Vĩnh Hoàn "bắt tay" CJ và Baemin rót vốn vào startup thịt tôm nhân tạo tại Singapore, hướng đến công nghiệp protein thay thế

22/07/2021 08:49 AM | Kinh doanh

Về Shiok Meats, thành lập từ năm 2018 và được biết đến là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore. Trong bối cảnh nhu cầu đối với các loại thực phẩm thay thế thịt đang bùng nổ do quan ngại của con người liên quan đến sức khỏe, vấn đề bảo vệ động vật và môi trường chăn nuôi, Shiok Meats thực hiện sứ mệnh đem lại cho người tiêu dùng thịt tôm chế tạo trong phòng thí nghiệm.

Ngày 21/7/2021, Shiok Meats - công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất thịt tôm từ các tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm - tuyên bố huy động được vòng tài trợ mới từ các công ty hàng đầu trong ngành thực phẩm của Hàn Quốc là Woowa Brothers Asia Holdings và CJ CheilJedang Corporation, cùng với Vĩnh Hoàn (VHC) – công ty thuỷ sản lớn tại Việt Nam.

Được biết, CJ CheilJedang Corporation không còn là cái tên xa lạ khi thực hiện hàng loạt thương vụ M&A tại Việt Nam nhiều năm qua. Trong khi đó, Woowa Brothers Asia Holdings là cha đẻ của ứng dụng Baemin - đơn vị chuyên giao nhận đồ ăn phát triển khá nhanh và đang hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Trở lại với vòng gọi vốn trên, song song với 3 nhà đầu tư chính trên, một số đơn vị khác cũng tham gia bao gồm IRONGREY (công ty gia đình tại Hàn Quốc chuyên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ), Big Idea Ventures, Twynam Investments (Úc), Henry Soesanto, The Alexander Payne Living Trust (Mỹ), Beyond Impact Vegan Partners (châu Âu), Boom Capital Fund (Mỹ), Toyo Seikan Group Holdings (một công ty sản xuất và đóng gói có trụ sở tại Nhật Bản) và Mindshift Capital (UAE).

Theo đó, tính đến hiện tại tổng số vốn Shiok Meats đã huy động đạt gần 30 triệu USD. Tiến sĩ Sandhya Sriram, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Shiok Meats cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi được đối tác tin tưởng vào tiềm năng mở rộng của lĩnh vực chế biến thịt hải sản từ tế bào. Theo kế hoạch, 12-18 tháng tiếp theo là thời gian rất quan trọng và các khoản tiền huy động sẽ cho phép chúng tôi xây dựng một cơ sở sản xuất hiện đại ở Singapore, trong đó tập trung vào R&D. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động và tăng cường hợp tác với các bên trong ngành công nghiệp sản xuất protein thay thế".

Theo kế hoạch, Shiok Meats sẽ ra mắt sản phẩm tại Singapore muộn nhất vào năm 2023.

Về Shiok Meats, thành lập từ năm 2018 và được biết đến là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore. Trong bối cảnh nhu cầu đối với các loại thực phẩm thay thế thịt đang bùng nổ do quan ngại của con người liên quan đến sức khỏe, vấn đề bảo vệ động vật và môi trường chăn nuôi, Shiok Meats thực hiện sứ mệnh đem lại cho người tiêu dùng thịt tôm chế tạo trong phòng thí nghiệm.

Trong đó, tôm "nuôi" trong phòng thí nghiệm được xem là một sản phẩm thịt sạch bởi bản chất của nó là thịt từ tế bào ngoài động vật. Shiok Meats sử dụng mẫu các tế bào từ tôm để nuôi thành thịt tôm ở dạng băm. Các tế bào này được nuôi bằng dưỡng chất trong dung dịch và giữ ở môi trường 28 độ, để các tế bào sinh sôi và biến thành thịt trong khoảng từ 4 đến 6 tuần.

Kể từ khi được thành lập, Shiok Meats đã có những bước phát triển đáng kể trong một thời gian ngắn. Điểm lại, Shiok Meats nhanh chóng giới thiệu nguyên mẫu tôm hùm và tôm dựa trên tế bào đầu tiên của mình trong các buổi nếm thử độc quyền chỉ sau 1 năm thành lập (vào năm 2019). Đội ngũ phát triển của Shiok Meats hiện có hơn 30 nhà khoa học, kỹ sư, nhà công nghệ thực phẩm và chuyên gia kinh doanh.

"Chúng tôi cam kết sẽ phát triển công nghệ mới này, đặt lên top hệ thống thực phẩm toàn cầu. Thông qua đó, chúng ta có thể cung cấp thức ăn thịt nuôi từ tế bào cho 10 tỷ người vào năm 2050", Tiến sĩ Ka Yi Ling, CTO & Đồng sáng lập của Shiok Meats nói thêm.

Tiên phong trong lĩnh vực protein thay thế, Shiok Meats nhận được nhiều sự quan tâm từ các quỹ đầu tư, đơn cử là Startup SG Tech Proof-of-Value (POV) với mong muốn thương mại hóa công nghệ này một cách nhanh chóng.

Tri Túc

Cùng chuyên mục
XEM