Việt Nam sắp tiếp nhận hơn 800.000 liều vaccine Covid-19

24/03/2021 05:07 PM | Thời sự

Dự kiến, lô vaccine đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao cho Việt Nam trong 3 tuần tới. Số lượng vaccine này thấp hơn dự kiến trước đó ...

Việt Nam sắp tiếp nhận hơn 800.000 liều vaccine Covid-19

Bộ Y tế chiều 24/3 cho biết, phía COVAX Facility thông báo việc phân bổ vaccine Covid-19 về Việt Nam sẽ chậm hơn so với kế hoạch. Lô vaccine đầu tiên của COVAX Facility gồm 811.200 liều sẽ được giao trong 3 tuần tới, thấp hơn số lượng dự kiến trước đó.

Theo Bộ Y tế, hôm 23/3 Bộ này đã nhận được thư của COVAX Facility thông báo về việc phân bổ vaccine của COVAX Facility sẽ chậm hơn so với kế hoạch do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất vaccine.

Dự kiến, lô vaccine đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao trong 3 tuần tới. Số lượng vaccine này thấp hơn số lượng dự kiến theo thông báo trước đó.

Số lượng giao hàng của lô đầu tiên dựa trên tỷ lệ phân chia công bằng nguồn cung ứng hiện có đối với các thành viên thụ hưởng của chương trình COVAX Facility.

Để phục vụ cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, hôm qua ( 23/3) Bộ Y tế cũng đã phê duyệt khẩn cấp có điều kiện vaccine Sputnik V của Nga. Như vậy, Sputnik V là vaccine phòng Covid-19 thứ 2 được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tại Việt Nam.

Việt Nam là nước thứ 56 phê duyệt khẩn cấp sử dụng vaccine này. Ước tính vaccine Sputnik V có thể bao phủ cho 1,5 tỷ người dân trên thế giới.

Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) là đơn vị đăng ký, nhập khẩu, phân phối vaccine Sputnik V tại Việt Nam. Trong những ngày tới, POLYVAC sẽ thương thảo với phía Nga "Thỏa thuận cung cấp vaccine", hiện chưa có kế hoạch cụ thể về cung ứng vaccine Sputnik V trong năm 2021.

Hiệu quả của Sputnik V là 91,6% được xác nhận bởi dữ liệu được công bố trên tạp chí Lancet. Đây là 1 trong 3 loại vaccine trên thế giới có hiệu lực bảo vệ trên 90%. Sputnik V sử dụng hai loại vector khác nhau cho 2 mũi tiêm chủng tạo đáp ứng miễn dịch mạnh và kéo dài hơn so với việc tiêm chủng 2 mũi giống nhau.

Sputnik V có thể bảo quản ở -20oC (đối với vaccine dạng đông băng) hoặc 2-8oC (đối với vaccine dạng dung dịch) trong tủ lạnh thông thường mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh, cho phép dễ dàng phân phối trên toàn thế giới, kể cả những vùng khó tiếp cận. Theo Bộ Y tế, giá cả của Sputnik V rất hợp lý để sử dụng trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, hiện nay Bộ Y tế và các đơn vị cung ứng vaccine, dược cũng tiếp tục làm việc với hãng Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ và các nước khác đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng vaccine phòng Covid-19. Cho đến nay, chưa có đơn vị nào trong số các hãng nêu trên cho biết về khả năng cung ứng vaccine trong năm 2021.

Để có thêm nguồn cung ứng vaccine với mục tiêu tăng độ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác trên thế giới có khả năng cung cấp vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam để nhập khẩu vaccine về sử dụng trong nước.

Theo Bộ Y tế, hiện có Tập đoàn AMV, VABIOTECH, Vimedimec cũng đang tiếp cận với các đối tác khác từ Mỹ và Ấn Độ.

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen phát triển đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26/2. Vaccine Covivac do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15/3.

Nhật Dương

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội chọn huyện Thường Tín để xây sân bay thứ hai

Vị trí xây dựng sân bay thứ hai đã được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm