Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay!

19/02/2019 11:17 AM | Công nghệ

Sau từ 6 đến 8 tiếng phẫu thuật, ngón cái không những phục hồi đầy đủ chức năng gập, duỗi mà còn có thể có cảm giác.

Các bạn có biết: ngón tay cái là quan trọng nhất trong một bàn tay không? Đúng như vậy, ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng của bàn tay. John Napier (nhà toán học, vật lý, chiêm tinh và thiên văn học người Scotland, là người đã phát minh ra lôgarit và bảng Napier) đã phát biểu: "Bàn tay mà thiếu ngón cái thì không khác gì cái kẹp lệch".

Và cũng chính vì vai trò vô cùng quan trọng của ngón tay cái nên các bác sĩ ở một số bệnh viện đầu ngành của Việt Nam đã nỗ lực tiến hành phẫu thuật để chuyển ngón chân thành ngón tay cái để giúp cho những bệnh nhân bị mất ngón tay cái có khả năng lao động trở lại.

Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay! - Ảnh 1.

Các bác sĩ sẽ chuyển một ngón chân lẫn da, gân, móng chân, và nối mạch máu thần kinh để biến ngón chân cái thành ngón tay cái

Để tiến hành phẫu thuật này, bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật vi phẫu, chuyển cả phức hợp một ngón chân bao gồm da, gân, móng chân, dùng vi phẫu nối mạch máu thần kinh… để phục hồi ngón cái. Thành công này ghi dấu sự phát triển của ngành vi phẫu Việt Nam hiện nay đã lên ngang tầm thế giới.

Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay! - Ảnh 2.

Một ngón tay cái của bệnh nhân bị đứt lìa - Ảnh đã được làm mờ so với ảnh gốc từ website của bệnh viên Quân y 108.

Trường hợp thứ nhất là một người phụ nữ trẻ không may bị máy cắt làm mất đi 6 ngón tay cái từ thời thanh xuân. Vụ tai nạn này đã khiến chị mất đi khả năng lao động và thậm chí là những hành động đơn giản như cầm nắm đồ vật cũng không thể thực hiện được.

Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay! - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ của bệnh nhân)

Bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ của bệnh nhân) ở huyện Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc chia sẻ rằng khi con gái gặp nạn, bà đã nghĩ là không còn hi vọng gì nữa. Thế nhưng cuộc sống của cô con gái đã thay đổi sau khi được phẫu thuật chuyển ngón tay cái lên thành ngón chân cái.

Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay! - Ảnh 4.

Hiện giờ, chị không chỉ cầm nắm được một cách bình thường mà còn có thể nấu nướng, may vá, chăm sóc cho tổ ấm của mình.

Anh Đỗ Trọng Hiền ở quận Cầu Giấy lại bị mất ngón tay cái do nổ bình gas mini. Anh cho biết rằng khi nghe về phẫu thuật chuyển ngón chân cái thành ngón tay cái thì khi đó thì anh cũng chỉ mong là có thể cầm được cây bút thôi chứ không kỳ vọng quá nhiều.

Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay! - Ảnh 5.
Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay! - Ảnh 6.
Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay! - Ảnh 7.

Và vượt quá cả mong đợi, hiện tại thì "ngón tay" không chỉ đã phục hồi, có đủ chức năng gập duỗi mà còn có cảm giác.

Đó chỉ là hai trong số hàng nghìn người đã trở lại cuộc sống bình dị thường ngày sau phẫu thuật chuyển ngón chân thành ngón tay cái do giáo sư, tiến sĩ, thiếu tướng Nguyễn Việt Tiến (một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình) thực hiện.

Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay! - Ảnh 8.

GS. TS. Thiếu tướng Nguyễn Việt Tiến - Trưởng khoa Cơ xương khớp - bệnh viện Tâm Anh, Hà Nội.

Ông cho biết: "Nếu chuyển ngón chân cái lên mà không thu nhỏ thì trông nó có thể đạt được về chức năng vận động và cảm giác nhưng mà không đạt về thẩm mỹ. Bởi vậy nên chúng tôi đã thu nhỏ ngón chân cái lại, và đều thực hiện chỉ trong một lần mổ."

Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay! - Ảnh 9.

Sự thành công của một trong những kỹ thuật vi phẫu khó nhất này không chỉ giúp bệnh nhân được nối lại chi thể đứt lìa, trả lại bàn tay khỏe mạnh, giúp họ trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường mà còn giúp nhiều bệnh nhân khác có thêm hy vọng được chữa trị thành công.

Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật siêu khó tầm cỡ quốc tế: lấy ngón CHÂN cái thay cho ngón TAY cái để phục hồi chức năng bàn tay!\

Theo PNM

Từ khóa:  việt nam
Cùng chuyên mục
XEM