Virus đậu mùa khỉ lây truyền 4 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện

04/11/2022 21:33 PM | Sống

Virus đậu mùa khỉ lây truyền 4 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện

Nhóm nghiên cứu tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết, sự lây lan của căn bệnh đậu mùa khỉ trước khi các triệu chứng phát sinh có thể là "đáng kể" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Nghiên cứu ước tính hơn một nửa (53%) sự lây truyền xảy ra trong giai đoạn tiền triệu chứng. Do đó, không thể ngăn chặn việc tiếp tục lây truyền bằng cách yêu cầu các ca nhiễm bệnh cách ly nếu họ phát hiện ra các triệu chứng.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ngay cả khi các ca nhiễm liên quan được truy vết, họ có thể đã truyền virus đậu mùa khỉ cho người khác. Nghiên cứu kết luận rằng người bệnh sẽ cần phải cách ly từ 16 đến 23 ngày để phát hiện ra 95% những người có khả năng bị nhiễm đậu mùa khỉ.

Các nhà khoa học đã xem xét thời gian từ khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở bệnh nhân đầu tiên cho đến khi các triệu chứng phát triển ở bệnh nhân thứ hai, và cũng xem xét thời gian ủ bệnh, thời gian từ khi tiếp xúc với virus đến khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Các phát hiện cho thấy bốn ngày là thời gian tối đa mà sự lây truyền được phát hiện trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Virus đậu mùa khỉ lây truyền 4 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện - Ảnh 1.

Virus đậu mùa khỉ có thểlây truyền 4 ngày trước khi bất kỳ triệu chứng bệnh nào xuất hiện. (Ảnh: Sky News)

Các triệu chứng bệnh đậu mùa ở khỉ khác nhau nhưng bao gồm phát ban, sốt, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết, kiệt sức và đau đầu. Các số liệu mới nhất của UKHSA cho thấy, tính đến ngày 24/10, đã có 3.548 trường hợp mắc đậu mùa khỉ được xác nhận và 150 trường hợp đậu mùa khỉ "có khả năng xảy ra cao" được phát hiện ở Anh.

Số ca nhiễm bệnh đạt đỉnh điểm là hơn 60 trường hợp một ngày vào giữa tháng 7, nhưng kể từ đó đã giảm xuống với trung bình ít hơn 15 ca mỗi ngày vào đầu tháng 9.

Nghiên cứu được thực hiện trên 2.746 người có kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ ở Anh từ ngày 6/5 đến ngày 1/8. Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 37,8 và 95% cho biết là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Theo Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM