VinEco, Vinamilk,... mang chuông đi đánh xứ Dubai: Niềm vui cho ngành nông nghiệp Việt

28/02/2017 09:59 AM | Xã hội

Trong vài năm gần đây ngành nông nghiệp Việt đón nhận làn sóng đầu tư của các công ty lớn.

Mới đây trên trang Facebook cá nhân của đại sứ Phạm Bình Đàm tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) chia sẻ thông tin vui cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Ông viết:

"Gulfood Dubai 2017 - Hội chợ Nông sản lớn thứ hai thế giới. Gian Việt Nam có hơn 30 doanh nghiệp tham dự trong đó có nhiều tên tuổi lớn. Đọc nhận định của các chuyên gia kinh tế, giới truyền thông, những chia sẻ trên facebook thì thấy bức tranh kinh tế, bức tranh doanh nghiệp Việt đa phần là màu xám. Tuy nhiên, gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp, trao đổi với các đối tác quốc tế trong 3 kỳ Gulfood thì lại thấy khá lạc quan, phấn khởi.

Nhiều doanh nghiệp Việt đã nhập những dây chuyền sản xuất hiện đại đến mức các nhà nhập khẩu, phân phối UAE cũng ngỡ ngàng. Các sản phâm nông nghiệp, từ gạo, cà phê, hạt tiêu cho đến gia vị, tinh dầu, hoa quả chế biến cứ năm sau lại thấy có tiến triển so với năm trước về cả chất lượng, mức độ chế biến và bao bì đóng gói. Có những sản phẩm được đối tác đánh giá cao hơn so với mặt hàng cùng loại của các nước khu vực về bao bì đóng gói.

Không ngạc nhiên là những doanh nghiệp đã vào thị trường thì mức tăng trưởng doanh số đạt 20-30%/năm và tiếp tục có các doanh nghiệp mới thâm nhập thị trường. Vinamilk đã có sản phẩm lên kệ sau mai mối trực tiếp của Đại sứ và vui hơn đại diện Vinamilk nói đã chuyển từ phương án A thành phương án A++, thay vì chỉ phân phối tại chuỗi siêu thị Al Maya thì sẽ phân phối toàn thị trường qua tất cả các kênh bán lẻ khác.

Vui mừng là có nhóm doanh nghiệp đầu tư chung để có chứng nhận chất lượng tại thị trường Âu - Mỹ để được cung cấp sản pham đến tận bàn ăn của các gia đình. Vui mừng thấy cà phê Arabica được chế biến thành túi lọc, thành các viên dùng được cho máy nespresso, thấy hành tây được thành đồ ăn chơi ngon ngậy ... Vui thấy doanh nghiệp giới thiệu công nghệ cấp đông, công nghệ sấy mới cho sản phẩm ngon mềm, không bị cứng (răng yếu ăn vẫn vui). Vui là ông lớn như Vin Eco (Vingroup) đã bắt đầu "xua quân" đi chinh phục thị trường xa."

Không khó để tìm được danh sách doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham gia triển lãm Gulfood năm nay. Trong đó có những tên tuổi lớn như Vinamilk, Vin Eco, Hapro cho đến những thương hiệu chế biến nông sản tại Việt Nam như Vinamit.  Năm nay Gulfood Dubai được tổ chức từ ngày 28/2-2/3/2017.

VinEco, Vinamilk,... mang chuông đi đánh xứ Dubai: Niềm vui cho ngành nông nghiệp Việt - Ảnh 1.

Trong vài năm gần đây ngành nông nghiệp Việt đón nhận làn sóng đầu tư của các công ty lớn. Có thể kể đến như việc tập đoàn Vingroup đầu tư nông sản, tập đoàn Hòa Phát đầu tư chăn nuôi lợn, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư chăn nuôi bò,..

Song song với việc tham gia chuyên nghiệp của những ông lớn, Chính phủ cũng đưa ra nhiều cam kết đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp như hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi về quy định đất sản xuất nông nghiệp,…Cách đây không lâu, ngay từ đầu năm Thủ tướng chính phủ cam kết dành nguồn vốn 100 nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất phù hợp.

VinEco, Vinamilk,... mang chuông đi đánh xứ Dubai: Niềm vui cho ngành nông nghiệp Việt - Ảnh 2.

Hiện nay, theo Nghị định 55 của Chính phủ, đối tượng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được vay tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp nhất 7%/năm. Tuy nhiên, đại diện ngân hàng nhà nước cho biết đối với gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngân hàng thương mại sẽ cho vay với mức lãi suất ưu đãi phù hợp, có thể thấp hơn cả mức 7%/năm.

VinEco, Vinamilk,... mang chuông đi đánh xứ Dubai: Niềm vui cho ngành nông nghiệp Việt - Ảnh 3.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM