VnDirect dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 lên đến 7,7%

17/09/2022 18:00 PM | Kinh tế vĩ mô

VnDirect nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 lên 7,7% từ mức dự báo trước đó là 7,1% chủ yếu để phản ánh dự báo cao hơn cho quý 3.

Công ty cổ phần chứng khoán VnDirect vừa công bố báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 9/2022. Công ty chứng khoán  này đưa ra những nhận định lạc quan về tăng trưởng GDP trong quý 3 và cả năm 2022.

VnDirect nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho quý 3/2022 lên 13,1% so với cùng kỳ từ mức dự báo trước đó là 11%. Mức dự báo cao hơn này là để phản ánh những yếu tố sau:

Chính sách kích cầu Chính phủ đã thúc đẩy sự phục hồi ấn tượng của tiêu dùng nội địa và du lịch trong những tháng gần đây. Cụ thể, chính sách giảm thuế của Chính phủ đối với các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là xăng dầu đã giúp ổn định lạm phát và củng cố niềm tin của người tiêu dùng. Các chính sách trong gói kích cầu kinh tế đang được triển khai như giảm thuế VAT 2%, hỗ trợ tiền mặt cho người thuê nhà,… cũng góp phần kích cầu tiêu dùng trong nước.

Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 7 và tháng 8 tăng trưởng cao và vượt dự báo trước đó của VnDirect.

Bất chấp những khó khăn do gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng trưởng toàn cầu chậm lại, các số liệu kinh tế gần đây cho thấy đà tăng trưởng của lĩnh vực công nghiệp Việt Nam tiếp tục được cải thiện trong tháng 7 và tháng 8. Dữ liệu tháng 8 thậm chí còn tốt hơn so với kỳ vọng của công ty chứng khoán VnDirect trước đó với chỉ số IIP tăng 2,9% so với tháng trước (tăng 15,6% so với cùng kỳ) và chỉ số PMI tăng lên mức 51,7 điểm từ mức 51,2 điểm của tháng trước.

Trước đó, VnDirect lo ngại rằng tăng trưởng (theo tháng) của sản xuất công nghiệp và xuất khẩu có thể chậm lại trong quý 3 do nhu cầu tại các nước phát triển suy yếu trong bối cảnh lạm phát cao. Động lực cho sự tăng trưởng mạnh hơn dự kiến là do nhu cầu trong nước phục hồi vững chắc giúp gia tăng nhiều đơn đặt hàng mới.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều đơn hàng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, được thúc đẩy bởi sự bất ổn ở thời gian qua của nền kinh tế Trung Quốc do chính sách Zero Covid cũng như tình trạng hạn hán và thiếu điện tại khu vực Tây Nam Trung Quốc.

VnDirect cho rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt đỉnh vào quý 3, sau đó hạ nhiệt trong quý 4/2022 (dự báo tăng trưởng GDP cho quý 4/2022 trong khoảng 5-6% so với cùng kỳ).

Vì vậy, công ty chứng khoán này nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 lên 7,7% so với cùng kỳ, từ mức dự báo trước đó là 7,1% chủ yếu để phản ánh dự báo cao hơn cho quý 3.

VnDirect dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 lên đến 7,7% - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 được dự báo ở mức 6,9% so với cùng kỳ. Số liệu kỳ vọng tăng trưởng thấp hơn năm 2022 do 3 nguyên nhân chính bao gồm: (1) các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ và châu Âu tăng trưởng kinh tế chậm lại, có thể làm VNDIRECT Research giảm triển vọng xuất khẩu của Việt Nam; (2) lạm phát cao hơn có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của tiêu dùng trong nước; (3) lãi suất tăng làm tăng chi phí và ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 như nguồn vốn đầu tư công dồi dào, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vững chắc và lượng khách du lịch quốc tế trên đà phục hồi mạnh mẽ.

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm