Vietravel muốn tái cấu trúc, tách Vietravel Airlines để không còn phải "gánh" lỗ mảng hàng không

11/05/2021 10:33 AM | Kinh doanh

Vietravel sẽ hoạt động theo mô hình group, trong đó Vietravel Group sở hữu cổ phần tại Vietravel và Vietravel Airlines. Khi đó, Vietravel sẽ không còn sở hữu trực tiếp tại Vietravel Airlines và không phải hợp nhất kết quả thua lỗ của hãng hàng không này vào báo cáo tài chính.

Năm 2021, hãng hàng không Vietravel Airlines bắt đầu đi vào hoạt động. Theo kế hoạch kinh doanh Vietravel, Vietravel Airlines dự kiến sẽ lỗ trong những năm đầu hoạt động.

Công ty này cho biết, hiện nay, hoạt động kinh doanh từ mảng lữ hành của Vietravel chưa hồi phục như dự kiến, dẫn đến kết quả hoạt động kinh doanh của công ty mẹ tương đối thấp, không thể bù đắp cho các khoản lỗ đến từ các mảng đầu tư khác như Vietravel Airlines.

Trên cơ sở đó, nếu giữ nguyên cấu trúc sở hữu như hiện nay, Vietravel là công ty mẹ sở hữu 100% vốn điều lệ của Vietravel Airlines thì toàn bộ khoản lỗ của Vietravel Airlines sẽ được hợp nhất trên báo cáo tài chính của Vietravel. Với kết quả kinh doanh còn thấp của công ty mẹ hiện nay, việc hợp nhất thêm khoản lỗ của Vietravel Airlines sẽ ảnh hưởng mạnh đến kết quả kinh doanh chung của toàn công ty. Do đó, Vietravel cho rằng, việc tái cấu trúc, tách Vietravel Airlines không còn thuộc sở hữu trực tiếp của Vietravel là việc cần thiết và phải triển khai thực hiện sớm.

Thông qua việc tái cấu trúc, Vietravel Airlines không còn thuộc sở hữu trực tiếp của Vietravel. Vietravel vẫn tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh bình thường như hiện nay, không còn bị ảnh hưởng bởi khoản lỗ của Vietravel Airlines. Khi thị trường du lịch hồi phục, hoạt động kinh doanh cũng như lợi nhuận của công ty cũng sẽ hồi phục theo kế hoạch.

Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, sở hữu chi phối cổ phần tại Vietravel và Vietravel Airlines. Theo đó, Vietravel và Vietravel Airlines vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, cùng hỗ trợ cho sự phát triển của Vietravel theo mô hình hàng không lữ hành, đúng như định hướng đề ra ban đầu khi thành lập Vietravel Airlines.

Năm 2021, Vietravel lên kế hoạch doanh thu 6.243 tỷ đồng và có lãi trước thuế 10 tỷ đồng. Trước đó, công ty đạt doanh thu 1.518 tỷ đồng và lỗ 98 tỷ đồng năm 2020.

Trong quý 1/2021, doanh thu Vietravel chỉ là 277 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ năm trước do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại đúng vào dịp kinh doanh cao điểm Tết Nguyên Đán 2021 vừa qua. Doanh thu giảm sâu khiến Vietravel lỗ sau thuế gần 73 tỷ đồng.

Vietravel muốn tái cấu trúc, tách Vietravel Airlines để không còn phải gánh lỗ mảng hàng không - Ảnh 1.
Vietravel muốn tái cấu trúc, tách Vietravel Airlines để không còn phải gánh lỗ mảng hàng không - Ảnh 2.


Hà My

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm