Vĩnh biệt Asimo - Niềm tự hào công nghệ Nhật Bản bị Honda khai tử

29/06/2018 15:45 PM | Công nghệ

Asimo đã bị Honda khai tử sau 18 năm phát triển mà không có nhiều tiến bộ.

Honda vừa thông báo sẽ ngừng phát triển dự án Asimo, sau 18 năm. Robot có hình dáng giống con người này đã từng là niềm tự hào công nghệ của Nhật Bản. Tuy nhiên giờ đây Asimo lại tỏ ra khá vô dụng, ngay cả trong vai trò một hướng dẫn viên du lịch. Nhiều người còn cho rằng người máy của Honda sẽ chỉ trở thành 1 món đồ chơi đắt tiền không hơn không kém.

Được ra mắt vào đầu thế kỷ 21, Asimo là robot đầu tiên có thể mô phỏng lại dáng đi bằng hai chân giống như con người. Chú người máy này đã khiến cả thế giới phải có một cái nhìn khác về sự phát triển của công nghệ. Những người mộng mơ tin rằng tương lai không xa, chúng ta sẽ được robot phục vụ từ việc nấu nướng cho đến dọn dẹp nhà cửa.

Vĩnh biệt Asimo - Niềm tự hào công nghệ Nhật Bản bị Honda khai tử - Ảnh 1.

Đáng buồn thay, Honda lại là một công ty sản xuất ô tô và xe máy. Họ chưa bao giờ có ý định nghiêm túc trong việc phát triển và kinh doanh robot. Chính vì vậy mà Asimo chỉ giống như một chiêu thức quảng bá thương hiệu của Honda.

khi được ra mắt vào năm 2000, Asimo được giới thiệu là “robot có hình dáng con người tiên tiến nhất thế giới”. Trải qua 18 năm phát triển, cho đến nay chú robot này vẫn không có bất kỳ cải tiến nào. Trong khi đó, công nghệ robot đã có những bước tiến rất xa.

Boston Dynamics đã chế tạo được những con robot có thể bước đi bằng 2 chân trên nhiều dạng địa hình khác nhau, thậm chí có thể giữ thăng bằng rất tốt khi bị tác động. Hay Sophia, robot có hình dạng giống con người, trở thành robot đầu tiên được trao quyền công dân. Cùng với đó là sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo và trợ lý ảo.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa Asimo là một thất bại của ngành công nghiệp robot, trái lại đó là sự thành công lớn nhất. Có thể nói rằng Asimo là robot đầu tiên khiến chúng ta có cảm tình, bởi sự thân thiện và vẻ ngoài dễ thương.

Điều đáng tiếc là Honda đã không thể làm được nhiều hơn thế, hoặc không muốn làm. Sẽ thật tuyệt nếu Asimo có thể trở thành tài xế của bạn, chăm sóc người già tại viện dưỡng lão hay làm bạn với trẻ em giống như một bảo mẫu.

Vĩnh biệt Asimo, chú robot dễ thương nhất trên thế giới.

Tham khảo: Gizmodo

TVD

Cùng chuyên mục
XEM