Vietcombank chính thức lên tiếng, làm rõ khái niệm "tạm khoá báo có"!

22/09/2021 21:03 PM | Kinh doanh

Sau khi những thông tin trái chiều được lan truyền, Vietcombank đã chính thức lên tiếng làm rõ khái niệm "tạm khoá báo có".

Thời gian qua, ngân hàng Vietcombank liên tục bị công chúng réo gọi giữa ồn ào sao kê của nữ ca sĩ Thuỷ Tiên. Dù đã cam kết về tính minh bạch nhưng Fanpage, ứng dụng của nhà băng này vẫn phải hứng chịu bão 1 sao từ cộng đồng mạng.

Mới đây nhất, Vietcombank tiếp tục được triệu hồi khi có thông tin nghi vấn Thuỷ Tiên "tạm khoá báo có" tài khoản từ thiện tại ngân hàng này nhưng tiền vẫn được nhập vào đều đều. Sau khi những thông tin trái chiều được lan truyền, Vietcombank đã chính thức lên tiếng làm rõ khái niệm "tạm khoá báo có".

"Điều 16, Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/08/2014 v/v hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định: "Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán".

Do đó, "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc Ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khoá toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều ghi Có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền", Vietcombank làm thông báo trên Fanpage.

Vietcombank lên tiếng giải nghĩa cụm từ tạm khoá báo có, liệu có minh oan cho Thuỷ Tiên? - Ảnh 1.

Thông báo của Vietcombank trên Fanpage.

"Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của KH: tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của KH. VCB xử lý theo nguyên tắc sau:

+ Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống VCB và chuyển tiền nhanh 24*7 ngoài hệ thống qua Napas: hệ thống hiển thị thông báo cho KH và chặn không cho thực hiện giao dịch.

+ Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của NHNN và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài: khi VCB nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực hiện chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để NH này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền). Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của NHNN (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài".

Trước đó, phía ca sĩ Thuỷ Tiên cũng lên tiếng cho biết các tài khoản dùng cho việc từ thiện đã không nhận vào bất kì khoản nào sau khi thông báo đóng. Đồng thời, phía bà xã Công Vinh cũng đưa ra ví dụ minh hoạ và bằng chứng rõ ràng về việc nhiều người đã được hoàn trả tiền sau khi gửi vào tài khoản đã khoá của Thuỷ Tiên.

Vietcombank lên tiếng giải nghĩa cụm từ tạm khoá báo có, liệu có minh oan cho Thuỷ Tiên? - Ảnh 2.

Hồi tháng 11/2020, 1 mạnh thường quân đã nhận lại số tiền gần 200 triệu vì chuyển vào sau khi Thuỷ Tiên thông báo ngừng nhận cứu trợ

PV

Cùng chuyên mục
XEM