Viettel, PetroVietnam, EVN... cùng hàng loạt ông lớn nhà nước bị bêu tên vì không công khai "sức khỏe" doanh nghiệp

29/08/2016 20:46 PM | Kinh tế vĩ mô

Trong số 31 tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước phải thực hiện công bố thông tin theo Nghị định 81 nhưng không có một doanh nghiệp nào thực hiện đầy đủ, đúng hạn.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có báo cáo việc thực hiện Nghị định 81, trong đó quy định doanh nghiệp Nhà nước phải công khai thông tin về tình hình doanh nghiệp, có hiệu lực từ tháng 11/2015.

Cụ thể, trong số 31 tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước phải thực hiện công bố thông tin, không có một doanh nghiệp nào thực hiện đầy đủ, đúng hạn.

Một số doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam), Tổng công ty Thuốc lá (Vinataba), Tổng công ty Giấy, Tổng công ty Cà phê (Vinacafe), Tổng công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1), Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Thiết bị y tế là những đơn vị chưa thực hiện bất cứ một nội dung nào về công bố thông tin theo quy định.

Hay như các tập đoàn kinh tế, tổng công ty hàng đầu như Điện lực (EVN), Hàng hải (Vinalines), Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc (VEC) hay các ông lớn viễn thông như Viettel, Vinaphone... cũng không thực hiện đầy đủ nghị định của Chính phủ.

Duy nhất Tổng công ty Công nghiệp Xi măng (Vicem) công bố khá nghiêm túc về tình hình sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính, đổi mới doanh nghiệp và lương thưởng... song cũng chưa đầy đủ.

Theo Nghị định 81, cả nước có 432 doanh nghiệp Nhà nước có nghĩa vụ công bố thông tin, song mới có 110 đơn vị thực hiện (tính đến 31/7). Thời hạn công bố báo cáo tài chính năm 2015 là 31/5/2016 nhưng đến nay mới có 44 doanh nghiệp thực hiện. Tương tự, việc công khai báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh, báo cáo quản trị cũng có tỷ lệ hoàn thành thấp…

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã từng gọi đây là việc doanh nghiệp nhà nước không tuân theo kỷ luật thị trường, có nghĩa là vi phạm thì phải chịu phạt.

“Đó là trách nhiệm giải trình của khu vực doanh nghiệp nhà nước. Lâu nay, khi nói đến huy động vốn cho đầu tư phát triển, chúng ta mới nhìn vào khu vực kinh tế tư nhân trong nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hay vốn ODA.

Trong khi đó, tài sản trong khu vực công, trong các doanh nghiệp nhà nước còn rất lớn. Việc công khai, minh bạch và đòi hỏi trách nhiệm giải trình với khối tài sản này sẽ tạo điều kiện để khối tài sản này được sử dụng hiệu quả, để tạo ra sự thịnh vượng cho nền kinh tế”, ông Cung chia sẻ quan điểm.

Dư Hoài

Cùng chuyên mục
XEM