Việt Nam thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19

04/05/2020 15:32 PM | Xã hội

Sau khi thử nghiệm trên chuột, vắc-xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục tiêm thử nghiệm trên động vật khác và nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất.

Ngày 3-5, TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế), cho biết công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc-xin phòng dịch Covid-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Nghiên cứu sản xuất vắc-xin

Theo TS Đỗ Tuấn Đạt, khi Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào tháng 1, các nhà khoa học của công ty đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) nghiên cứu vắc-xin phòng dịch Covid-19 dựa trên công nghệ vector virus. Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 trong thành phần vắc-xin khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vắc-xin.

Cùng với phát triển dự tuyển vắc-xin ở phòng thí nghiệm, dự tuyển vắc-xin đã được tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Việc tiêm thử nghiệm vắc-xin này trên chuột đã được thực hiện 2 tuần qua. "Dự kiến trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2" - TS Đạt nói và cho biết sau giai đoạn này, vắc-xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm độ an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vắc-xin này.

Ngoài tín hiệu khả quan về việc sản xuất vắc-xin phòng chống dịch Covid-19, trước đó, ngày 27-4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế đã nêu lên nhiều thành công của Việt Nam trong việc sản xuất bộ kit xét nghiệm và sinh phẩm chẩn đoán Covid-19. Là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể, lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá sinh phẩm xét nghiệm nhanh "Made in Vietnam" có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng cho tất cả các tuyến; các cơ sở y tế tuyến huyện có thể xét nghiệm được do sử dụng hệ thống máy xét nghiệm sẵn có; độ an toàn cao (xét nghiệm qua mẫu máu); đặc biệt độ nhạy, độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%, trong khi sản phẩm của nước ngoài chỉ đạt khoảng 70%-75%. Giá thành của sinh phẩm này rẻ hơn nhiều so với nhập ngoại (chỉ khoảng 5 USD/kit xét nghiệm). Hiện Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Việt Nam thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm sàng lọc ở chợ Long Biên nhằm phát hiện, ngăn ngừa ca mắc Covid-19 trong cộng đồng Ảnh: Ngô Nhung

Thêm 1 ca nhập cảnh nhiễm bệnh

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến 18 giờ ngày 3-5, Việt Nam đã có 17 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong ngày 3-5, Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Bệnh nhân 271 là nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh, chuyên gia của Tập đoàn Dầu khí được nhập cảnh để thực hiện dự án kinh tế. Ngày 28-4, bệnh nhân bay từ Anh tới sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay riêng mang số hiệu AXY 2504 (không phải chuyến bay chở khách thương mại). Cùng đi với bệnh nhân có 12 chuyên gia khác, tất cả đã được quản lý, cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại huyện Cần Giờ (TP HCM), nên không lây ra cộng đồng.

Xét nghiệm lần 1 ngày 28-4 của tất cả 13 người đều cho kết quả âm tính. Ngày 2-5, họ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2: 12 người có kết quả âm tính, riêng bệnh nhân 271 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân này đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM).

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 271 ca bệnh mắc Covid-19, trong đó 219 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, xuất viện. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, theo dõi sức khỏe, hiện đã có 12 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 9 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Theo đánh giá, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở trong nước đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến trên thế giới rất phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Nguy cơ dịch bệnh thâm nhập trong nước vẫn hiện hữu, do đó không được chủ quan trong phòng chống dịch. Bộ Y tế đề nghị người dân tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hôm nay (4-5), hầu hết các địa phương đã cho học sinh trở lại trường. Bộ Y tế khuyến cáo các trường học tiếp tục lên phương án phòng bệnh. Lưu ý giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho các em.

Chống lây nhiễm với bệnh nhân dương tính trở lại

Ngày 3-5, Sở Y tế TP HCM cho biết cập nhật đến 8 giờ, tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại TP là 54 trường hợp. 26 ngày qua, TP không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới. Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 398, đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Riêng phi công người Anh (bệnh nhân 91) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, không sốt, mạch và huyết áp ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân bị tràn khí màng phổi phải dẫn lưu, tiếp tục thở máy, tiên lượng còn nặng.

Về các hoạt động giám sát, chống dịch, TP tiếp tục theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nhân xuất viện sau điều trị Covid-19. Thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm với các bệnh nhân dương tính trở lại sau xuất viện. Giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP.

Theo N Thạnh

Cùng chuyên mục
XEM