Việt Nam sẽ tiến tới tiêm miễn phí vaccine Covid-19

26/03/2021 21:38 PM | Xã hội

Về lâu dài, người dân Việt Nam sẽ được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng...

Ngày 26/3, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thăm và động viên nhóm tình nguyện viên và lực lượng y tế nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax tại Học viện Quân Y. Phó thủ tướng bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ khoa học tham gia phát triển vaccine của Việt Nam, tiến tới về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, tất cả các cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, "khẩn trương, rút ngắn thời gian, nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học".

Thông tin về tiến độ thử nghiệm vaccine Nanocovax, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết, đến nay thời gian nghiên cứu, phát triển vaccine đã rút ngắn đến mức tối đa có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn, đánh giá khoa học, chính xác tính sinh miễn dịch của vaccine, nhằm mục tiêu sớm có vaccine an toàn, hiệu quả cho người Việt Nam.

Giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Nano Covax rất an toàn, tạo ra kháng thể tốt, khả năng trung hòa virus tốt, đã có kháng thể chống lại virus biến chủng mới tại Anh (B.1.1.7).

Theo đó, giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1 (với 560 tình nguyện viên), tiếp tục làm thử nghiệm đôi, đa trung tâm nhằm đánh giá tính an toàn, chú trọng hơn đến hiệu quả, sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể đó. Dự kiến cuối tháng 4/2021 sẽ kết thúc mũi tiêm thứ 2 của giai đoạn 2.

"Với tiến độ như hiện nay, đến cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021 có thể trình Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua giai đoạn 3, có thể cấp phép tiêm thử nghiệm trên diện rộng hơn", ông Quyết cho biết.

Cũng theo Giám đốc Học viện Quân Y, việc thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ cần khoảng 10.000 người, trong đó có 5.000 người tiêm vaccine Astrazeneca và 5.000 người tiêm vaccine Nanocovax để có cơ sở khoa học so sánh những tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn, hiệu quả sinh kháng thể, diệt virus.

"Tôi tin nếu thuận lợi, đến tháng 9/2021 chúng ta sẽ có vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam, thậm chí khả năng này rất cao. Chúng ta có quyền tin sẽ thành công", ông Quyết nói.

Nanocovax của công ty Nanogen là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người. Giai đoạn 2 tiêm thử nghiệm có 560 tình nguyện viên tham gia, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó một số người có bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1... không quá nặng.

Các tình nguyện viên được chia thành 4 nhóm tiêm thử, trong đó 80 người được tiêm "giả dược". Các tình nguyện viên còn lại được chia tiêm 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg.

Đợt tiêm thử nghiệm lần này có 105 tình nguyện viên trên 60 tuổi; tình nguyện viên cao tuổi nhất 76 tuổi. Đợt tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 Nanocovax giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm: Học viện Quân Y và Viện Pasteur Tp.HCM (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Dương Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM