Virus Covid-19 có thể ảnh hưởng tới hơn 5 triệu doanh nghiệp trên toàn cầu

18/02/2020 02:00 PM | Kinh doanh

Có ít nhất 51.000 công ty trên toàn thế giới có một hoặc nhiều nhà cung cấp trực tiếp hoặc cấp 1 trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại Trung Quốc.Có ít nhất 5 triệu công ty có một hoặc nhiều nhà cung cấp cấp 2 đang trong vùng dịch.5 lĩnh vực chính bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là dịch vụ, thương mại bán buôn, sản xuất, bán lẻ và dịch vụ tài chính.

Virus Covid-19 có thể ảnh hưởng tới hơn 5 triệu doanh nghiệp trên toàn cầu

Theo nghiên cứu gần đây của công ty nghiên cứu doanh nghiệp toàn cầu Dun & Bradstreet, sự bùng phát của dịch virus Covid-19 và tình trạng đóng cửa sản xuất trên diện rộng tại Trung Quốc có thể tác động tới hơn 5 triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới. Dun & Bradstreet nhận thấy có mối liên hệ sâu sắc giữa các tỉnh, thành đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh với mạng lưới doanh nghiệp toàn cầu.

Những khu vực có trên 100 trường hợp được xác nhận nhiễm virus trở lên tính đến ngày 5/2 là trụ sở của hơn 90% doanh nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc và khoảng 49.000 doanh nghiệp trong các khu vực này là chi nhánh và công ty con của các công ty nước ngoài, theo báo cáo.

Gần một nửa số công ty có chi nhánh nằm ở các khu vực bị ảnh hưởng đang đặt trụ sở ở Hong Kong, 19% ở Mỹ, 12% ở Nhật Bản và 5% ở Đức.

Các chuyên gia nghiên cứu của Dun & Bradstreet phát hiện rằng ít nhất 51.000 công ty trên toàn thế giới, với 163 nằm trong danh sách Fortune 1000, có một hoặc nhiều nhà cung cấp trực tiếp hoặc cấp 1 trong khu vực bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, có ít nhất 5 triệu công ty, với 938 thuộc Fortune 1000, có một hoặc nhiều nhà cung cấp cấp 2 đang trong vùng dịch.

Dun & Bradstreet xác định có 5 lĩnh vực chính bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (do chiếm hơn 80% doanh nghiệp ở các tỉnh có dịch của Trung Quốc) là dịch vụ, thương mại bán buôn, sản xuất, bán lẻ và dịch vụ tài chính. Các tỉnh có dịch như Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Bắc Kinh và Sơn Đông chiếm 50% tổng số việc làm và 48% tổng doanh số của kinh tế Trung Quốc.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra dự báo không mấy khả quan về tình hình kinh doanh trong quý I vì sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Mới nhất, Apple cho biết có thể không đạt mục tiêu doanh thu quý vì dịch virus Covid-19 khiến sản lượng iPhone và nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc giảm.

Tác động của dịch bệnh lên các doanh nghiệp tại Trung Quốc và toàn cầu đang kéo giảm các dự báo về triển vọng kinh tế thế giới năm 2020. Ngày 17/2, Moody's điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu, trong đó, tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế G-20 sẽ đạt 2,4%. Tăng trưởng của Trung Quốc được hạ xuống còn 5,2%.

Dự báo này dựa trên giả định rằng sự lây lan của Covid-19 được ngăn chặn vào cuối quý I và hoạt động kinh tế trở về mức bình thường vào quý II. Tuy nhiên, thiệt hại với kinh tế toàn cầu sẽ nghiêm trọng nếu tỷ lệ lây nhiễm và tử vong không giảm, gây ra cú sốc lớn hơn cho chuỗi cung ứng quốc tế.

"Có bằng chứng cho thấy chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn, bao gồm cả bên ngoài Trung Quốc. Hơn nữa, nếu xét đến tầm quan trọng và mối liên kết của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới, việc các nhà máy tiếp tục đóng cửa sẽ gây ra tác động toàn cầu", Phó chủ tịch Moody’s Madhavi Bokil nói.

Cụ thể, nền kinh tế Trung Quốc chiếm khoảng 20% GDP toàn cầu. Theo ước tính, nếu không thể ngăn chặn dịch bệnh trong mùa hè, tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay có thể giảm 1%.

Xem thêm về dịch cúm Vũ Hán tại đây.

Virus Covid-19 có thể ảnh hưởng tới hơn 5 triệu doanh nghiệp trên toàn cầu - Ảnh 3.

Theo Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm