECT, chúng tôi không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ có tính phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu và gây đổ vỡ niềm tin trong khi thị trường chứng khoán đang rất cần tất cả chúng ta chung tay bảo vệ. Sự đổ vỡ niềm tin lúc này, không chỉ ảnh hưởng tới một cá nhân/tổ chức, mà nó còn là an ninh kinh tế, khi các cố gắng của Chính phủ đang xử lý các vụ việc nghiêm minh giúp mọi người tham gia thị trường phải thượng tôn pháp luật.

Hiện nay, VNDIRECT đang phối hợp và làm việc với cơ quan Nhà nước, cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc/bịa đặt về VNDIRECT và/hoặc các chủ thể khác của thị trường chứng khoán, cũng như xử lý các đối tượng có hành vi thao túng thi trường chứng khoán để Các cơ quan này xử lý nghiêm nghiêm theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp này mong muốn cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vào cuộc để xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt/xuyên tạc hoặc các đối tượng có hành vi thao túng thị trường chứng khoán nhằm giúp khôi phục lại niềm tin cho nhà đầu tư, đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kiến Anh

Cùng chuyên mục
XEM