VMARK Design Voices | Graphic - Khởi động giải thưởng thiết kế Vmark bao bì, đồ họa

22/11/2022 17:30 PM | Kinh doanh

Ngày 16/11/2022, tại Riverside Palace, Hiệp hội Thiết kế TP. HCM VDAS, Giải thưởng Thiết kế Việt Nam VMARK và ProArt / Asus đã phối hợp để tổ chức sự kiện VMARK Design Voices: Graphic với chủ đề Tính bền vững trong Thiết kế Bao bì (Sustainability in Packaging Design).

Tại khu vực Triển lãm, khách mời đã được chiêm ngưỡng các khu vực trưng bày sản phẩm từ thương hiệu ProArt/Asus, Marou, Cafe 365, Purple Asia, Plastic People, SR, VMS… Đặc biệt, khách mời không chỉ tiếp xúc với sản phẩm bằng thị giác mà còn được trải nghiệm sử dụng.

VMARK Design Voices | Graphic - Khởi động giải thưởng thiết kế Vmark bao bì, đồ họa - Ảnh 1.

Triển lãm

Tại sự kiện, các khách mời đã có phiên thảo luận về tư duy thiết kế ứng dụng vào thiết kế bao bì, đưa ra giải pháp thiết thực xung quanh việc giảm thiểu rác thải nhựa và đảm bảo tính bền vững trong thiết kế và bao bì.

VMARK Design Voices | Graphic - Khởi động giải thưởng thiết kế Vmark bao bì, đồ họa - Ảnh 2.

Phần trình bày đầy cảm hứng từ diễn giả Joshua Breidenbach

Về phương pháp tạo ra thiết kế bền vững, ông Calvin Lam, Giám đốc Điều hành Inde Pacific Capital chia sẻ, việc giảm thiểu năng lượng đến từ những việc nhỏ nhặt nhất, bao gồm quá trình thiết kế để có một doanh nghiệp xanh với thiết kế bao bì bền vững hơn, doanh nghiệp nên sản xuất ít mẫu thử nghiệm hơn trước khi có được sản phẩm cuối, đồng thời rút ngắn thời gian vận hành.

Trong khi đó, bà Elena Đặng từ thương hiệu Pro-Art khuyến nghị các doanh nghiệp đầu tư vào các thiết bị máy tính có độ chính xác, độ chi tiết cao để có được một doanh nghiệp với thiết kế bao bì bền vững.

Ngoài ra, ông Joshua Breidenbach - Nhà sáng lập Rice Studios cũng đóng góp thêm nhận định về loại vật liệu tối ưu hiệu quả tài chính: "Không có gì rẻ hơn nhựa sử dụng một lần. Mọi giải pháp ngoài nhựa đều đắt hơn. Các giải pháp bền vững thường đắt nhất. Sẽ cần nhiều nhu cầu hơn để bắt đầu đưa ra sự thật này. Các thương hiệu có thể biện minh cho chi phí cao hơn như là một phần trong ngân sách tiếp thị của họ".

VMARK Design Voices | Graphic - Khởi động giải thưởng thiết kế Vmark bao bì, đồ họa - Ảnh 3.

Diễn đàn thảo luận

Tham gia sự kiện, một đại diện công ty QLM Label Group chia sẻ: "Với ý tưởng không có bao bì hay giảm thiểu bao bì, ai sẽ chịu trách nhiệm thực thi tính bền vững: cơ quan quản lý, công ty hay người tiêu dùng? Chúng ta hoàn toàn nghiện mọi thứ dùng một lần. Làm cách nào để chúng ta chống lại các lợi ích cạnh tranh về 'chi phí thấp' và 'sự tiện lợi' để đạt được sự bền vững? Các câu trả lời của các chuyên gia đã làm tôi ngạc nhiên, truyền cảm hứng và thách thức tôi".

Sự kiện VMARK Design Voices | Graphic được đồng tổ chức bởi Hiệp hội Thiết kế TP. HCM VDAS, Giải thưởng Thiết kế Việt Nam VMARK và ProArt / Asus với sự hợp tác hỗ trợ đến từ Hiệp hội tầm cỡ như ITPC, VASEP, VIENC, BNI, Doanh Nhân SG; Luxuo, MEN’S FOLIO, A Way To Green, Doanh nhân Plus, Home Decor Plus, Pacific Group, VOH, Sihub; Các tổ chức quốc tế như Eurocham, Icham, CCIFV Pháp, Thai Cham… Tất cả cùng tạo dựng nên các hoạt động đầy sôi nổi, kết nối giữa các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để bắt đầu ngay cam kết và thực thi trách nhiệm bảo vệ môi trường xanh trên toàn cầu.

Thông tin đơn vị tổ chức

Hiệp hội Thiết kế TP.HCM - VDAS là tổ chức kết nối cộng đồng thiết kế sáng tạo Việt Nam để khuyến khích sự phát triển và tôn vinh ngành sáng tạo, định hướng phát triển ngành công nghiệp sáng tạo quốc gia kết nối toàn cầu.

Giải thưởng Thiết kế Việt Nam - VMARK là giải thưởng sáng tạo quốc gia thường niên với mục tiêu tạo ra nền tảng tôn vinh những sáng kiến & sự sáng tạo đột phá của tất cả các ngành thiết kế nội thất, kiến trúc, sản phẩm phong cách sống, thời trang, đồ họa… đồng thời gắn kết giữa các đối tác các ngành công nghiệp khác liên quan đến lĩnh vực thiết kế.

Thông tin liên hệ:

Hiệp hội Thiết kế Thành phố Hồ Chí Minh (VDAS)

(T. 028 36368449 - 086 745 1671)

273 Dien Bien Phu street, Ward 7, District 3, HCMC, Vietnam

Email: info@vietnamdesign.org.vn - W. vietnamdesign.org.vn ; vietnamdesignweek.org 

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM