Vissan giữa bão Covid-19: Nhu cầu tăng gấp 2 lần cao điểm Tết, 55 cửa hàng chuyển thành 55 kho hàng, giao tận nơi cho khách trong 2h

21/03/2020 01:15 PM | Kinh doanh

Tại Vissan, không có lao động nào phải nghỉ việc vì Covid-19. Thay vào đó, họ sẽ được bố trí từ bộ phận này sang bộ phận khác để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vissan giữa bão Covid-19: Nhu cầu tăng gấp 2 lần cao điểm Tết, 55 cửa hàng chuyển thành 55 kho hàng, giao tận nơi cho khách trong 2h

Như bất cứ đại dịch nào trước đây, Covid-19 là nỗi buồn của doanh nghiệp này nhưng cũng có thể đem lại cơ hội cho doanh nghiệp khác. Với một ông lớn trong ngành thực phẩm chế biến như Vissan, dù ít nhiều bị ảnh hưởng bởi Covid-19, song không thể phủ nhận các doanh nghiệp chuyên về nhóm hàng thiết yếu như họ sẽ hưởng lợi từ đại dịch.

Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Vissan tiết lộ trong đợt Covid-19 này, Vissan xác định cần chuẩn bị nguồn lực cho cao điểm Tết lần 2. Tuy nhiên đi vào thực tế, nhu cầu thậm chí còn tăng gấp đôi thời điểm mua sắm Tết.

"Người tiêu dùng hoang mang ở thời điểm đầu của dịch. Họ ào ào mua gạo, mỳ gói, thực phẩm đóng hộp, xúc xích và một số sản phẩm thiết yếu khác. Doanh nghiệp chúng tôi đã chuẩn bị phương án nhưng ngành thực phẩm chế biến cần phải có quy trình, sau bao nhiêu ngày mới ra được sản phẩm. Một vài thời điểm, nhu cầu tăng gấp 2-3 lần nên chúng tôi nhất thời không thể đáp ứng được", ông Dũng trần tình trong tọa đàm "Doanh nghiệp chung tay vượt qua Covid-19" do Vnexpress tổ chức gần dây.

Xác định dịch bệnh sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, Vissan không chọn giải pháp cho nhân viên nghỉ việc mà cơ cấu lại đội ngũ lao động, bố trí từ bộ phận này sang bộ phận khác để đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường.

"Vissan có 2 mảng là thực phẩm chế biến và tươi sống. Mảng bên tươi sống giảm đi thì chúng tôi chuyển đội ngũ qua chế biến. Dù họ chưa thuần thục nhưng đào tạo nhanh hơn tuyển lao động bên ngoài, và đây cũng là cơ sở để giữ người lao động", lãnh đạo Vissan tiết lộ.

Vissan trong bão Covid-19: Nhu cầu tăng gấp 2 lần cao điểm Tết, 55 cửa hàng offline chuyển thành 55 nhà kho, giao hàng tận nơi cho khách trong 2 giờ - Ảnh 1.

Đặc biệt hơn, ông Dũng cho biết dịch Covid-19 là điểm sáng để họ phát triển kênh bán hàng mới, bên cạnh kênh phân phối, bán lẻ như trước đây.

Với hệ thống 55 cửa hàng giới thiệu sản phẩm, khi UBND TPHCM kêu gọi người dân hạn chế tụ tập, Vissan đã chuyển 55 địa điểm này thành 55 "hub" bán hàng. Dù chưa triển khai bán hàng online nhưng họ đã áp dụng bán hàng qua điện thoại. Khi khách hàng gọi tới hotline, từ các hub hàng hóa sẽ được chuyển tới tận nhà trong vòng 2h.

"Đây là cái mới của Vissan, giải quyết bài toán người dân không phải đến chợ đến hay đến những nơi đông người nữa. Thông qua đại dịch này, chúng tôi sẽ phát triển mạnh các kênh bán hàng online của Vissan trong thời gian tới".

Trước tình hình nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ dễ bị kiệt quệ vì đại dịch, lãnh đạo Vissan cho rằng quan trọng nhất là phải luôn chuẩn bị sẵn phương án quản trị rủi ro tại bất cứ thời điểm nào.

Ví dụ ở Vissan, họ luôn chuẩn bị đầu vào trong vòng 1 năm, từ các nguyên liệu sản xuất cho đến bao bì. Với một mặt hàng nào đó, Vissan sẽ chọn ít nhất 2 nhà cung cấp, thậm chí là 3, 4 nhà cung cấp cùng lúc để đảm bảo sản lượng đầu ra.

"Chúng tôi luôn luôn chuẩn bị kịch bản xấu nhất để lường trước. Cũng như một đội bóng không tập huấn thường xuyên thì đi đá tất nhiên sẽ dở. Doanh nghiệp cũng vậy phải quản trị rủi ro, đưa ra nhiều kịch bản kèm theo phương án giải quyết, như vậy mới có thể phát triển ổn định và bền vững", ông Dũng nhắn nhủ.

Vissan trong bão Covid-19: Nhu cầu tăng gấp 2 lần cao điểm Tết, 55 cửa hàng offline chuyển thành 55 nhà kho, giao hàng tận nơi cho khách trong 2 giờ - Ảnh 3.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  covid-19, Vissan, đại dịch
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM bị đình chỉ công tác

Tối ngày 8/4, theo nguồn tin của PV, Ngân hàng Nhà nước đã ra 2 quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM để tổ chức kiểm điểm, xem xét, kỷ luật do vi phạm các quy định chấp hành các biện pháp nay về việc cách ly, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Vì sao bệnh nhân Covid-19 số 243 lây cho chị dâu và hàng xóm mà không lây cho vợ? Đây là câu trả lời của bác sĩ BV Xanh Pôn

Mấu chốt của việc bệnh nhân Covid-19 số 243 không lây nhiễm cho vợ nằm ở căn bệnh mà người vợ mắc phải.

Đọc thêm