Việt Nam sắp có công viên thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á

05/07/2017 09:28 AM | Kinh doanh

Công viên có tổng vốn đầu tư 230 tỷ đồng và đến nay 25% tiến độ dự án đã được triển khai

Ý tưởng về những mô hình công viên chủ đề không còn quá mới lạ trên thế giới. Có thể kể đến nhiều tên tuổi nổi tiếng như Magic Kingdom (Mỹ) với khu chủ đề về thiên hà, tên lửa, UFO như SeaWorld (Mỹ), Chimelong (Trung Quốc) và Tokyo DisneySea (Nhật Bản), thu hút hàng chục triệu lượt khách tới thăm quan, vui chơi hàng năm.

Tại Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung, lần đầu tiên sẽ có một công viên tập trung vào chủ đề thiên văn học. Với quy hoạch 12ha, công viên được Tập đoàn Nam Cường, các chuyên gia thuộc Viện Vật lý Địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty phát triển cảnh quan Ý (EGO Group) phối hợp kiến tạo tại trung tâm khu đô thị Dương Nội, phía Tây của Hà Nội.

Công viên thiên văn sẽ giải đáp những thắc mắc tưởng như đơn giản mà nhiều người chưa hề biết như: “Vũ trụ hình thành như thế nào ?”, “Tại sao con người lại sinh ra ?”, “Hệ mặt trời hình thành như thế nào ?”


Phối cảnh tổng thế công viên thiên văn.

Phối cảnh tổng thế công viên thiên văn.

Trung tâm công viên là hồ Bách Hợp Thủy với diện tích mặt nước hơn 6ha đóng vai trò trái tim xanh trong lòng khu đô thị. Nơi đây tái hiện quá trình hình thành vũ trụ, hệ mặt trời, các chòm sao một cách sinh động, thú vị.

Các mô hình kiến trúc như quảng trường vụ nổ lớn (Big Bang), Ngân Hà (Milky Way), khu chủ đề người ngoài hành tinh, chòi nghỉ mô phỏng trạm vũ trụ quốc tế ISS, hệ thống kính thiên văn quan trắc bầu trời, phòng nghiên cứu khoa học... được thể hiện sống động, mang đến cho mọi người những kiến thức cơ bản về vũ trụ.


Quảng trường vụ nổ lớn (Big Bang) tại công viên thiên văn học.

Quảng trường vụ nổ lớn (Big Bang) tại công viên thiên văn học.

Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc, phó chủ tịch Tập Đoàn Nam Cường cho biết: “Chúng tôi hy vọng đây sẽ là nơi ươm mầm khoa học, khơi dậy niềm yêu thích khám phá nghiên cứu của mọi người, góp phần phát triển nền khoa học nước nhà, để nhiều thế hệ trẻ em và cộng đồng có cơ hội tiếp cận kiến thức văn minh, nâng tầm ngành thiên văn học Việt Nam bắt kịp với thế giới”.

Để tạo sân chơi thú vị về thiên văn học cho người dân thủ đô, trong thời gian tới, tập đoàn Nam Cường sẽ xây dựng website riêng vê thiên văn học. Đây sẽ là kênh thông tin đầy đủ toàn diện về các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, lịch thiên văn, thời tiết… đồng thời phối vớp với các hội thiên văn trong và ngoài nước để tổ chức các hội thảo thiên về thiên văn học, giải đáp những bí ẩn trong vũ trụ.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM