VKSND TP HCM yêu cầu truy trách nhiệm nhiều cá nhân ở Quốc Cường Gia Lai

25/10/2021 21:52 PM | Kinh doanh

VKSND TP HCM yêu cầu Công an TP HCM tiếp tục điều tra, xác định và kết luận trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án liên quan ông Tất Thành Cang.

Ngày 25-10, VKSND TP HCM cho biết vừa ra quyết định trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM), Trần Công Thiện (nguyên Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo điều 219 Bộ luật Hình sự cho Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP HCM để điều tra bổ sung.

Thời hạn điều tra bổ sung không quá 60 ngày kể từ ngày Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP HCM nhận được Quyết định của VKSND TP HCM.

 VKSND TP HCM yêu cầu truy trách nhiệm nhiều cá nhân ở Quốc Cường Gia Lai  - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra

Theo đó, VKSND TP HCM đề nghị Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP HCM tiếp tục định giá tài sản xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại các thời điểm:

Thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự an Khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5-2018.

Thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư ven sông vào tháng 11-2017 và thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 12-2019.

Từ đó, xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của các dự án trong vụ án.

VKSND TP HCM yêu cầu Công an TP HCM tiếp tục điều tra, xác định và kết luận trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án.

Ngoài ra, VKSND TP HCM còn yêu cầu điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án.

Đáng chú ý, VKSND TP HCM còn yêu cầu xác định trách nhiệm của bà Thái Thị Bích Liên và ông Phạm Nhớ Hồng Thương trong vụ án này. Đồng thời, bổ sung kết quả xử lý về mặt Đảng của các bị can là đảng viên trong vụ án này.

Trước đó, tháng 8-2021, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP HCM chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang cùng 9 người khác về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí"

Theo kết luận điều tra, tháng 11-2000, Công ty Tân Thuận được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư. Đến tháng 8-2016, Công ty Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển.

Ông Trần Công Thiện (lúc này là Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2. Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá để xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Tháng 6-2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2 và đã nhận của Công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỉ đồng và tiền thuế VAT là 23 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hợp đồng này bị hủy, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỉ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỉ đồng và tiền lãi suất là 21 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 167,8 tỉ đồng.

Theo Công an TP HCM, đối với 32.967m2 đất thuộc khu 4 dự án khu dân cư ven sông tại phường Tân Phong, quận 7, Công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty Thương Tín, xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m².

Đến tháng 11-2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỉ đồng.

Công an TP HCM kết luận cả hai dự án, việc nhận chuyển nhượng của Công ty Quốc Cường Gia Lai là đúng pháp luật và không có cơ sở xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Phạm Dũng

Cùng chuyên mục
XEM