Việt Nam đăng cai diễn đàn khởi nghiệp ASEAN, công bố danh bạ giải pháp chuyển đổi số, Top 10 startup gọi tên Base, Triip, Vbee…

17/10/2020 07:48 PM | Kinh doanh

Danh bạ trực tuyến các giải pháp Chuyển đổi số Việt Nam – Digital STARS Showcase 2020 - do VCCI và VNPT công bố tập hợp những giải pháp phù hợp nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nâng cấp mô hình kinh doanh. Top 10 startup Việt trong danh bạ được lựa chọn để trình bày trước cộng đồng doanh nghiệp ASEAN gồm Base, Triip, Vbee...

Việt Nam đăng cai diễn đàn khởi nghiệp ASEAN, công bố danh bạ giải pháp chuyển đổi số, Top 10 startup gọi tên Base, Triip, Vbee…

Đại dịch Covid-19 được ví như là thời cơ, là cú huých trăm năm để doanh nghiệp nhận ra tính ưu việt của kinh tế số và yêu cầu cấp bách hơn nữa của quá trình chuyển đổi số, ông Phạm Đình Đoàn - thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), Chủ tịch Dự án Di sản của ASEAN BAC, Chủ tịch tập đoàn Phú Thái - chia sẻ tại Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN.

Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN là sáng kiến của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với dự án Mạng lưới khởi nghiệp Công nghệ số (Digital STARS), do VCCI, ASEAN BAC và các đối tác tổ chức theo hình thức kết hợp giữa hội thảo truyền thống với sự tham gia của các diễn giả nước ngoài thông qua cầu truyền hình.

Tại Diễn đàn, ông Phạm Đình Đoàn cũng công bố Báo cáo "Chuyển đổi số: Giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 và phát triển", được thực hiện bởi VCCI, VNPT hợp tác với Jetro.

Báo cáo cho thấy, trong sản xuất, vấn đề năng lực sản xuất suy giảm do các hạn chế hoạt động/làm việc tại nhà là khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp. Trong đó, các doanh nghiệp lớn bị ảnh hưởng lớn hơn trong vấn đề thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu đầu. Ngược lại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại bị dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn hơn trong các vấn đề năng lực sản xuất suy giảm do các hạn chế hoạt động/làm việc tại nhà, khó dự đoán khối lượng dự trữ hàng hóa thích hợp, chậm trễ trong việc bảo trì/hỗ trợ kỹ thuật do các biện pháp hạn chế việc di chuyển.

Việt Nam đăng cai diễn đàn khởi nghiệp ASEAN, công bố danh bạ giải pháp chuyển đổi số, Top 10 startup gọi tên Base, Triip, Vbee… - Ảnh 1.

Liên quan đến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp lớn bị ảnh hưởng lớn hơn nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các vấn đề Thị trường nước ngoài bị thu hẹp. Ngược lại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại bị dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn hơn các doanh nghiệp lớn trong các vấn đề Khó khăn trong việc giao tiếp để tìm kiếm khách hàng mới, Khó khăn trong việc giao tiếp để chăm sóc và theo dõi khách hàng hiện tại, thị trường trong nước bị thu hẹp.

Về doanh thu, tỷ lệ doanh nghiệp có mức doanh thu tăng đạt tỷ lệ rất thấp, còn lại có tới hơn 3/4 số doanh nghiệp có mức doanh thu giảm, trong đó doanh nghiệp có tỷ lệ giảm doanh thu từ 1-25% và từ 25-50% đạt tỷ lệ cao. Có hơn 18% số doanh nghiệp giảm hơn 50% doanh thu bởi dịch bệnh.

Doanh nghiệp tuy phần lớn đã trang bị những năng lực nhất định để tiến hành chuyển đổi số xong mới chỉ nằm ở mức độ cơ bản và sơ khai, tỷ lệ số hóa chiếm trong sản phẩm dịch vụ còn thấp, tỷ lệ đóng góp của các sản phẩm dịch vụ được số hóa trong tổng doanh thu không cao. Những rào cản chủ yếu khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong chuyển đổi số được kể đến như là chi phí ứng dụng công nghệ số cao, thiếu cơ sở hạ tầng, sợ rò rỉ dữ liệu doanh nghiệp, thiếu nhân lực có trình độ... trong đó chi phí là rào cản lớn nhất.

Trước những khó khăn kể trên, doanh nghiệp đã đưa ra nhiều đề xuất mong muốn chính phủ có thêm những hỗ trợ để doanh nghiệp dễ dàng hơn trong chuyển đổi số. Trong đó, xây dựng nên các quy tắc, quy định thúc đẩy kinh doanh không dùng giấy tờ, hỗ trợ tài chính cho ứng dụng công nghệ số và minh bạch hóa các quy tắc, quy định về quản lý dữ liệu là 3 kiến nghị được doanh nghiệp kỳ vọng nhiều nhất sẽ làm nên thay đổi lớn trong xu thế chuyển đổi số tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng trong Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN lần này, top 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo do Ban cố vấn của Chương trình Digital STARS Showscase 2020 lựa chọn, sẽ trình bày với cộng động doanh nghiệp trong khu vực các giải pháp của mình và ứng dụng để giúp doanh nghiệp thành công trong chuyển đổi số, tạo lợi thế cạnh tranh và hướng tới phát triển bền vững.

Top 10 startup Việt được lựa chọn gồm nhiều cái tên quen thuộc, với Base.vn, Triip, Vbee, Vietnam Blockchain Corporation, Bigbom, 689 Cloud, APPA Group, bePOS, X-Media, KPIBSC.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  StartUp, khởi nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm