Công bố sản xuất Macbook, IPad của Apple tại Bắc Giang

18/01/2021 10:28 AM | Kinh doanh

Ngày 18/1, UBND tỉnh Bắc Giang trao giấy chứng nhận cho 4 dự án đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 570 triệu USD. Đặc biệt, trong đó có dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay của Apple trị giá 270 triệu USD.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án lớn vào tỉnh này. Cụ thể, dự án Nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd có trụ sở chính tại Singapore đầu tư thực hiện tại KCN Quang Châu. Nhà máy này sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay cho Tập đoàn Apple, quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỷ đồng tương đương 270 triệu USD.

Công bố sản xuất Macbook, IPad của Apple tại Bắc Giang - Ảnh 1.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư

Dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của nhà đầu tư Ja Solar Investment (Hong Kong) Limited có trụ sở chính tại Hồng Kông, Trung Quốc đầu tư thực hiện tại KCN Quang Châu. Dự án sản xuất tấm tế bào quang điện, quy mô công suất 3,5 triệu GW/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 4.848 tỷ đồng tương đương 210 triệu USD.  

Dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore) có trụ sở chính tại Singapore đầu tư thực hiện tại Lô CN-09, KCN Hòa Phú. Dự án sản xuất các sản phẩm từ nhựa và composite, công suất 46 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.740 tỷ đồng tương đương 75 triệu USD.

Dự án Nhà máy Kodi New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore) thực hiện tại Lô CN-10, KCN Hòa Phú. Dự án sản xuất các loại màng trang trí PVC màu, quy mô công suất 70 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 139 tỷ đồng tương đương 6 triệu USD.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, 5 năm qua, thu hút đầu tư FDI của Bắc Giang luôn nằm trong 10 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Năm 2020, tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang đạt 13,02% đứng đầu cả nước; quy mô nền kinh tế cấp tỉnh (GRDP) đứng thứ 16 trên toàn quốc. Đến nay, Bắc Giang có 472 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là hơn 6 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI đã đóng góp tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Tôi khẳng định mạnh mẽ với các nhà đầu tư rằng, tỉnh Bắc Giang sẽ cung cấp hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ tốt nhất có thể đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan như để nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đi vào sản xuất ổn định”, ông Dương nhấn mạnh.

Công bố sản xuất Macbook, IPad của Apple tại Bắc Giang - Ảnh 2.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi trao chứng nhận đầu tư

“Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết, gần gũi với các doanh nghiệp thông qua việc định kỳ tổ chức các cuộc tiếp xúc, lắng nghe và đối thoại cởi mở để kịp thời nắm bắt các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Chúng tôi xác định khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của tỉnh và chúng tôi có trách nhiệm tìm những giải pháp cùng tháo gỡ với doanh nghiệp trong quá trình hoạt động trên địa bàn”, ông Dương nói.

Công bố sản xuất Macbook, IPad của Apple tại Bắc Giang - Ảnh 3.
Dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay của Apple triển khai tại Khu công nghiệp Quang Châu

Ông Dương đề nghị các nhà đầu tư đảm bảo thực hiện đúng tiến độ và những nội dung đã đăng ký; trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường; ưu tiên ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Đồng thời, ông Dương yêu cầu các nhà đầu tư quan tâm chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tiến bộ; cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận với đối xử thỏa đáng với người lao động, tạo cơ hội để người lao động phát triển chuyên môn, tay nghề và thụ hưởng môi trường lao động an toàn, được tôn trọng.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, khi 4 dự án này đi vào hoạt động giải quyết việc làm cho khoảng 50.000 lao động và đóng góp khoảng 100 triệu USD cho ngân sách của tỉnh (sau khi hết thời hạn ưu đãi đầu tư).

Ông Trác Hiến Hồng, Tổng giám đốc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxcom) tại Việt Nam, cho biết, Tập đoàn này đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007, với 2 nhà máy đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trải qua 13 năm hoạt động, tập đoàn không ngừng mở rộng quy mô và thành lập thêm nhiều các công ty.

Công bố sản xuất Macbook, IPad của Apple tại Bắc Giang - Ảnh 4.
Ông Trác Hiến Hồng, Tổng giám đốc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxcom) tại Việt Nam phát biểu tại buổi trao giấy chứng nhận đầu tư

Theo ông Hồng, tính đến tháng 12 năm 2020, tổng vốn đầu tư tại Việt Nam là 1,5 tỷ USD, số lượng cán bộ, công nhân viên hơn 53.000 người. Trong đó, số vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang là 900 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động. Dự kiến năm 2021, tập đoàn sẽ tăng thêm đầu tư 700 triệu USD, và tăng mới 10.000 lao động. 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Hồng cho biết thêm, dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay này của Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải sản xuất các sản phẩm cho Apple. Dự án có tổng quy mô 38 ha. Dự kiến cuối năm 2021, dự án sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng giai đoạn 1 (22 ha) và đầu quý I năm 2022 đi vào sản xuất. Khi dự án đi vào sản xuất sẽ cần khoảng 40.000 lao động.

Nguyễn Thắng

Từ khóa:  foxconn , macbook , ipad
Cùng chuyên mục
XEM