VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

05/12/2021 09:07 AM | Kinh doanh

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Phiên giao dịch ngày 3/12 vừa qua, thị trường chứng khoán đột ngột lao dốc trong phiên chiều, mất 39 điểm và là phiên giảm mạnh nhất hơn 3 tháng qua. VN-Index đóng cửa tại 1.443,32 điểm thấp nhất kể từ đầu tháng 11.

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank thanh khoản có sự sụt giảm nhẹ so với tuần trước, cho thấy phản ứng khá dè dặt của dòng tiền cũng như tâm lý hoài nghi của nhà đầu tư khi có nhiều quan điểm đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán là không mấy tích cực trong bối cảnh xuất hiện biến chủng mới Omicron của virus SARS-COV-2. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn ít có khả năng sẽ quay trở lại trạng thái dồi dào như trước, nhất là khi thị trường vẫn đang trong trạng thái thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

VCBS cho rằng vùng 1.430-1.440 điểm vẫn đang đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số. Tuy nhiên dòng tiền yếu trên thị trường và những lo ngại xung quanh biến chủng Omicron khiến cho triển vọng tăng điểm của chỉ số trong những tuần cuối năm trở nên "mong manh" hơn. Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều sụt giảm so với tuần trước cho thấy dòng tiền đã rút ra một phần và có xu hướng chờ đợi các vùng giá chiết khấu hơn rồi mới quay trở lại.

Trong ngắn hạn, VCBS kỳ vọng diễn biến của các chỉ số trong một vài tuần tới sẽ dần ổn định và củng cố thêm nền tích lũy quanh vùng 1.440 – 1.450 điểm. Mặc dù vậy, giai đoạn này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư theo chiến lược "lướt sóng" ngắn hạn hơn là trường phái đầu tư dài hạn. Theo đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng tài chính tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực trên cơ sở kỳ vọng về sự phân hóa giữa các cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý cuối cùng của năm 2021 này.

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau? - Ảnh 2.

Diễn biến VN-Index từ đầu năm tới nay

Đồng quan điểm với VCBS, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng, nhiều khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.435 và hồi phục kỹ thuật với vùng cản gần 1465 điểm. Do vậy, Rồng Việt khuyến nghị nhà đầu nên tạm ngưng “bán tháo” nếu danh mục không quá rủi ro và chờ nhịp hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường và đưa ra hướng điều chỉnh danh mục cho hợp lý.

Công ty chứng khoán AseanSc dự báo, trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.430-1.440 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.410-1.420 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Còn Công ty chứng khoán SHS nhận định, bối cảnh hiện tại dòng tiền đang suy giảm, thanh khoản ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong phiên 3/12 không còn cao như ở các phiên giảm sâu trước đó. Do vậy, khả năng thị trường chung vẫn còn chịu áp lực chốt lời ở 1 đến 1,5 phiên ở các phiên đầu tuần sau và dòng tiền sau đợt giảm này có khả năng sẽ quay lại nhóm cổ phiếu bluechips.

https://cafebiz.vn/vn-index-dot-ngot-giam-sau-nha-dau-tu-nen-lam-gi-trong-tuan-sau-20211204085724271.chn

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  chứng khoán, vn-index
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2

Nguyễn Vũ Linh là con trai lớn của ông Nguyễn Vũ Anh-nhà sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước IVY moda. Vũ Linh mới được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Bán lẻ toàn quốc trong năm 2021. Nhưng vị trí lãnh đạo cấp cao này không tự nhiên đến với Vũ Linh chỉ vì Linh có bố là chủ tịch công ty. Sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị Thời trang, Học viện Thời trang New York, Vũ Linh trở về nước, làm việc tại IVY moda và trải qua tất cả các vị trí công việc giản đơn như... gấp quần áo, bán hàng, thu ngân đến quản lí vùng.

"Siêu sao làm thuê số 1" Vũ Minh Trí tiết lộ lý do vì sao không cần phỏng vấn vẫn lên thẳng ghế CEO Yahoo!, Microsoft…

Đáng nói, ông Vũ Minh Trí cho biết việc phiêu lưu qua nhiều doanh nghiệp đều nằm trong kế hoạch kế nghiệp định sẵn cho mười mấy năm của mình.

Đọc thêm