Viện trưởng VEPR: Dân số Singapore chỉ 5 triệu người, Việt Nam 100 triệu, dù GDP Việt Nam vượt Singapore thì thu nhập trung bình người Việt cũng chỉ bằng được 1/20 người ta

29/05/2019 13:33 PM | Kinh tế vĩ mô

GDP Việt Nam được dự báo sẽ vượt qua Singapore vào năm 2029, hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo của ngân hàng DBS Bank cho hay. Bình luận về câu chuyện này, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - cho rằng GDP Việt Nam vượt Singapore chỉ là vấn đề thời gian, không có gì đáng ngạc nhiên.

Bloomberg dẫn báo cáo của DBS Bank cho biết, kinh tế Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng khoảng 6-6,5% trong thập kỷ tới, nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài mạnh và tăng trưởng năng suất trong những năm sắp tới.

"Nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng này, nền kinh tế Việt Nam sẽ lớn hơn quy mô nền kinh tế Singapore sau 10 năm nữa", chuyên gia kinh tế Irvin Seah của DBS tại Singapore nói trong báo cáo ra ngày 28/5.

Viện trưởng VEPR: Dân số Singapore chỉ 5 triệu người, Việt Nam 100 triệu, dù GDP Việt Nam vượt Singapore thì thu nhập trung bình người Việt cũng chỉ bằng được 1/20 người ta - Ảnh 1.

Nguồn: DBS Bank.

Tức, GDP của Việt Nam sẽ tương đương và bắt đầu vượt GDP của Singapore từ năm 2029.

Bình luận về câu chuyện này, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - cho rằng đây chỉ đơn thuần là con số thống kê về quy mô, không có ý nghĩa về "chất".

Trả lời Trí thức trẻ, ông Thành nhìn nhận: GDP Việt Nam vượt Singapore chỉ là vấn đề thời gian, không có gì đáng ngạc nhiên.

"Chúng ta biết Singapore dân số chỉ 5 triệu người, trong khi đó quy mô dân số của Việt Nam là gần 100 triệu", Viện trưởng VEPR nói.

"Tức, ngay cả khi GDP của Việt Nam bằng hoặc bắt đầu vượt Singapore, thì GDP/người của Việt Nam cũng chỉ bằng 1/20 của Singapore thôi. Cho nên vấn đề về con số này chỉ đơn thuần là một con số thống kế, chỉ là hiện tượng về quy mô, không có ý nghĩa về chất".

Theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới (World Bank), dân số Singapore năm 2017 ở mức 5,7 triệu người. Thu nhập bình quân đầu người (GDP/người) ở mức 57.714 USD/người/năm.

Lấy cùng mốc thống kê năm 2017, dân số Việt Nam ở mức 95,54 triệu người. Thu nhập bình quân đầu người ở mức 2.342 USD/người/năm, chỉ bằng 1/25 thu nhập bình quân đầu người ở Singapore.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM