Việt Nam và Mỹ ký hợp tác kinh tế 21 tỷ USD dịp hội nghị Mỹ - Triều

27/02/2019 14:55 PM | Xã hội

Việt Nam và Mỹ đã ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá khoảng 21 tỷ USD dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngay sau cuộc hội đàm tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá khoảng 21 tỷ USD, trưa 27/2.

Cụ thể, Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing vừa chính thức ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay 737 MAX mới trị giá 12,7 tỷ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất.

Việt Nam và Mỹ ký hợp tác kinh tế 21 tỷ USD dịp hội nghị Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng


Đồng thời, Vietjet và tập đoàn General Electric (Mỹ) cũng đã ký kết thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ USD. Thoả thuận bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới và hiện đại mà hãng đã đặt hàng.

Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ lên tới 18 tỷ USD.

Cùng với Vietjet, Bamboo Airways cũng ký hợp đồng mua bán 10 máy bay Boeing Dreamlines trị giá 3 tỷ USD.

Vietnam Airlines và Tập đoàn Sabre, nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin hàng không, khách sạn và du lịch hàng đầu của Hoa Kỳ, đã ký kết mở rộng hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ thông tin hàng không với trị giá 300 triệu USD.

Việt Nam và Mỹ ký hợp tác kinh tế 21 tỷ USD dịp hội nghị Mỹ - Triều - Ảnh 2.

Ông Dương Trí Thành (phải) - Tổng giám đốc Vietnam Airlines và ông Dave Shrik - Phó Tổng giám đốc Sabre trao thỏa thuận mở rộng hợp tác chiến lược

Theo Bloomberg, Vietnam Airlines đang xem xét mua 100 máy bay 737 Max trong năm nay để thay thế đội máy bay một lối đi cũ của Airbus. Máy bay mới sẽ được giao trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến 2030, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc hãng này cho biết trong cuộc phỏng vấn mới đây. Hãng có thể mua máy bay tầm xa để chuẩn bị cho các chuyến bay đến California.

Theo Nam Anh

Cùng chuyên mục
XEM