Việt Nam lên kế hoạch cung ứng thuốc cho 10.000 người mắc Covid-19

19/03/2020 03:40 PM | Thời sự

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc về đảm bảo cung ứng thuốc chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho tình huống 10.000 người mắc bệnh.

Việt Nam lên kế hoạch cung ứng thuốc cho 10.000 người mắc Covid-19

Cục quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc đảm bảo cung ứng thuốc chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho tình huống 10.000 người mắc bệnh. Trước đó, trong kế hoạch nhu cầu phòng chống dịch Covid-19 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có danh mục nhu cầu thuốc thiết yếu điều trị cho tình huống 10.000 người bệnh mắc Covid-19.

 Việt Nam lên kế hoạch cung ứng thuốc cho 10.000 người mắc Covid-19  - Ảnh 1.

Bộ Y tế sẵn sàng cung ứng thuốc cho tình huống 10.000 người mắc Covid-19 - Ảnh minh hoạ

Để đảm bảo cung ứng đủ thuốc và kịp thời phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, cục Quản lý dược đề nghị các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung ứng thuốc, nguyên liệu làm thuốc, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh thuốc đảm bảo cung ứng kịp thời các thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu điều trị cho tình huống 10.000 người bệnh mắc Covid-19 cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

 Việt Nam lên kế hoạch cung ứng thuốc cho 10.000 người mắc Covid-19  - Ảnh 2.

Điểu trị bệnh nhân Covid-19 chủ yếu là điều trị triệu chứng

Hiện thế giới vẫn chưa có vắc-xin hay thuốc điều trị đặc hiệu trị bệnh Covid-19. Theo phác đồ của Bộ Y tế, với bệnh nhân Covid-19 chủ yếu là điều trị triệu chứng, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

Về việc cung ứng khẩu trang phòng dịch Covid-19, mới đây Bộ Y tế và Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn bàn về cung ứng nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công Thương cho biết Việt Nam hiện đã làm chủ nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế từ nguồn trong nước và đủ cung cấp cho sản xuất 30 triệu khẩu trang ngay cuối tháng 3-2020.

Theo ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương, một trong những nguyên liệu để sản xuất khẩu trang là sản phẩm hóa dầu vải không dệt từ hạt PP. "Việt Nam từ lâu đã xuất khẩu nguyên liệu này rồi. Ước tính 1 tấn nhựa hạt PP sản xuất 1 tấn vải, giúp cho sản xuất 1,5 triệu khẩu trang. Đến cuối tháng 3, Việt Nam cần 30 triệu khẩu trang y tế tương đương cần 20 triệu tấn hạt PP để sản xuất, trong khi năng lực trong nước khoảng 450 triệu tấn/năm. Do đó, kể cả khi nhu cầu cần 100 triệu khẩu trang Việt Nam cũng đủ nguyên liệu cho sản xuất" - ông An khẳng định.

Ông Hoàng An cũng đề nghị Bộ Tài chính,  cơ quan thuế vào cuộc xử lý một số nhà cung cấp nguyên liệu đã tăng giá rất cao trong thời gian qua, gây khó khăn về nguyên liệu và giá thành đối với sản xuất khẩu trang y tế.

 Việt Nam lên kế hoạch cung ứng thuốc cho 10.000 người mắc Covid-19  - Ảnh 3.

Theo N.Dung

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm