Vinasun kiện Grab: Tòa chưa thể tuyên án, tạm dừng xét xử đến 22/11

29/10/2018 16:46 PM | Kinh doanh

Một lần nữa, Hội đồng xét xử chưa thể đưa ra các phán quyết cuối cùng cho vụ kiện tụng giữa Vinasun và Grab như dự kiến do phải thu thập và bổ sung tài liệu.

Mặc dù theo dự kiến, TAND TP.HCM sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vụ kiện giữa Viansun và Grab vào 14h chiều nay, 29/10. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp taxi kiện một công ty công nghệ với cáo buộc bị sụt giảm lợi nhuận.

Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa chiều nay, Hội đồng xét xử chưa thể đưa ra các phán quyết cuối cùng cho vụ kiện tụng tốn nhiều giấy mực này.

Theo diễn biến phiên tòa, hội đồng xét xử tiếp tục phần xét hỏi nguyên đơn (Vinasun) và bị đơn (GrabTaxi) thay vì tuyên án theo kế hoạch trước đó.

Ngày thứ 5 nghị án, đại diện Vinasun tiếp tục khẳng định, số xe của Vinasun không hoạt động từ 2016 - 6/2017 là 2.777 xe và đây là con số thiệt hại do Grab gây ra vì số xe của Grab tăng lên và một số tài xế chuyển sang hoạt động cho Grab.  Trong khi phía Grab tiếp tục khẳng định các số liệu đưa ra trong phiên tòa trước đó có sai sót và yêu cầu giám định lại.

Sau khi hội ý, Tòa tuyên bố tạm ngừng phiên tòa xét xử do cần phải xác minh bổ sung tài liệu. Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào 8h00 ngày 22/11 tới.

Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu của Vinasun, buộc Grab bồi thường hơn 41,2 tỷ đồng. Diễn biến mới nhất này khiến vụ kiện đang trở thành tâm điểm của dư luận và giới công nghệ trong vài ngày gần đây.

Phía Viện Kiểm sát khẳng định có đủ cơ sở xác định Grab là chủ doanh nghiệp thực thụ trong việc kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi vì dù công ty này hoạt động theo đề án thí điểm của Bộ GTVT với tư cách là đơn vị cung ứng phần mềm cho đơn vị kinh doanh vận tải nhưng trong thực tế, Grab không đơn thuần là đơn vị kết nối, bán phần mềm và vẫn điều hành trọn vẹn một quy trình kinh doanh vận tải trong đó Grab trực tiếp điều hành xe, chỉ định tài xế đón khách, quyết định giá cước và điều chỉnh tăng giảm giá cước,…

Thêm vào đó, Grab có hành vi khuyến mại trái quy định như: tổng thời gian thực hiện chương trình khuyến mại bằng cách giảm giá vượt quá 90 ngày/năm; một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày. Đồng thời, Grab đã vi phạm khi không bảo mật thông tin của khách hàng, ký hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp ngoài địa bàn được thí điểm.

Nhiều số liệu cho thấy Vinasun bị thiệt hại trên thị trường taxi bao gồm kết quả nghiên cứu cho thấy có 40% khách hàng của Vinasun chuyển qua sử dụng dịch vụ của Grab. Theo báo cáo giám định của Công ty Cửu Long, số lượng xe của Grab gần 13.000 xe. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM chấp nhận toàn bộ yêu cầu được bồi thường của Vinasun.

Theo Duy Vũ

Cùng chuyên mục
XEM