Việt Nam có những loại nông sản nào đạt được chứng nhận quốc tế uy tín?

09/05/2018 14:56 PM | Kinh doanh

Rất nhiều thương hiệu nông sản của Việt Nam như gạo, dừa, tinh dầu... đã được Mỹ cấp chứng nhận. Nhiều thương hiệu đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Gạo hữu cơ Việt Nam và chứng nhận theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA

Nhắc đến gạo hữu cơ Việt Nam, không thể không kể đến thương hiệu Hoa sữa của công ty Viễn Phú. Ngoài ra, 2 dòng hữu cơ khác từ Ecotiger và từ Trung An cũng là các thương hiệu được quốc tế chứng nhận.

Ecotiger có tên đầy đủ là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Xây dựng cọp sinh thái. Sản phẩm gạo do Ecotiger cung cấp được tổ chức Control Union cấp chứng nhận hữu cơ theo chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) từ tháng 5/2016.

Ecotiger là một doanh nghiệp mới tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ gần đây. Với sản phẩm gạo, họ hợp tác với nông dân ở hai xã Long Hòa và Hòa Minh, huyện Châu Thành, Trà Vinh, nơi phổ biến mô hình tôm lúa, để sản xuất.

Trong khi Viễn Phú và Ecotiger theo chuẩn hữu cơ USDA thì Trung An lại chọn áp dụng theo chuẩn hữu cơ của tổ chức Liên đoàn Quốc tế về trào nông nghiệp hữu cơ (IFOAM). Chứng nhận hữu cơ của Trung An được cấp bởi BioCert International (BioCert), một công ty chuyên cấp các chứng nhận nông nghiệp từ Ấn Độ. Mặc dù gạo Trung An được cấp chứng nhận hữu cơ từ năm 2015 nhưng trên thị trường, không ít doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm hữu cơ chưa biết thông tin này.

Tại Việt Nam, ngoài Trung An, còn có hai doanh nghiệp khác được cấp chứng nhận IFOAM bởi BioCertlà trang trại rau FABULOUS ở Đà Lạt và công ty trà NTEA ở Thái Nguyên.

Việt Nam có bao nhiêu doanh nghiệp đạt chứng nhận hữu cơ USDA?

Nhiều người biết đến bà Phạm Phương Thảo, bà chủ cửa hàng thực phẩm Organica; ông Võ Minh Khải - gạo Hoa Sữa Viễn Phú; ông Nguyễn Bá Hùng - Organik Đà Lạt… khi nhắc đến các sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều doanh nghiệp có sản phẩm hữu cơ được USDA công nhận nhưng chưa được nhiều người biết đến như atiso, trà, hạt điều, dừa…

Việt Nam có những loại nông sản nào đạt được chứng nhận quốc tế uy tín? - Ảnh 1.

Khoảng hơn 50 doanh nghiệp về nông nghiệp của Việt Nam đã được USDA cấp chứng nhận hữu cơ.

Theo cổng thông tin hữu cơ minh bạch (Organic integrity database) từ Bộ Nông nghiệp MMỷ, hiện Việt Nam có 50 doanh nghiệp đạt chứng nhận hữu cơ USDA với nhiều sản phẩm nông nghiệp khác nhau như trà, hạt điều, dừa, artiso...

Thông tin chi tiết, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm tại đây: https://organic.ams.usda.gov/integrity/. Để xem danh sách các doanh nghiệp Việt Nam, vào tab "country" để lọc thông tin.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM