VN-Index giảm hơn 4%, thủng mốc 1.100 điểm ngay phiên đầu tháng 10

03/10/2022 15:06 PM | Kinh doanh

Sàn HOSE ghi nhận 449 cổ phiếu giảm giá, trong đó tới gần 1/3 là giảm sàn. Các cổ phiếu lớn như HPG, STB, TCB, SSI... đồng loạt giảm hết biên độ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau khi hồi phục phiên giao dịch cuối tháng 9, thị trường chứng khoán trở lại với xu hướng giảm trong phiên đầu tháng 10.

VN-Index càng về cuối phiên chiều giảm càng mạnh do áp lực bán lớn trên diện rộng. Đóng cửa, chỉ số này mất 45,67 điểm, tương đương giảm 4,03% xuống 1.086,44 điểm.

Mặc dù giảm mạnh, nhưng thanh khoản thị trường không tăng, cho thấy lực cầu yếu. Thanh khoản HOSE hôm nay đạt hơn 550 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 11 nghìn tỷ đồng. Số mã giảm là 449, với 136 mã giảm sàn trong khi số mã tăng giá chỉ là 43.

VN-Index giảm hơn 4%, thủng mốc 1.100 điểm ngay phiên đầu tháng 10 - Ảnh 1.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 4,83% xuống 238,17 điểm. Thanh khoản đạt hơn 1.100 tỷ đồng.

Trong nhóm VN30, duy nhất cổ phiếu VIC của Vingroup tăng giá. 29 mã còn lại đều giảm. Các mã giảm mạnh nhất và tác động nhiều nhất đến VN-Index là VCB, BID, HPG, TCB, CTG, MSN...

Trước đó, các công ty chứng khoán cũng cho rằng xu hướng thị trường vẫn đang tiêu cực và nhà đầu tư chưa nên bắt đáy. Theo chứng khoán SHS, trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang có mức định giá thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhưng ngắn và trung hạn vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, dù diễn biến kinh tế vĩ mô của Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc, nhưng những ảnh hưởng từ thị trường tài chính thế giới cũng là rất lớn.

Hiện tại, nền kinh tế thế giới đang đối mặt với vấn đề: khủng hoảng lương thực và khí đốt tại châu âu, lạm phát cao tại Mỹ, các vấn đề tại Trung Quốc, căng thẳng chính trị, FED nâng lãi suất. Những yếu tố này sẽ khiến cả thị trường tài chính thế giới lẫn thị trường Việt Nam có những diễn biến khó lường.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM