Việt Nam phối hợp với các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới ứng phó với biến thể Omicron

01/12/2021 11:00 AM | Xã hội

Việt Nam đã chủ động phối hợp với các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới để đưa ra kế hoạch phòng, chống hiệu quả biến thể Omicron.

Sáng 30/11, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với ông Kidong Park - đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, ông John MacArthur – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại khu vực Đông Nam Á và ông Matthew Moore – Giám đốc chương trình An ninh Y tế Toàn cầu CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam để trao đổi thông tin về cách thức phòng, chống biến thể Omicron.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đưa ra 3 vấn đề cần trao đổi và muốn nghe ý kiến của WHO, CDC Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, đó là: Các giải pháp ứng phó trong phòng, chống dịch COVID-19 với sự xuất hiện của biến thể Omicron; Công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, trong đó có chương trình tiêm chủng cho trẻ em; Vấn đề điều trị, giảm tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến sáng 30/11, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 với biến thể này. Ngay sau khi có thông tin về biến thể Omicron, để chủ động ứng phó và kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể mới từ các quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm, vào ngày 28/11, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ xem xét, chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19; yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến thể mới, đặc biệt là những trường hợp đi về từ các quốc gia thuộc khu vực miền nam Châu Phi.

Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn một cách cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; cần bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm và lấy cấp cơ sở làm nền tảng trong phòng, chống dịch.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại cộng đồng; các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch để không để lây lan, bùng phát rộng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

WHO cùng CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chúc mừng những thành công của Việt Nam trong tiếp cận vaccine phòng COVID-19; trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nói chung và trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 nói riên.

WHO và CDC đều nhấn mạnh đến 4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến thể Omicron, bao gồm: thứ nhất, tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến thể mới Omicron; thứ hai, đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vaccine phòng COVID-19; thứ ba, tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị trong tình huống khi ca bệnh tăng cao, đặc biệt khi có sự xuất hiện của các ca bệnh mang biến thể Omicron; thứ tư, đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu về biến thể mới.

"Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC trong công tác phòng chống dịch COVID-19, cũng như trong ứng phó với biến thể mới. Người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch, tuy nhiên không nên quá hoang mang, lo lắng" – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo Lê Liên

Từ khóa:  chuyên gia y tế
Cùng chuyên mục
XEM