Virus Corona khiến chứng khoán Việt Nam có phiên khai xuân tệ nhất 20 năm, vốn hóa trên HOSE bốc hơi 4,7 tỷ USD

30/01/2020 20:53 PM | Kinh doanh

Việc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát ở Trung Quốc khiến chứng khoán thế giới giảm mạnh trong dịp Tết và VN-Index chịu tác động mạnh trong phiên giao dịch đầu năm mới.

Ngày 30/1 là ngày đầu tiên người dân đi làm sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý. Đây cũng là ngày thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa trở lại. Tuy nhiên, ngay trong phiên giao dịch khai xuân, thị trường chứng khoán đã chìm trong sắc đỏ khi hàng loạt cổ phiếu bị nhà đầu tư bán tháo.

Kết thúc phiên giao dịch đầu năm mới, VN-Index giảm tới gần 32 điểm, tương ứng mất 3,22%, đóng cửa dưới 960 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 2,04% và UPCoM giảm 0,88%

Theo tính toán, giá trị vốn hóa trên sàn HOSE hôm nay đã giảm gần 109 nghìn tỷ đồng, tương ứng mất khoảng 4,7 tỷ USD, xuống còn khoảng 141,6 tỷ USD.

Virus Corona khiến chứng khoán Việt Nam có phiên khai xuân tệ nhất 20 năm, vốn hóa trên HOSE bốc hơi 4,7 tỷ USD - Ảnh 1.

Sàn HOSE hôm nay có 274 mã giảm giá, trong đó khoảng 1/10 là giảm sàn. Hầu hết cổ phiếu lớn có mức giảm trong khoảng 3-5%. Tuy nhiên, ngược lại vẫn có nhiều cổ phiếu tăng giá, như nhóm cổ phiếu dược phẩm và thiết bị y tế.

Tính trong 20 năm qua, đây là phiên khai xuân tệ nhất của VN-Index. Sau 20 năm, VN-Index đã có 11 lần tăng và 9 lần giảm trong phiên đầu năm mới. Trước đó, lần giảm mạnh nhất là năm 2008, khi thị trường giảm 2,14%.

Virus Corona khiến chứng khoán Việt Nam có phiên khai xuân tệ nhất 20 năm, vốn hóa trên HOSE bốc hơi 4,7 tỷ USD - Ảnh 2.

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường lao dốc hôm nay do nhà đầu tư bán tháo sau những thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây nên. Bên cạnh yếu tố tâm lý, nhà đầu tư còn lo ngại dịch bệnh này ảnh hưởng tới xuất khẩu, du lịch và mức tăng GDP năm 2020. Bên cạnh đó, trong thời gian chứng khoán Việt Nam nghỉ Tết thì thị trường thế giới cũng đã giảm mạnh.

Trong ngắn hạn, thị trường vẫn đối mặt với nhiều rủi ro giảm điểm. Mặc dù vậy, công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, VN-Index vẫn có điểm tựa tại vùng 950 điểm do kết quả kinh doanh quý 4 của các doanh nghiệp đang được công bố và kết quả khá tốt, đồng thời triển vọng tăng trưởng lợi nhuận 2020 của các ngành như ngân hàng, thép vẫn ở mức cao. Ngoài ra, các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ dịch bệnh như hàng không, du lịch chiếm tỷ trọng vốn hóa không quá lớn trên thị trường.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM