Việt Nam đã đủ bản lĩnh và điều kiện để từ chối các khoản vay lãi suất cao

29/12/2017 02:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị Chính phủ với địa phương sáng 29/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tình hình nợ công đã bớt áp lực hơn nhiều so với những năm trước đây. Lúc này, chúng ta cũng đủ bản lĩnh và điều kiện để từ chối các khoản vay nợ lãi suất cao...

Việt Nam đã đủ bản lĩnh và điều kiện để từ chối các khoản vay lãi suất cao

Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 29/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết thu ngân sách địa phương năm 2017 đã vượt 12,9% dự toán, tương đương khoảng 60.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên theo ông Dũng, cá biệt vẫn còn một số địa phương thu thấp, gây khó khăn cho cân đối ngân sách địa phương.

Để xử lý vấn đề thanh khoản, đảm bảo chi trả tiền lương và các chế độ chính sách cho con người trong năm 2017, Bộ trưởng Tài chính cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý nguồn ngân sách trung ương cho một số địa phương.

Thời gian tới theo ông Dũng sẽ tiến hành rà soát chính sách thu theo hướng mở rộng cơ sở thu, hạn chế tối đa việc lồng ghép chính sách miễn, giảm giá thuế trong chính sách về về kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Dũng cho biết chi ngân sách đã tiếp tục theo hướng cơ cấu lại, tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng chi thường xuyên, thực hiện nguyên tắc thị trường như khoán chi phí, khoán xe công, từng bước chi đúng chi đủ theo giá dịch vụ…

“Có thể nói, tình hình nợ công đã bớt áp lực hơn nhiều so với những năm trước đây. Lúc này, chúng ta có đủ bản lĩnh và điều kiện để từ chối các khoản vay nợ lãi suất cao”, ông Dũng nói.

Do vậy người đứng đầu Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ, địa phương thận trọng hơn khi đề xuất vay. Đồng thời tăng cường quản lý hiệu quả sử dụng vốn để giảm thiểu chi phí vay.

Bộ trưởng Dũng cũng cho biết năm qua việc đẩy mạnh cơ cấu doanh nghiệp nhà nước lại theo nguyên tắc thị trường mặc dù là nhiệm vụ quan trọng trong song việc thực hiện còn chậm, nhiệm vụ đặt ra còn rất lớn.

Cụ thể, tính đến 20/12/2017 có 43 doanh nghiệp đc phê duyệt phương án cổ phần hoá, tổng giá trị thực tế doanh nghiệp là 212.948 tỷ, tổng vốn nhà nước thực tế 87.902 tỷ đồng, các tập đoàn thoái vốn thu về 292 nghìn tỷ đồng. Năm 2017, SCIC đã bán vốn tại 40 doanh nghiệp, thu về 21.639 tỷ đồng. Riêng Sabeco bán 53,5%, thu về gần 110 nghìn tỷ đồng…

Ông Dũng cho rằng việc thoái vốn còn chậm, chưa đạt tiến độ đề ra, chủ yếu là doanh nghiệp có quy mô lớn cần sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn.

Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn tiếp tục làm ăn thua lỗ, chưa có phương án giải quyết dứt điểm về tài chính nên khó tồn tại…

Theo NM

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Đọc thêm