Việt Nam sẽ có 6 thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022?

13/02/2017 09:38 AM | Xã hội

Ngoài Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ thì tỉnh nào sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương tiếp theo?

Chiều 12/2, tại Bắc Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh về tình hình kinh tế-xã hội địa phương.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đồng ý để Bắc Ninh xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh. Đi liền với đó, Bắc Ninh xây dựng đề án tiếp theo là thành phố thông minh với nội hàm cụ thể như người dân thế nào, doanh nghiệp thế nào, y tế thế nào, giáo dục thế nào....

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, 20 năm qua, sau ngày tái lập tỉnh, Bắc Ninh đã có bước tiến mạnh mẽ, bứt phá ngoạn mục, toàn diện trên cơ sở đã phát huy truyền thống vùng đất văn hiến, cách mạng.

Bắc Ninh đã đạt được kết quả ấn tượng về thu nhập bình quân đầu người, thu hút FDI, xây dựng nông thôn mới, chất lượng giáo dục đào tạo, thiết chế văn hóa, an sinh xã hội, chỉ số năng lực cạnh tranh… Tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, nông nghiệp chỉ còn chiếm 5% trong GRDP.

Việt Nam sẽ có 6 thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại chuyến thăm Bắc Ninh ngày 12/2.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, Bắc Ninh không được chủ quan, không được tự mãn với những gì đang có. Phải không ngừng đổi mới, phải tìm ra những giải pháp đột phá về thể chế, về môi trường kinh doanh nhằm phát huy tốt hơn nữa nền tảng hiện có. Phải làm cho được một công xưởng sản xuất các sản phẩm của ngành công nghiệp điện tử công nghệ cao của thế giới.

Bắc Ninh không những áp dụng công nghệ cao trong lĩnh vực điện tử mà cả trong nông nghiệp, dịch vụ, kể cả trong quản trị Nhà nước, quản lý xã hội.

Thủ tướng cho rằng, Bắc Ninh không những là một trong những địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước mà còn phải phấn đấu trở thành biểu tượng của sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử công nghệ cao nói riêng và nền kinh tế sáng tạo nói chung ở ASEAN và châu Á.

Theo đó, thách thức trực tiếp với Bắc Ninh là phát triển bền vững, nhất là yêu cầu bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, làng nghề; chất lượng nguồn nhân lực trước yêu cầu công nghiệp hóa; sự gắn kết giữa doanh nghiệp địa phương với doanh nghiệp FDI; chất lượng quá trình đô thị hóa ở địa phương.

"Trong những thập kỷ tới, Bắc Ninh cần tiếp tục là một trong những địa phương giàu có nhất cả nước, rồi hướng tới là một trong những thành phố sáng tạo nhất châu Á, là hình mẫu cho sự phát triển nhanh và bền vững, trong khi vẫn giữ được, bảo tồn và phát huy được các giá trị, bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất Kinh Bắc. Đặc biệt, tỉnh phải là thủ phủ sản xuất điện tử ở châu Á và thế giới", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Mai Lan

Cùng chuyên mục
XEM