'Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI mới từ châu Âu trong tương lai'

19/04/2022 17:49 PM | Kinh doanh

Đây là nhận định của ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khi bình luận về Chỉ số Môi trường Kinh doanh quý I/2022 do Tổ chức này công bố mới đây.

Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố báo cáo chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index – BCI). Kết quả báo cáo chỉ ra rằng, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu vào môi trường đầu tư của Việt Nam trong quí I/2022 tiếp tục tăng cao, đồng thời cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đang có những dự báo tích cực về tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Báo cáo cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2022, BCI đã tăng lên 73%, đạt mức cao nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Con số này tăng 12% so với quý IV/2021, bên cạnh mức tăng gần 58 điểm so với quý III/2021.

Đặc biệt, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ lạc quan hơn với việc Việt Nam nới lỏng các quy định chống dịch và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế. Theo đó, BCI có khả năng duy trì xu hướng đà tăng này trong quý tới, với triển vọng kinh doanh lạc quan hơn.

Hơn 2/3 số người được hỏi tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý II/2022, trong khi quý IV/2021, chỉ 58% có dự đoán tích cực. Con số này vượt xa 5% số người tham gia khảo sát dự đoán suy thoái kinh tế cho quý tới.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu cũng chỉ ra các dự báo quý II đầy tham vọng cho các doanh nghiệp của họ, đặc biệt là khi so sánh với các dự báo quý I. Gần 66% số người tham gia khảo sát mong đợi doanh thu tăng trong quý thứ hai của năm, so với 52% của quý trước, hơn 46% số người được hỏi dự đoán số lượng nhân viên sẽ tăng trong quý tới.

 Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI mới từ châu Âu trong tương lai  - Ảnh 1.

Trong quý I/2022, BCI đã tăng lên 73%, đạt mức cao nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Nguồn: EuroCham

Đậc biệt, lần đầu tiên BCI cũng đã thực hiện khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh trong tương lai của Việt Nam. với hơn 82% số người được hỏi cho biết triển vọng tích cực về tiềm năng phát triển bền vững của đất nước, phản ánh niềm tin đối với tương lai xanh của Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cho thấy sự ủng hộ hết lòng đối với môi trường đầu tư bình thường mới sau đại dịch của Việt Nam. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lạc quan sau khi các hạn chế và quy định chống dịch của Việt Nam được nới lỏng.

"Sự phục hồi kinh tế của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hiệu quả và hấp dẫn nhất trên thế giới. Số vốn FDI giải ngân trong quý I/2022 đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tăng trưởng GDP quý I vừa qua của Việt Nam tăng trên 5%", Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho hay.

Ngoài ra, theo Chủ tịch EuroCham Alain Cany, với những phát triển gần đây và với việc Việt Nam ngày càng hội nhập với tư cách là một trung tâm kinh tế quốc tế, Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI mới. Đó là làn sóng FDI xanh, chất lượng cao từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh.

"Cany, nhiều doanh nghiệp châu Âu tham gia thực hiện khảo sát Chỉ số BCI đã bày tỏ sự hào hứng sâu sắc đối với Việt Nam như một điểm đến đầu tư tăng trưởng xanh, do đó không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để tăng tốc trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam", Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh.

Để đạt được điều này, theo lãnh đạo EuroCham, phát triển xanh sẽ là chủ đề chính trong các hoạt động của EuroCham xuyên suốt năm 2022, với điểm nhấn là Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2022.

Theo Giang Anh

Cùng chuyên mục
XEM